PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng
Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.
Ngày 27/11 tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HoSE: POW) kết hợp cùng Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã tổ chức hội thảo gặp gỡ các nhà phân tích chứng khoán kết hợp tham quan các nhà máy điện của PV Power với chủ đề "Xu thế chuyển dịch năng lượng - cơ hội và thách thức".
Tại hội thảo, ông Trương Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc PV Power đã có những chia sẻ về kết quả kinh doanh ấn tượng trong 9 vừa qua.
Theo đó, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 13.476 triệu kWh, bằng 101% kế hoạch và 118% so với cùng kỳ năm 2024. Doanh thu thuần PV Power đạt 25.404 tỷ đồng, đạt 96% kế hoạch. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty tăng vượt trội, đạt 2.182 tỷ đồng và hoàn thành 497% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Với những kết quả đạt được, PV Power sẽ tiếp tục quản lý vận hành sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện nhằm đảm bảo huy động tối đa công suất và hiệu quả, từ đó kỳ vọng hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng và doanh thu năm 2025 đã trình tại Đại hội đồng cổ đông. Tổng công ty phấn đấu tổng sản lượng điện cả năm đạt trên 20 tỷ kWh.
Về phát triển dự án và nguồn nhiên liệu, đại diện PV Power nhấn mạnh, Tổng công ty ưu tiên toàn lực vào việc hoàn thành dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4. Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đã đi vào vận hành thương mại từ ngày 21/11 là bước đệm để Tổng công ty tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác đầu tư và đẩy nhanh tiến độ của Nhà máy điện Nhơn Trạch 4.
Về định hướng đầu tư dài hạn, PV Power sẽ tiếp tục nghiên cứu và xúc tiến các dự án LNG tiềm năng như dự án Nhà máy điện LNG Quỳnh Lập - Nghệ An; Nhà máy điện LNG Vũng Áng 3 - Hà Tĩnh và dự án Nhà máy điện Cà Mau mở rộng. Đồng thời, PV Power cũng nghiên cứu cơ hội đầu tư phát triển điện năng lượng tái tạo đa dạng, bao gồm thủy điện nhỏ (dưới 30 MW), điện mặt trời lòng hồ, điện rác, điện gió…
Không ngại cạnh tranh với năng lượng tái tạo
Chia sẻ thêm về vấn đề tăng vốn điều lệ mà các nhà đầu tư quan tâm, ông Phương nêu rõ, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường vào hồi tháng 9, cổ đông thống nhất phương án tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4. Hiện, Tổng Công ty đã trình phương án tăng vốn với Ủy ban chứng khoán Nhà nước và sẽ sớm có thông báo trong thời gian tới.
Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 dự kiến hoàn vốn sau 16 năm kể từ khi vận hành thương mại. Về giá khí, PV Power đang làm việc với PV Gas để cân đối theo từng giai đoạn, đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án.

Về kế hoạch năm 2026, đại diện PV Power bày tỏ lo ngại khi tình hình thời tiết cực đoan như vừa qua ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch kinh doanh. Dự kiến, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025.
Về việc cạnh tranh với nguồn năng lượng tái tạo khi giá điện khí đang cao hơn so điện năng lượng tái tạo, đại diện PV Power cho rằng, sự cạnh tranh không như mọi người nghĩ. Cụ thể, tổng công suất điện của cả nước gần 90.000 MW, nhưng sản lượng của năng lượng tái tạo là không nhiều.
Mặc dù giá điện năng lượng tái tạo đang ảnh hưởng đến giá điện khí, nhưng quan trọng là thời điểm (giờ cao điểm) và tính ổn định của các nhà máy điện. Ví dụ, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2 vào thời điểm 2015 có thể chạy tới 7.600 h/năm (1 năm có 8.760 h), trong khi năng lượng tái tạo chỉ chạy 1.600-1.800 h/năm.
Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện, các dự án điện khí vẫn tiếp tục triển khai chứ không thể trông chờ vào năng lượng tái tạo.
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỷ kWh điện/năm.
Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nhiều chỉ tiêu xếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như: Dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam thời điểm này; sử dụng cấu hình 1:1:1 (tua-bin - lò hơi - máy phát) đầu tiên trong cả nước; một trong số ít tổ máy tua-bin khí có công suất (hơn 500 MW) cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới.
Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và thực hiện cam kết của Chính phủ về cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
- Cùng chuyên mục
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco
Từ kiểm kê phát thải, đo dấu chân carbon đến kinh tế tuần hoàn, Antesco đang đặt ESG vào trung tâm chiến lược tăng trưởng, nhất là khi doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu năm 2030 đạt 300 triệu USD và mở rộng sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu khó tính.
Tài chính - 27/05/2026 08:59
Quỹ quản lý gần 89 tỷ USD đang nắm hơn 76 triệu cổ phiếu ACB là ai?
Tính đến tháng 4/2026, Smallcap World Fund quản lý khối tài sản gần 89 tỷ USD, tương đương khoảng 2,34 triệu tỷ đồng.
Tài chính - 27/05/2026 07:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















