Hoà Phát muốn làm thép đường ray, đón đầu dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, Chủ tịch HĐQT HPG Trần Đình Long cho biết Hoà Phát có nhiều ý tưởng đầu tư hậu dự án Dung Quất 2.
Đoàn Chủ tịch tại AGM HPG năm 2024. Ảnh: H.N.
Ngày 11/4, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2024. Tính đến thời điểm 8h30p, AGM của Hòa Phát có 353 cổ đông đến tham dự trên tổng số 165,9 nghìn cổ đông, đại diện cho 3,8 tỷ cổ phiếu (tương đương hơn 65% cổ phần có quyền biểu quyết).
Một trong những thông tin nổi bật tại AGM năm nay là KQKD quý I/2024 với doanh thu thuần đạt 31.000 tỷ đồng và lãi ròng hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ông Trần Đình Long cho biết công ty cũng phải trích lập 200 tỷ đồng dự phòng cho tỷ giá do tỷ giá USD/VND neo cao.
Đánh giá về KQKD quý I/2024, ông Long cho biết ngoài yếu tố hỗ trợ tăng sản lượng trong quý I/2024, còn nhờ tồn kho nguyên liệu cấu thành thép (than và quặng sắt) giá cao đã được đẩy đi hết. "Tồn kho nguyên liệu chưa bao giờ thấp như vậy. Điều này sẽ hỗ trợ KQKD các quý sau cao hơn quý trước", ông Long nói tại AGM năm 2024.
Trong năm 2024, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng, lãi ròng 10.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 18% và 47% so với thực hiện năm 2023. Nếu đạt được, đây là con số lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của tập đoàn.
Ở tờ trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, tập đoàn cho biết dự kiến trích 340 tỷ đồng cho Quỹ khen thưởng, phúc lợi và 68 tỷ đồng để trả thù lao HĐQT và Ban kiểm soát. Lợi nhuận còn lại sau khi trích quỹ còn đến 6.392 tỷ đồng. HĐQT đề xuất việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2023 với tỷ lệ 10%. Tập đoàn theo đó sẽ phát hành hơn 581 triệu cổ phiếu, nhằm tăng vốn điều lệ lên mức 63.962 tỷ đồng.
Đối với kế hoạch phân phối lợi nhuận cho năm 2024, Hòa Phát dự định trích tối đa 5% lợi nhuận thực đạt cho Quỹ khen thưởng, phúc lợi và trích tối đa 5% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch để thưởng Ban điều hành; và trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ dự kiến 10%.
Ông Long nói:"Hòa Phát là một trong số ít các công ty có thể cân đối hài hòa vừa thực hiện việc đầu tư, vừa chia cổ tức cho cổ đông. Dự kiến từ năm 2025, Hòa Phát sẽ duy trì trở lại việc chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Hiện tại, chúng tôi ưu tiên tập trung nguồn lực cho việc phát triển".
Kế hoạch phát triển sau dự án Dung Quất 2
Ngoài kế hoạch kinh doanh, chính sách cổ tức, nhóm vấn đề được các cổ đông HPG quan tâm là các thông tin liên quan đến dự án Dung Quất 2. Giải đáp thắc mắc của các cổ đông, ông Long cho biết kế hoạch hoàn thành dự án vẫn đảm bảo theo tiến độ.
Chủ tịch HPG nói: "Cuối năm 2025 sẽ hoàn thành dự án Dung Quất 2.1, tức lò cao sản xuất 2,5 triệu tấn. Đến tháng 9/2026 sẽ hoàn thành Khu liên hợp Dung Quất 2 (nhanh hơn so với tiến độ kế hoạch là 3 tháng). Sau khi dự án Dung Quất 2 đi vào hoạt động thì tập đoàn sẽ có thêm sản lượng 5,6 triệu tấn HRC, qua đó nâng tổng năng lực sản xuất HRC lên 8,6 triệu tấn. Với giá bán hiện nay (khoảng 600 USD/tấn), doanh thu tập đoàn dự kiến tăng thêm 70.000 tỷ đồng. Về nguồn vốn đầu tư, cổ đông có thể yên tâm công ty đã có sự chuẩn bị đầy đủ. Đây là truyền thống của Hòa Phát".
Trong chiến lược dài hạn, Hòa Phát không có kế hoạch mở rộng vào các mảng sản phẩm truyền thống như tôn và ống thép. Cùng với đó, Chủ tịch Hòa Phát cũng cho biết tập đoàn khó có thể mở rộng sản xuất bô – xít dù đã có nghiên cứu sản xuất lĩnh vực này tại Đắk Nông. Tập đoàn cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào dự án thép tại Phú Yên - tương đương Dung Quất 2.
Ông Long cũng thừa nhận cạnh tranh trong ngành thép hiện tại khốc liệt hơn những gì ông nghĩ rất nhiều.
Đặc biệt, sau dự án Dung Quất mở rộng, chiến lược mà Hòa Phát hướng đến là nghiên cứu sản xuất tôn silic – sản phẩm cho các điện thế, mô tơ điện dùng cho xe điện, một lĩnh vực đang phát triển trên thế giới. Việt Nam hiện mới có một đơn vị, song mới dừng ở khâu gia công. Trong khi đó, Hòa Phát sẽ thực hiện từ gốc.
Lĩnh vực thứ hai là thép đường ray, loại thép này đang ứng dụng cho tàu chạy cao tốc từ 800-1.000 km/h, đây là sản phẩm rất khó thực hiện. Hòa Phát đang lập công ty nghiên cứu. "Chúng tôi hy vọng nếu Chính phủ quyết tâm làm đường sắt cao tốc Bắc Nam, công ty sẽ tham gia thầu", ông Long nói.
Người đứng đầu Hòa Phát đánh giá đây là những bước đi đón đầu xu hướng dịch chuyển toàn cầu của các nhà sản xuất từ Trung Quốc và các nền kinh tế cao sang những quốc gia Đông Nam Á.
"Chúng ta không thể nghĩ vì thị trường Việt Nam nhỏ mà không sản xuất. Còn về việc bán hàng, tôi cho rằng một khi đã sản xuất ra sản phẩm thì Hòa Phát sẽ cố gắng bán hết", ông Long khẳng định.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















