Hàng chục dự án bất động sản chờ lời hứa gỡ 'nút cổ chai' trên Quốc lộ 13
Nếu “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13 (đoạn chạy qua TP.HCM) được tháo bỏ như lời hứa của các cơ quan chuyên môn, hàng chục dự án bất động sản trong khu vực sẽ được “tháo gông” tắc nghẽn, nhưng ít nhất cũng phải chờ vài năm nữa.

Bất động sản Bình Dương đây đang đón nhận nhiều dự án mới. Ảnh: Việt Dũng
Kỳ vọng đầu tư công
Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc TP.HCM, Quốc lộ 13 được xem là trục xương sống giao thông trong tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, nhưng nhiều năm qua, đoạn chạy qua TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải, ách tắc kéo dài.
Theo ghi nhận thực địa, trên Quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu, TP.HCM, vào giờ cao điểm, có hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau di chuyển chậm chạp, cả rừng người nhích từng chút một trong khói bụi.
Đoạn đường này luôn trong tình trạng quá tải bởi đây là tuyến đường ngắn nhất từ trung tâm TP.HCM đi Bình Dương, lượng lớn công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) phải di chuyển qua con đường này.
Đặc biệt, đoạn cầu Ông Dầu bắc qua rạch Dừa (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) có bề mặt rất nhỏ, khiến hai chiều xe lưu thông gặp khó khăn. Tương tự, cầu Bình Triệu bắc qua sông Sài Gòn (nối quận Thủ Đức với quận Bình Thạnh) có mặt cầu không đủ rộng, dẫn tới ùn tắc nghiêm trọng trong giờ cao điểm.
Để giải quyết tình trạng này, UBND TP.HCM từng đã có kế hoạch mở rộng lộ giới Quốc lộ 13 lên 60 m để đồng bộ với đoạn đường qua Bình Dương, nhưng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên đến nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ.
Thông tin cụ thể về tiến độ dự án này, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý đầu tư các công trình giao thông TP.HCM cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 trước đây nằm trong dự án BOT Cầu Bình Triệu do Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do có các thay đổi về chủ trương nên trong tháng 6/2019, UBND Thành phố lại giao nhiệm vụ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư công Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu.
Theo ông Phúc, hiện Sở Giao thông - Vận tải đang chủ trì công tác xác định khối lượng do nhà đầu tư đã thực hiện để kết thúc hợp đồng với nhà đầu tư. Sau khi các bên kết thúc hợp đồng BOT nói trên, Sở Giao thông - Vận tải Thành phố sẽ trình cấp thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư công dự án này.
Thông tin cho biết, nếu Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu được thực hiện theo hình thức đầu tư công và thông qua chủ trương đầu tư trong năm 2021 thì dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Từ ranh Bình Dương trở vào TP.HCM bị thắt cổ chai nên việc lưu thông rất khó khăn. Ảnh: Lê Toàn
“Việc chậm tiến độ có một phần trách nhiệm và năng lực của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công nhưng đây không phải là vấn đề lớn vì hiện các đơn vị này đủ năng lực để thực hiện dự án. Chỉ cần có mặt bằng sạch, công trình sẽ được thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng”, ông Phúc cam kết.
Không chỉ tại TP.HCM, HĐND tỉnh Bình Dương cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cải tạo và mở rộng Quốc lộ 13, đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú (Km1 + 315) đến điểm giao đường Lê Hồng Phong (Km15 + 018,28) thành 8 làn xe cùng vỉa hè, cây xanh và hệ thống thoát nước đồng bộ. Dự kiến, dự án hoàn thành trước năm 2023 và khi đó, cư dân những đô thị mới của tỉnh như TP. Thuận An, TP. Dĩ An vào TP. HCM thông qua Quốc lộ 13 chỉ còn khoảng 20 - 30 phút, ngang tầm quận 9, Thủ Đức vào trung tâm TP.HCM.
Chủ đầu tư bất động sản trông ngóng
Dẫu dự án mới đang thực hiện chủ trương đầu tư, nhưng việc chuyển đổi sang hình thức đầu tư công vốn đang được cổ vũ thời gian gần đây khiến các chủ đầu tư bất động sản trong khu vực “phập phồng” hy vọng. Những biến chuyển của thị trường bất động sản Bình Dương gần đây cũng cho thấy điều này khi xuất hiện nhiều nhà đầu tư địa ốc mới. Hàng loạt các ông lớn như Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, Thiên Minh Group, Đất Xanh Group, Phát Đạt, Danh Khôi... đã thâu tóm quỹ đất rất lớn để chuẩn bị phát triển các dự án.
Một điểm đáng lưu ý nữa cũng được cho là chịu tác động của dự án tháo “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13 là nếu như thời gian trước đây, các dự án bất động sản tập trung phần lớn ở Thành phố mới Bình Dương, TP. Thủ Dầu 1, thị xã Bến Cát thì gần đây sự dịch chuyển diễn ra rõ rệt tại TP. Dĩ An, TP. Thuận An…, dọc theo tuyến Quốc lộ 13.
Có thể kể đến một số dự án như Opal Skyline, Opal Central Park với khoảng 10.000 sản phẩm do Tập đoàn Đất Xanh phát triển tại trung tâm TP. Thuận An; Dự án Astral City của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt tọa lạc ngay mặt tiền đường Quốc lộ 13, được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án này dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 4.982 căn hộ loại từ 1 đến 3 phòng ngủ, giá bán dự kiến từ 40 triệu đồng/m2 trở lên.
Một số chủ đầu tư nước ngoài cũng không đứng ngoài cuộc, chẳng hạn chủ đầu tư SP Setia Group đến từ Malaysia đang tập trung triển khai Dự án Eco Xuân tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, là khu tổ hợp căn hộ , nhà phố, văn phòng, shophouse, giáo dục với tổng diện tích toàn khu 10,8 ha. Được biết, những phân khu đầu tiên của dự án này sẽ hoàn thành năm 2022.
Ngoài ra, còn khá nhiều các dự án khác trong khu vực Thuận An đang manh nha triển khai với mức giá được úp mở thông tin cho các môi giới rằng sẽ tăng mạnh 40 - 60% so với 1 - 2 năm trước. Hiện phần lớn các dự án dọc theo trục Quốc lộ 13 đã có giá dao động từ 30 - 45 triệu đồng/m2, và dự báo còn tiếp tục tăng khi Dự án cải tạo Quốc lộ 13 chính thức thành hình.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group - một doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản tại Bình Dương, nhận định rằng, việc mở rộng Quốc lộ 13 không chỉ tạo nền tảng cho các dự án bất động sản mà còn có ý nghĩa tạo sự gắn kết về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TP.HCM với Bình Dương.
“Khi khoảng cách rất gần giữa TP.HCM và Bình Dương trở nên thông thoáng hơn, xu hướng giãn dân ra vùng vệ tinh TP.HCM tự nhiên sẽ được hiện thực hóa”, ông Phúc nói.
Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Eximrs cho rằng, TP.Dĩ An và TP.Thuận An tới đây sẽ là đầu tàu và đón lượng lớn người lao động tại các khu công nghiệp cũng cư dân từ TP.HCM bởi “số lượng người dân TP.HCM có tâm lý muốn giãn ra ngoại thành, ra các đô thị vệ tinh là rất lớn”.
(Theo Tin nhanh Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago