[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Tập đoàn TH: ‘Chiến lược kinh doanh dài hạn là chìa khóa thành công của doanh nghiệp’

Nhàđầutư
Theo ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Tập đoàn TH, "mục tiêu của doanh nghiệp là phải làm thế nào để những đóng góp của mình đem lại lợi ích lâu dài, hài hòa lợi ích cho tất cả chứ không phải là lợi nhuận trước mắt”.
NGUYỄN TRANG (thực hiện)
15, Tháng 05, 2019 | 07:03

Nhàđầutư
Theo ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Tập đoàn TH, "mục tiêu của doanh nghiệp là phải làm thế nào để những đóng góp của mình đem lại lợi ích lâu dài, hài hòa lợi ích cho tất cả chứ không phải là lợi nhuận trước mắt”.

NGO-MINH-HAI

Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch tập đoàn TH

Trao đổi với PV Nhadautu.vn bên lề Lễ Khởi công xây dựng cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của TH tại Nông Cống, Thanh Hóa quy mô đàn bò 20.000 con ngày 8/5/2019, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Tập đoàn TH đã có những chia sẻ kinh nghiệm và định hướng của một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì sao Tập đoàn TH lại lựa chọn Nông Cống (Thanh Hóa) để xây dựng cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao, ngoài cụm trang trại hiện đang hoạt động tại Nghĩa Đàn (Nghệ An)?

Ông Ngô Minh Hải: Thanh Hóa là một tỉnh thuộc cụm phát triển quy mô đàn bò sữa khu vực Bắc Trung Bộ, điều kiện thổ nhưỡng và đất đai khá tương đồng như trang trại bò sữa TH ở Nghệ An hiện nay do hai vùng gần nhau. TH đã thành công ở Nghệ An rồi, tỉnh Thanh Hóa cũng mong muốn phát triển một vùng nuôi bò sữa tại địa phương, giống như mô hình ở Nhệ An, không chỉ mang lại đóng góp cho địa phương mà còn đem lại cho doanh nghiệp cơ hội phát triển.

Hiện tại, vị trí ở Nông Cống đủ để xây dựng trang trại quy mô 20.000 con bò sữa, tất nhiên khi nói đến việc mở rộng sang vùng khác thì phải chú ý điều kiện thổ nhưỡng, địa lý.

Tại Thanh Hóa, việc mở rộng của Tập đoàn TH tiếp tục theo mô hình tập trung công nghệ cao như ở Nghĩa Đàn, tuy nhiên, song song với đó, chúng tôi sẽ đi theo một hướng thứ 2 nữa, đó là liên hết với bà con nông dân để hình thành nên một chuỗi giá trị về sản xuất sữa công nghệ cao.

Cụ thể, TH sẽ đưa bà con nông dân đi cùng mình bằng cách liên kết với các nông hộ, nhưng không phải là liên kết lỏng lẻo kiểu “thu mua” thuần túy, mà lần đầu tiên, người nông dân sẽ được doanh nghiệp đưa vào chuỗi sản xuất công nghệ cao của mình. Chúng tôi sẽ gỡ nút thắt cho bà con không chỉ ở đầu ra, mà còn ở các vấn đề tài chính, công nghệ, quản trị, phát triển đàn. Cách làm này của TH sẽ góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa Tất cả sẽ theo đúng định hướng của chính phủ về việc “khi công nghệ tiến lên phía trước, không người nông dân nào bị bỏ lại phía sau”.

Từ những thành quả, kinh nghiệm đó, Tập đoàn TH đã triển khai chăn nuôi bò sữa đồng bộ. Nếu chăn nuôi bò sữa một cách đồng bộ thì sẽ dễ dàng hơn vì với điều kiện đất đai tại đây chỉ việc chuyển đổi.

Tức là, xét về mặt kinh tế, thay vì người dân trồng trọt những cây khác thì bây giờ chuyển thành trồng cỏ, trồng ngô cho việc chăn nuôi bò sữa.

TH xem đây là một sứ mệnh của mình, cố gắng xây dựng được mô hình chăn nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn đồng nhất và ly sữa đồng nhất cũng giống như ly sữa TH đang làm, qua đó lôi kéo bà con nông dân đồng hành cùng TH phát triển ngành chăn nuôi bò sữa.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10 về phát triển Kinh tế tư nhân, đứng dưới góc nhìn một lãnh đạo doanh nghiệp, ông thấy khu vực tư nhân đã có sự phát triển như thế nào?

Ông Ngô Minh Hải: Chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) đã đem lại kết quả rất lớn để phát triển ngành nông nghiệp. Có thể nhắc đến năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt hơn 40 tỷ USD, đó là một thành quả hết sức to lớn, là hiệu quả mang lại từ những chủ trương, định hướng đúng đắn của Chính phủ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có những hoạt động đóng góp cho ngành nông nghiệp. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp tư nhân, cơ chế đối với việc phát triển kinh doanh sản xuất thuận lợi hơn.

Có thể nói, với những chính sách mở cửa, “cởi trói” cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân phát triển rất tốt, đối với TH cũng vậy, sự phát triển đó không chỉ là phát triển riêng mà còn là chung cho xã hội, thông qua việc thu hút người nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp, điều này đặc biệt rõ trong ngành chăn nuôi bò sữa.

Việc TH khởi công cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại Thanh Hóa có phải để phục vụ định hướng xuất khẩu sang các thị trường gần gũi như Lào, Campuchia hay Trung Quốc?

Ông Ngô Minh Hải: Định hướng và chiến lược của Tập đoàn TH đều là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Hướng đến xuất khẩu là mục tiêu dài hạn, đặc biệt là việc xuất khẩu sang Trung Quốc – một thị trường rất lớn và tiềm năng.

Tháng 4/2019 vừa qua, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư mở đường cho xuất khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc, đó là một thuận lợi đối với các doanh nghiệp có sản phẩm đạt chuẩn chất lượng để xuất khẩu sang những thị trường với những quy định, rào cản khắt khe như Trung Quốc.

Sản phẩm của TH ngay từ ngày đầu đã đạt những tiêu chuẩn đó và chúng tôi sẽ nắm bắt cơ hội này để hiện thực hóa mong muốn của Chính phủ, của các Bộ ngành về việc đưa ly sữa Việt ra thế giới, giúp người nông dân tự hào về những sản phẩm từ chính đồng đất của họ.

Các doanh nghiệp thường e ngại đầu tư vào nông nghiệp bởi có rất nhiều rủi ro. Từ kinh nghiệm làm việc tại TH, ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Ông Ngô Minh Hải: Đúng là đầu tư vào nông nghiệp nói chung, đặc biệt là ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng, là rất rủi ro, đòi hỏi vốn lớn và thời gian hoàn vốn dài. Đây là những thách thức mà các doanh nghiệp khi đã xác định đầu tư đều cần phải chấp nhận.

Tuy nhiên, nhìn lại bất cứ một việc đầu tư hoặc lĩnh vực kinh doanh nào thì nó cũng đòi hỏi phải chấp nhận những rủi ro có ngắn hạn và dài hạn, trong đó chiến lược dài hạn của doanh nghiệp là quan trọng nhất.

Ví dụ như TH, mục tiêu của TH không phải là lợi nhuận trước mắt, mà làm thế nào để những đóng góp của mình đem lại lợi ích lâu dài, hài hòa lợi ích cho tất cả, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Chúng tôi hoạt động theo phương châm “tối đa hóa lợi ích chứ không tối đa hóa lợi nhuận”. Những đóng góp, cống hiến cho xã hội là những điều cao quý hơn.

Đặc biệt là trong ngành sữa, cái lợi nhiều nhất không phải là cái lợi trước mắt là lãi một năm bao nhiêu, mà là đem lại cho cộng đồng một ly sữa tươi, sạch, tốt cho sức khỏe, thay đổi quan niệm của người tiêu dùng về sữa sạch đó phải là ly sữa đồng nhất về tiêu chuẩn chất lượng dù là do TH tự sản xuất khép kín hay TH đưa người nông dân vào chuỗi sản xuất khép kín công nghệ cao của mình.

Xin cảm ơn ông!

 

 

 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
871,36 +1,45 / +0,17%
Lúc 16/07/2020 10:44:23
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 87.777.248
GTGD: 1,32 triệu
Sàn
HNX-Index
115,82 -0,09 / -0,08%
Lúc 16/07/2020 10:44:23
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 18.458.081
GTGD: 216.048,00
Sàn
UPCOM-Index
57,11 +0,13 / +0,23%
Lúc 16/07/2020 10:44:23
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 5.126.848
GTGD: 76.572,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ