ĐHĐCĐ Vietcombank bầu ông Trương Gia Bình vào HĐQT, bán vốn 10% không thấp hơn giá thị trường

THANH THỦY
15:52 27/04/2018

Sáng nay (27/4), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã được bầu làm thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng này.

Vietcombank DHCD

Theo tài liệu được Vietcombank công bố bổ sung, danh sách ứng cử vào HĐQT năm 2018 gồm 8 người. Số thành viên bầu trong năm 2018 cũng là 8 người. Đáng chú ý là số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới mà Vietcombank trình cổ đông thông qua là 11 người. Như vậy, sẽ còn 3 vị trí trống sẽ được bầu cho những năm tiếp theo.

Vị trí 1 thành viên độc lập duy nhất đã được cổ đông của Vietcombank trao cho ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT CTCP FPT, với tỷ lệ phiếu tán thành 91,73% số cổ phần có quyền biểu quyết. Ông Bình hiện cũng đang đảm nhận vị trí Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2018 , Vietcombank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 14%, huy động vốn tăng 15%, tín dụng tăng 15%, nợ xấu dưới 1,5%. Lợi nhuận trước thuế 13.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với kết quả năm 2017 - mức lợi nhuận kế hoạch cao nhất được công bố tính đến thời điểm này. Năm 2017, Vietcombank cũng dẫn đầu ngành ngân hàng với lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 11.340 tỷ đồng.

Vietcombank dự kiến dành 2.878 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2017, tương đương 8% vốn điều lệ.

Theo Đề án cơ cấu lại, Vietcombank đặt mục tiêu nâng quy mô tổng tài sản mục tiêu lên khoảng 60 tỷ USD đến năm 2020, trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á. Quy mô vốn chủ sở hữu khoảng 4,5 tỷ USD, ROE khoảng 15%, tỷ lệ nợ xấu khống chế dưới 2%.

Trong kỳ Đại hội này, Vietcombank cũng trình cổ đông thông qua phương án xử lý khoản chênh lệch phải trả cổ đông là cán bộ nhân viên và trái chủ sở hữu trái phiếu chuyển đổi trong đợt IPO năm 2007.

Dự kiến triển khai tăng vốn cấp 1 tỷ lệ 10% trong năm 2018

Một số chỉ tiêu trong giai đoạn tới được Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành cho biết gồm: tăng trưởng bình quân tổng tài sản 13%, tín dụng 15%, huy động vốn 14%. ROE bình quân ở mức 15%. Nợ xấu không cao hơn 1%. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II tương ứng 9%.

Báo cáo tại Đại hội, Tổng Giám đốc Phạm Quang Dũng cho biết, riêng trong giai đoạn 2013-2017 ngân hàng đã thu hồi được 9.700 tỷ đồng nợ ngoại bảng. Năm 2016, Vietcombank đã trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC, sớm 3 năm so với đề án. Trong năm 2017 Vietcombank đã thực hiện thành công phương án tăng vốn cấp II để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu và thoái vốn thành công tại một số định chế tài chính. Đồng thời, Vietcombank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn cấp 1 với tỷ lệ 10%, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2018.

Theo thông tin tại Đại hội, tính tới thời điểm hiện tại Vietcombank chưa tìm được cơ hội nào khả thi để tiến hành M&A mặc dù ĐHĐCĐ năm 2016 đã thống nhất cho phép HĐQT tìm kiếm cơ hội để thực hiện M&A. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, về việc hỗ trợ ngân hàng yếu kém, Vietcombank chỉ hỗ trợ về mặt nhân sự, kỹ thuật, cử nhân sự vào các vị trí lãnh đạo cao cấp (tại VNCB). Do vậy, thiệt hại về tài chính đối với Vietcombank là không có.

Khi được hỏi về phương án thoái vốn tại MBB và EIB, lãnh đạo ngân hàng cho biết hiện Vietcombank chỉ còn sở hữu cổ phần tại 2 tổ chức tín dụng, thuân thủ đúng qui định pháp luật. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu vẫn vượt trên 5%. Vietcombank sẽ đưa tỷ lệ sở hữu về mức quy định, đáp ứng điều kiện tại Thông tư 36. Hiện NHNN đã chấp thuận phương án giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 ngân hàng này của Vietcombank, còn tỷ lệ sở hữu cụ thể do ngân hàng quyết định. Nếu thị trường thuận lợi, Vietcombank sẽ thoái vốn vào quý II.

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47