Đà Nẵng ưu tiên thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng thành phố môi trường

NGUYỄN TRI
17:28 23/09/2022

Trong quá trình thực hiện Đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường, địa phương đã chủ động đang dạng hóa nguồn lực, thu hút đầu tư để thực hiện các tiêu chí trong đề án, phát triển các dự án cải thiện môi trường.

15 ngàn tỷ cho 'Thành phố môi trường'

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP. Đà Nẵng), Đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường, giai đoạn 2021 - 2030 đề ra 51 nhiệm vụ và 31 tiêu chí chia đều cho hơn 30 sở, ban, ngành.

"Đà Nẵng cũng chi hơn 15 ngàn tỷ đồng để quản trị đề án này với xương sống trong hành động là các sở, ban, ngành, chưa kể kinh phí thực hiện các đề án riêng, theo từng nhiệm vụ cụ thể. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của thành phố trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái vào năm 2045", bà Hà nói.

da-nang-thanh-pho-moi-truong (2)

Người dân Đà Nẵng tham gia chương trình đổi rác lấy quà vào tháng 8 vừa qua. Ảnh: Nguyễn Tri

Về nhiệm vụ phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, Đà Nẵng đã lắp đặt 16 trạm quan trắc tự động với khoảng 130 vị trí để theo dõi tình hình môi trường nước, không khí, đất và trầm tích.

Thành phố cũng xác định các vấn đề, điểm nóng về môi trường trên địa bàn để kêu gọi nguồn lực đầu tư, tập trung cải thiện. Tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, thành phố đã triển khai khai các gói thầu xây dựng các hạng mục nâng cấp cảng các, nạo vét âu thuyền (gần 100 tỷ đồng); xây dựng hệ thống xử lý nước thải Sơn Trà giai đoạn 2 (hơn 1.447 tỷ đồng); nâng cấp, cải các hệ thống thu gom và một số hạng mục bảo vệ môi trường trong khu vực…

Đà Nẵng cũng đang thực hiện một loạt trạm xử lý nước thải, trạm trung chuyển chất thải rắn, thu hút đầu tư vào các nhà máy xử lý chất thải rắn, khu xử lý chất thải nguy hại… để tiếp tục cải thiện quy trình xử lý nước thải.

Còn ông Nguyễn Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm CECR, cho hay, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm này được sự ủy quyền của tổ chức viện trợ của Mỹ triển khai dự án Chung tay bảo vệ nguồn nước cho Đà Nẵng thực hiện trong 3 năm. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã triển khai được 2 năm và còn hơn 1 năm nữa để hoàn thiện.

Trong đó, nổi bật là 6 cụm sáng kiến và nội dung gắn với nhu cầu của địa phương. Cụ thể: xây dựng khu dân cư bền vững ở quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang; xử lý nước thải để để tái sử dụng; vấn đề xoay quanh lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn; hỗ trợ Đà Nẵng triển khai đề án Thành phố môi trường; làm sạch và giảm thải ô nhiễm khu vực sông Phú Lộc; truyền thông giáo dục cộng đồng tại các quận, huyện trên địa bàn.

da-nang-thanh-pho-moi-truong (1)

Trạm trung chuyển rác thải đường Lê Thanh Nghị (quận Hải Châu, Đà Nẵng) được xây dựng trên khu đất với diện tích hơn 3.400m2 với tổng vốn đầu tư hơn 171 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Tri

"Đề án Thành phố môi trường của Đà Nẵng là một đề án tốt, tiên phong. Tuy nhiên, cần rất nhiều nguồn lực để đầu tư. Vấn đề lớn nhất của Đà Nẵng là xử lý nước thải và rác thải. Vì vậy, Đà Nẵng nên tập trung kêu gọi và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này", ông Hùng nói.

USAID đồng hành cùng Đà Nẵng

Theo ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, hiện, địa phương đã và đang chủ động thu hút các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước; tổ chức tham quan, trao đổi kinh nghiệm cũng như học hỏi, vận động tài trợ để triển khai các dự án bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, Đà Nẵng đang tận dụng tốt các nguồn lực quốc tế, nội dung hợp tác quốc tế đã đi vào chiều sâu, lồng ghép trong công tác đánh giá tác động môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, quản lý chất thải, phân loại CTRSH tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu...

"Một số dự án hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực từ bên ngoài đã và đang được triển khai với kết quả khả quan, tạo được tác động tích cực đối với công tác quản lý môi trường, góp phần nâng cao nhận thức, hành động về bảo vệ môi trường của người dân", ông Chương nói.

da-nang-thanh-pho-moi-truong (3)

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo quốc tế Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Tri

Bà Annie Wallace, Giám đốc Văn phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đánh giá cao Đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường đến năm 2030.

Theo đại diện USAID tại Việt Nam, tổ chức này cũng đồng hành trong việc tạo ra cách tiếp cận mới cho Đà Nẵng trong giải quyết các vấn đề môi trường đó là đa dạng hóa các nguồn lực

"USAID cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng trong việc cải thiện chất lượng môi trường và sức khỏe người dân một cách bền vững. Trong số 4 sáng kiến ​​hành động tập thể mà USAID Việt Nam hỗ trợ, hiện, có 3 dự án đang hợp tác chặt chẽ với Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, gồm: dự án Hành động tập thể vì Bảo tồn nước do CECR thực hiện; dự án Giải pháp địa phương cho ô nhiễm nhựa do GreenHub thực hiện; dự án Hành động tập thể vì Không khí sạch do Live & Learn thực hiện", bà Annie Wallace nói.

  • Cùng chuyên mục
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?

Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.

Đầu tư - 17/12/2025 13:16

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh

Iragashi Việt Nam, thành viên của Igarashi Reizo, công ty logistics hơn 100 tuổi của Nhật Bản vừa đầu tư hơn 621 tỷ đồng tại Tây Ninh.

Đầu tư - 16/12/2025 14:04

Quảng Ninh kêu gọi dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

Quảng Ninh kêu gọi dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

Quảng Ninh, dù là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút FDI, vẫn chưa khai thác hết tiềm năng từ nguồn vốn Nhật Bản. Tỉnh đang tìm kiếm giải pháp mới để nâng cao hiệu quả đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển xanh.

Đầu tư - 16/12/2025 13:25

Gia Lai điều chỉnh dự án 760 tỷ của FLC sau thời gian 'đóng băng'

Gia Lai điều chỉnh dự án 760 tỷ của FLC sau thời gian 'đóng băng'

Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Gia Lai điều chỉnh tiến độ theo hương phải hoàn thành vào năm 2028.

Đầu tư - 16/12/2025 07:39

Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD cho viện nghiên cứu lượng tử & AI

Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD cho viện nghiên cứu lượng tử & AI

Trong lĩnh vực công nghệ lượng tử & AI, Tập đoàn FPT đầu tư 100 triệu USD thành lập Viện Nghiên cứu Quantum AI & Cyber security.

Đầu tư - 15/12/2025 15:34

Nghiên cứu đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 30.980 tỷ theo phương thức PPP

Nghiên cứu đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 30.980 tỷ theo phương thức PPP

Cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk dài khoảng 122km, tổng mức đầu tư 30.980 tỷ đồng vừa được Bộ Xây dựng thống nhất giao UBND tỉnh Đắk Lắk làm cơ quan có thẩm quyền tổ chức nghiên cứu đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Đầu tư - 15/12/2025 08:36

Dự án của 'Vua chanh leo' Nafoods tại Gia Lai tăng vốn lên 744 tỷ

Dự án của 'Vua chanh leo' Nafoods tại Gia Lai tăng vốn lên 744 tỷ

Dự án Tổ hợp công nghệ cao chế biến trái cây xuất khẩu của CTCP Nafoods Tây Nguyên (thuộc Nafoods Group) tại Gia Lai vừa được điều chỉnh tăng vốn lên 744 tỷ đồng.

Đầu tư - 15/12/2025 06:45