Công ty của em trai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chi trăm tỷ "cứu giá" cổ phiếu
Sau thông tin mua 3,7 triệu cổ phiếu quỹ, cổ phiếu DQC của công ty Bóng đèn Điện Quang do ông Hồ Quỳnh Hưng làm Chủ tịch HĐQT đã tăng phiên thứ hai liên tiếp vào cuối tuần, ngược chiều với diễn biến bất lợi của thị trường.
Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã CK: DQG) vừa công bố thông tin về việc đăng ký mua vào 3,7 triệu cổ phiếu quỹ với giá thị trường. Thời gian giao dịch dự kiến từ 29/1 đến 27/2/2019. Nguồn vốn mua vào lấy từ thặng dư vốn cổ phần và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Phương án mua cổ phiếu quỹ đã được HĐQT Bóng đèn Điện Quang thông qua trong cuộc họp vào 18/12/2018. Ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT DQC được uỷ quyền quyết định thời điểm, phương thức, số lượng và giá mua... cổ phiếu quỹ.
Tính theo thị giá của DQC hiện nay thì công ty của Chủ tịch Hồ Quỳnh Hưng sẽ phải dự chi trên 100 tỷ đồng để ôm về lô cổ phiếu trên.

Ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT Bóng đèn Điện Quang
Bóng đèn Điện Quang vẫn chưa có báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2018. Đề xuất gia hạn nộp báo cáo của công ty này đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Theo kết quả kinh doanh kỳ báo cáo gần nhất của công ty, Điện Quang đạt 757 tỷ đồng doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2018, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017. Thế nhưng, mức lãi trước thuế 9 tháng đầu năm 2018 lại chỉ xấp xỉ con số của cùng kỳ, đạt 92,8 tỷ đồng, lãi ròng đạt 74,6 tỷ đồng.
Trên BCTC hợp nhất quý 3/2018 thể hiện, hiện tại Bóng đèn Điện Quang đang sở hữu số cổ phiếu quỹ trị giá trên 67 tỷ đồng. Lần gần đây nhất, đầu năm 2018, Bóng đèn Điện Quang đăng ký mua gần 1 triệu cổ phiếu quỹ nhưng chỉ mua được khoảng 2/3 số cổ phiếu mong muốn, nâng tổng lượng cổ phiếu quỹ đang nắm giữ lên trên 3,1 triệu cổ phiếu.
Biến động lớn nhất của Bóng đèn Điện Quang trong năm qua diễn ra vào hạ tuần tháng 11, khi bà Hồ Thị Kim Thoa bán ra 1,4 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.
Đáng chú ý, bà Kim Thoa - chị gái của ông Hồ Quỳnh Hưng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương từ năm 2010 và nghỉ hưu từ tháng 9/2017. Việc bà Kim Thoa rút vốn được xem là biến động khá lớn ở Bóng đèn Điện Quang bởi bà Thoa đã công tác ở đây được 18 năm, và là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của công ty từ 2005 đến 2010.

Cựu Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa không còn là cổ đông lớn của DQC
Song song với đó, không chỉ ông Hưng là người thân đang nắm vị trí quản lý quan trọng tại DQC mà bà Thoa còn có hai con gái là bà Nguyễn Thái Nga - thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc và Nguyễn Thái Quỳnh Lê - Giám đốc ban Dự án của công ty này.
Trong số các cổ đông cá nhân thì bà Nga hiện đang nắm giữ số lượng cổ phần DQC lớn nhất: hơn 4,1 triệu cổ phần, tỷ lệ 12,01%. Bà Quỳnh Lê nắm hơn 2,2 triệu cổ phiếu (khoảng 6,49%).
- Cùng chuyên mục
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Các nhóm xi măng, hóa chất, thép được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá điện tăng.
Tài chính - 15/05/2025 07:23
Vận hạn của Tập đoàn KIDO
Thực tế lợi nhuận Tập đoàn KIDO vài năm qua nằm ngoài tính toán của lãnh đạo. Thương vụ đầu tư bất động sản và thoái vốn KIDO Foods cũng không xuôi chèo mát mái.
Tài chính - 15/05/2025 06:45
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao
Cổ phiếu trả cổ tức bằng tiền mặt luôn thu hút giới đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.
Tài chính - 14/05/2025 10:33
Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm
Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.
Tài chính - 14/05/2025 07:05
Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?
Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.
Tài chính - 13/05/2025 15:31
Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?
Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 13/05/2025 11:13
Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.
Tài chính - 13/05/2025 09:43
Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.
Tài chính - 13/05/2025 06:45
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago