Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

HÓA KHOA
16:28 05/08/2025

Dù VN-Index chốt ngày 5/8 giảm đáng kể từ mức đỉnh 1.584 trong phiên, song ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vẫn có nhiều điểm sáng tích cực củng cố xu hướng uptrend của thị trường.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, giới chuyên gia nhìn nhận chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong xu hướng uptrend. Ảnh minh họa: Duy Dũng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua phiên 5/8 với nhiều cảm xúc. Nói với Nhadautu.vn, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư khẳng định đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến một phiên giao dịch với nhiều điểm nhấn đến vậy.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là việc chỉ số VN-Index đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 1.584 điểm (vào khoảng gần 2g chiều), rồi sau đó giảm mạnh về ngưỡng 1.519,65 (tức giảm 8 điểm so với mốc tham chiếu) và cũng chỉ mất vài phút để nhanh chóng bật lại lên ngưỡng 1.542 điểm (tương đương tăng 14 điểm so với tham chiếu).

Chốt phiên giao dịch, VN-Index dừng ở mốc 1.547,15 điểm, tăng 18,96 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt mức kỷ lục gần 2,8 tỷ đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch 74.929 tỷ đồng. Lực bán vẫn áp đảo sàn HoSE với 118 mã tăng và có 221 cổ phiếu giảm điểm.

Chỉ số chính vẫn giữ được đà tăng phần lớn nhờ vào nhóm VN30. Số liệu cho thấy VN30 tăng 37,21 điểm với 19 mã tăng và 9 cổ phiếu giảm. Đáng chú ý nhất là MBB vẫn giữ được mức giá tăng hết biên độ đạt 29.700 đồng/CP.

Một số cổ phiếu khác như VIC, TPB, TCB, HPG, STB đã từng có thời điểm cũng chạm mức giá trần và là nhân tố chính đưa VN-Index vượt đỉnh, tuy nhiên áp lực bán mạnh đã đẩy các cổ phiếu này chốt phiên thu hẹp đà tăng.

VIB có thời điểm giảm hết biên độ ở mức 18.000 đồng/CP, song về cuối phiên đà giảm đã thu hẹp còn -0,3%. Nhìn chung, các cổ phiếu trong nhóm VN30 chủ yếu điều chỉnh trong ngưỡng 0,3% - 1,3%. Hai cổ phiếu duy nhất giảm trên 3% là BCM (-3%) và SSB (-3,2%).

Tuy nhiên, nhóm Midcap và Smallcap lại không được tích cực như vậy. Cả 2 chỉ số đại diện cổ phiếu vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ đã nỗ lực hồi phục, song kết phiên đều lần lượt giảm 0,96% và 0,21%.

Nói với Nhadautu.vn, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận lực bán của phiên 5/8 không đơn thuần chỉ từ phía khối ngoại và tự doanh. Ông Phương phân tích:“Bởi hai nhóm nhà đầu tư này có phong cách ăn chắc mặc bền và ưa chuộng đầu tư vào các cổ phiếu bluechips. Việc lực bán diện rộng trên toàn thị trường thấy cả nhà đầu tư cá nhân cũng bán rất mạnh để chốt lời. Bởi tính theo T+2,5, nhiều cổ phiếu đã có hiệu suất sinh lời từ 5-10%”.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh điểm sáng của phiên hôm nay là việc rất ít cổ phiếu đóng phiên giảm sàn. “Thị trường giảm điểm mạnh từ vùng đỉnh với thanh khoản kỷ lục, song nhiều cổ phiếu vẫn tăng tốt 1-2%. Điều này đồng nghĩa lực mua vẫn rất mạnh, xu hướng uptrend của VN-Index vẫn được củng cố trong trung và dài hạn”, ông Phương phân tích.

Nâng hạng là cú hích lớn với tâm lý nhà đầu tư

Ông Trương Hiền Phương đánh giá thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng nhờ sự hỗ trợ bởi câu chuyện nâng hạng thị trường trong kỳ Review tháng 9 tới đây. Đây sẽ là điểm tựa quan trọng cho niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Chuyên gia của Chứng khoán KIS Việt Nam phân tích:“Nhà đầu tư kỳ vọng đi cùng với nâng hạng, chứng khoán Việt Nam có thể hút những quỹ đầu tư với quy mô lớn gấp vài chục lần các quỹ hiện tại. Cùng với đó, các thông tin tiêu cực từ bên ngoài như thuế quan, căng thẳng địa chính trị… đã được giải quyết hết. Do vậy, chắc chắn các nhà đầu tư cá nhân rất lạc quan với triển vọng của thị trường”.

Mặt khác, ông Phương nhìn nhận tâm lý FOMO (mua bán bất chấp) đang hiện hữu trên thị trường (thể hiện rõ nhất ở phiên 5/8). Nhiều nhà đầu tư với tâm lý thận trọng đã lỡ những nhịp tăng của VN-Index, nên những phiên điều chỉnh, rung lắc của chỉ số lại là cơ hội để họ gia nhập thị trường.

“Cộng hưởng từ các câu chuyện tích cực như nâng hạng thị trường, tâm lý lạc quan, tôi đánh giá VN-Index vẫn trong xu hướng tăng”, ông Phương đánh giá.

Khuyến nghị với nhà đầu tư, vị chuyên gia này cho rằng bên cạnh nhóm VN30, nhà đầu tư có thể quan tâm các mã cổ phiếu có câu chuyện riêng như nhóm đầu tư công, sắt, thép với ảnh hưởng tích cực từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công; bất động sản dân dụng với những nỗ lực gỡ khó của Chính phủ.

Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp cũng hấp dẫn sau khi Việt Nam và Mỹ đã chốt được mức thuế quan 20%. Cùng với đó, còn là nhóm chứng khoán với kỳ vọng từ nâng hạng thị trường.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao lợi nhuận Điện Gia Lai lao dốc nhưng vẫn được CTCK khuyến nghị mua?

Vì sao lợi nhuận Điện Gia Lai lao dốc nhưng vẫn được CTCK khuyến nghị mua?

Lợi nhuận sau thuế của Điện Gia Lai giảm tới 65% trong nửa đầu năm, chủ yếu do không còn các khoản thu nhập đột biến như cùng kỳ. Dù vậy, một số công ty chứng khoán vẫn đánh giá triển vọng dài hạn của doanh nghiệp tích cực nhờ các dự án năng lượng mới.

Tài chính - 11/08/2026 16:17

Cổ phiếu City Auto hồi mạnh dù doanh thu xuống thấp nhất 2 năm

Cổ phiếu City Auto hồi mạnh dù doanh thu xuống thấp nhất 2 năm

Cổ phiếu City Auto tăng gần 20% trong 2 tuần, trong khi doanh thu nửa đầu năm giảm 17% và hoàn thành 6,6% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Doanh nghiệp đồng thời đang chịu áp lực nợ vay lớn khi đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hệ thống đại lý.

Tài chính - 11/08/2026 09:24

Direct Indexing: Khi đầu tư chỉ số không còn theo khuôn mẫu

Direct Indexing: Khi đầu tư chỉ số không còn theo khuôn mẫu

Giữa hai thái cực của đầu tư chủ động và thụ động, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hình thành thêm một cách tiếp cận khác, đó là Direct Indexing.

Tài chính - 11/08/2026 07:00

PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

Phó Chủ tịch PVI cho rằng hoạt động quan hệ nhà đầu tư phải giúp thị trường nhận diện đúng giá trị doanh nghiệp. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh PVI đã hoàn thành khoảng 99,7% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng, trong khi thị giá cổ phiếu vẫn thấp đáng kể so với vùng đỉnh đầu năm

Tài chính - 10/08/2026 16:30

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, giúp nhiều doanh nghiệp cải thiện doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh, giảm giá và chi phí tài chính vẫn là những thách thức lớn trong nửa cuối năm.

Tài chính - 10/08/2026 14:13

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

Theo ông Võ Diệp Thành Thoại, Trưởng phòng Khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán DNSE, trong ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện kịch bản "buy the rumor, sell the news" khi FTSE công bố danh mục chính thức. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, nâng hạng có thể mở ra một chu kỳ định giá mới nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện chất lượng thị trường và thu hút dòng vốn chủ động.

Tài chính - 10/08/2026 11:19

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 tạo chất xúc tác mới cho nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước, nhưng theo chuyên gia, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào câu chuyện thoái vốn mà cần tìm những doanh nghiệp có khả năng được giải phóng giá trị và tái định giá sau thay đổi cơ cấu sở hữu.

Tài chính - 10/08/2026 08:32

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Khi nhu cầu tiếp cận thị trường vốn của dòng vốn ngoại ngày càng đa dạng, những mô hình như Direct Indexing có thể trở thành mảnh ghép đáng chú ý trong lớp sản phẩm quản lý tài sản tại Việt Nam.

Tài chính - 10/08/2026 07:00

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Doanh thu Datviet VAC giảm gần 15% trong nửa đầu năm khi nhiều chương trình lớn như Tinh Hà “Say Hi”, 2 Ngày 1 Đêm mùa 5 và Ca sĩ Mặt Nạ mùa 3 lùi sang nửa cuối năm.

Tài chính - 09/08/2026 10:25

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing, với khả năng tự động và cá nhân hóa danh mục theo chỉ số, có thể trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 09/08/2026 07:00

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.

Tài chính - 08/08/2026 14:02

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.

Tài chính - 08/08/2026 08:47

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.

Tài chính - 08/08/2026 07:00

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.

Tài chính - 08/08/2026 06:45

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Tài chính - 07/08/2026 11:45

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.

Tài chính - 07/08/2026 11:12