Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến
Quý II tiếp tục là quý “ăn nên làm ra” của nhóm khu công nghiệp, loạt doanh nghiệp lớn như Becamex IDC, Sonadezi, Viglacera, Kinh Bắc có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.

Trong quý II, sự kiện Mỹ công bố chính sách thuế quan đối ứng với các đối tác thương mại được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của nhóm bất động sản khu công nghiệp. Bởi, trong bối cảnh chính sách thuế quan toàn cầu bất định, các doanh nghiệp FDI có xu hướng chậm lại để quan sát và chờ đợi.
Dù vậy, thống kê cho thấy quý II vẫn là quý “ăn nên làm ra” của nhóm bất động sản khu công nghiệp. Theo thống kê của Nhadautu.vn trên 13 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp hàng đầu, tổng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 77% và có đến 11 đơn vị báo lãi tăng so với cùng kỳ năm trước, nhiều công ty thậm chí ghi nhận kỷ lục mới.

Đáng chú ý nhất, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex IDC (mã: BCM) báo cáo lợi nhuận sau thuế quý II đạt 1.468 tỷ đồng, gấp 3,7 lần quý II/2024. Động lực đến từ doanh thu thuần hơn gấp đôi lên 2.521 tỷ đồng, lợi nhuận gộp gấp 2,6 lần lên 1.809 tỷ đồng. Đồng thời, hoạt động liên doanh, liên kết tăng lãi mạnh từ 455 tỷ lên 603 tỷ đồng.
Theo SSI Research, 91% doanh thu Becamex IDC đến từ mảng bất động sản nhà ở và khu công nghiệp với 2.319 tỷ đồng, tăng 223% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng mảng khu công nghiệp đạt doanh thu 1.500 tỷ đồng, chủ yếu nhờ cho thuê 45,74 ha đất cho BW Bàu Bàng 06 với giá thuê 135 USD/m2/chu kỳ thuê; 804 tỷ đến từ doanh thu chuyển nhượng đất tại thành phố mới Bình Dương và dự án khu dân cư Bàu Bàng mở rộng.
Biên lợi nhuận gộp Becamex IDC quý II đạt gần 72%, tăng mạnh so với mức 60% cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do khai thác dự án khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng có biên lợi nhuận lên đến 74% nhờ chi phí đền bù và sử dụng đất thấp.
Không kém cạnh, nhờ mảng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp khởi sắc, Tổng công ty Viglacera (mã: VGC) ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 216% so với cùng kỳ lên 540 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, lãi sau thuế đạt 838 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ 2024.
Viglacera có 2 mảng kinh doanh chính gồm bất động sản (nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cho thuê khu công nghiệp) và vật liệu xây dựng (kính, sứ, gạch ốp lát, ngói đất sét nung…). Trong nửa đầu năm, mảng bất động sản đóng góp 40% doanh thu thuần và 70% lợi nhuận gộp với lần lượt 2.482 tỷ và 1.403 tỷ đồng, tăng 25% và 47% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi (mã: SNZ) lập kỷ lục lợi nhuận sau thuế trong quý II với 799 tỷ đồng, tăng 56% so với quý II/2024. Nguyên nhân chủ yếu nhờ mảng kinh doanh khu công nghiệp tăng trưởng mạnh.
Doanh thu thuần của Sonadezi trong kỳ đạt 2.101 tỷ đồng, tăng 34%. Giá vốn tăng thấp hơn nên lợi nhuận gộp tăng 60% lên 1.117 tỷ đồng. Riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đóng góp 925 tỷ đồng doanh thu (tăng 76%) và 791 tỷ lợi nhuận gộp (tăng 105%); mảng dịch vụ thu gom, xử lý chất thải mang về hơn 317 tỷ đồng doanh thu, tăng 35% và 36 tỷ lợi nhuận gộp, tăng 26%.
Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (mã: D2D) cũng ghi nhận kỷ lục lợi nhuận trong quý vừa qua với 207 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với con số lỗ 6,4 tỷ cùng kỳ năm trước. Kết quả đột biến này đến từ việc công ty chuyển nhượng đất khu công nghiệp Châu Đức mang về 592 tỷ doanh thu và 290 tỷ lợi nhuận gộp.
Nhiều doanh nghiệp khác cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt quý II như Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (46%), Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (48%), Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền (97%).
Giá cho thuê khu công nghiệp tiếp tục tăng
Số liệu cho thấy biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cải thiện khá nhiều trong quý II. Như Becamex IDC đạt mức biên lợi nhuận gộp 71,8%, tăng mạnh so với mức 60% cùng kỳ năm trước; Viglacera tăng từ 24,1% lên 35%; Sonadezi tăng từ 44,6% lên 53%...
Bên cạnh yếu tố riêng về chi phí đền bù và sử dụng đất từng khu công nghiệp (trong trường hợp Becamex IDC là nhờ dự án Bàu Bàng mở rộng có biên lợi nhuận đến 74%) thì yếu tố chung giúp biên lợi nhuận gộp của nhiều doanh nghiệp cải thiện là giá cho thuê khu công nghiệp tiếp tục tăng ở cả miền Bắc lẫn miền Nam.
Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, tại miền Bắc, mức giá chào thuê đất khu công nghiệp trong quý II ghi nhận mức 136 USD/m²/thời hạn thuê, tăng 3% so với quý I và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước; giá thuê nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn ở mức 4,9 - 5 USD/m²/tháng, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại miền Nam, giá chào thuê trung bình của đất khu công nghiệp đạt 179 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 1,13% so với quý trước và 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái; giá thuê trung bình của nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/tháng, tăng 2,13% so với cùng kỳ trong khi giá thuê trung bình của nhà kho xây sẵn giữ mức ổn định 4,4 USD/m2/tháng.
Trong ngắn hạn, công bố thuế quan đối ứng của Mỹ có thể làm chậm lại nhu cầu cho thuê đất nhưng khi việc đàm phán kết thúc, chính sách thuế ổn định thì dòng vốn có thể phục hồi.
Cushman & Wakefield nhận định với việc các dự án hạ tầng như cao tốc, sân bay, cầu cảng ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho xây sẵn.
Tại miền Bắc, Cushman & Wakefield dự báo tiếp tục chứng kiến sự gia tăng nguồn cung với khoảng 7.000 ha đất công nghiệp được bổ sung vào thị trường trong giai đoạn từ 2025 đến 2028. Các tỉnh miền Bắc đang tích cực triển khai các dự án mở rộng, chẳng hạn như mở rộng sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế cấp 4E và mở rộng đoạn cao tốc Bắc – Nam. Việc các dự án hạ tầng ngày càng hoàn thiện, miền Bắc không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là từ các ngành công nghệ cao, linh kiện điện tử và sản xuất tự động.
Miền Nam cũng sẽ đón nhận khoảng 7.000 ha đất mới trong giai đoạn 2025 - 2028. Riêng TP.HCM sẽ bổ sung 14 khu công nghiệp với diện tích 3.833 ha trong giai đoạn 2021-2030, đặc biệt là khu Hiệp Phước 3 với 500 ha. Từ 2027 đến 2030, TP.HCM tiếp tục phát triển thêm 5 khu công nghiệp, tổng diện tích hơn 1.500 ha.
Việc sát nhập Bình Dương, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu thành TP.HCM mới sẽ tạo ra một trọng điểm kinh tế với ba trụ cột: TP.HCM là trung tâm tài chính, Bình Dương là thủ phủ công nghiệp, và Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ logistics. Đồng thời, các dự án hạ tầng lớn như Vành Đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, tạo động lực lớn cho thị trường.
Bên cạnh đó, việc sát nhập diễn ra ở các tỉnh lân cận TP.HCM mới như Long An và Tây Ninh sẽ mở rộng không gian phát triển, nâng cao khả năng kết nối giữa các khu công nghiệp và hạ tầng liên vùng. Điều này không chỉ gia tăng diện tích đất công nghiệp mà còn tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế miền Nam.
- Cùng chuyên mục
Eximbank báo lãi quý I/2026 đạt 338 tỷ đồng
Chia sẻ tại AGM năm 2026, Quyền Tổng Giám đốc Trần Tấn Lộc cho biết lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của Eximbank đạt 338 tỷ đồng, kết quả này giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 28/04/2026 14:03
Cổ phiếu Tập đoàn KIDO bất ngờ ‘đổ đèo’
Triển vọng kinh doanh của Tập đoàn KIDO bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình chiến sự Trung Đông. Ban lãnh đạo đã hạ chỉ tiêu lợi nhuận xuống 700 tỷ đồng cho năm nay, giảm so với mốc 800 - 900 tỷ đồng của các năm trước.
Tài chính - 28/04/2026 12:30
Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm
Kết thúc quý I/2026, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) đạt hơn 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 25% kế hoạch năm.
Tài chính - 27/04/2026 11:13
'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng
Mùa ĐHĐCĐ năm 2026 ngân hàng dần khép lại với một nghịch lý rõ nét: trong khi hàng loạt nhà băng đặt mục tiêu lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ, thì "đầu vào" quan trọng nhất – tăng trưởng tín dụng – lại bị siết lại.
Tài chính - 27/04/2026 07:53
Sự tự tin hiếm có của Taseco Land nhìn từ AGM 2026
Ít có ĐHĐCĐ nào mà ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận được sự đánh giá cao và tán dương lớn từ toàn thể nhà đầu tư có mặt như AGM 2026 của Taseco Land. Phong thái tự tin của Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh, mở rộng ra là hệ sinh thái Taseco Land, là rất đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn.
Tài chính - 27/04/2026 07:00
CEO Viglacera: Công ty đang nghiên cứu sản phẩm nhà ở thương mại giá hợp lý
Theo Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, mô hình nhà ở thương mại giá hợp lý có cơ chế “mở” hơn khi chủ đầu tư được phép bán cho mọi đối tượng, thay vì phải trải qua quy trình xét duyệt và kiểm soát đối tượng khá phức tạp như nhà ở xã hội.
Tài chính - 26/04/2026 17:03
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
Lãi trước thuế F88 đạt khoảng 303 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nhu cầu vay phục hồi và hiệu quả vận hành cải thiện. Đặc biệt tỷ lệ ROE công ty tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).
Tài chính - 26/04/2026 16:17
Lợi nhuận quý I/2026: Lộ diện những cái tên tăng trưởng hàng chục lần
Bất chấp biến động, lợi nhuận quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh, thậm chí, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ.
Tài chính - 26/04/2026 13:46
Mỹ bỏ điều tra ông Powell, đường đến ghế Chủ tịch Fed của Kevin Warsh rộng mở
Việc khép lại cuộc điều tra đối với Chủ tịch Fed đương nhiệm là một thắng lợi chiến thuật cho Nhà Trắng và ông Warsh.
Tài chính - 26/04/2026 11:05
Hodeco 'nuôi tham vọng' khu công nghiệp, lợi nhuận 2026 dự kiến đi lùi
Lãnh đạo Hodeco cho biết đã đề xuất thực hiện 4 cụm khu công nghiệp tại Tây Ninh và Bình Dương với tổng diện tích hơn 300 ha, tổng đầu tư khoảng 2.000 tỷ. Mảng kinh doanh mới này kỳ vọng đem lại dòng tiền ổn định cho công ty.
Tài chính - 26/04/2026 08:48
Nhờ đâu Petrosetco báo lãi quý I gấp 2,2 lần cùng kỳ?
Petrosetco ghi nhận doanh thu quý I đạt 6.129 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100,8 tỷ đồng, lần lượt tăng 52,6% và gấp 2,2 lần cùng kỳ. Động lực đến từ hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, trong đó mảng phân phối ICT tiếp tục giữ vai trò quan trọng.
Tài chính - 25/04/2026 17:36
TCBS sẽ phát triển các sản phẩm chứng khoán liên quan đến vàng
Chủ tịch TCBS Nguyễn Xuân Minh cho biết doanh nghiệp đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm chứng khoán gắn với vàng, như ETF vàng hay các công cụ đầu tư linh hoạt, trong bối cảnh Techcombank xin phép kinh doanh vàng vật chất.
Tài chính - 25/04/2026 17:35
Chủ tịch Techcombank: Tỷ lệ nợ xấu lĩnh vực bất động sản luôn dưới 1% và 100% thu hồi đủ vốn
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank nhấn mạnh, lĩnh vực bất động sản còn nhiều tiềm năng trong 5–10 năm tới và tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này tại ngân hàng luôn được duy trì dưới 1%, với tỷ lệ thu hồi vốn đạt 100%.
Tài chính - 25/04/2026 17:31
Bộ Xây dựng sẽ lùi thời điểm thoái vốn Viglacera
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết Viglacera là một trong những tổng công ty có tốc độ phát triển nhanh, quy mô tài sản liên tục gia tăng. Điều này dẫn đến sự biến động lớn về giá trị doanh nghiệp, khiến công tác thẩm định giá phục vụ thoái vốn trở nên phức tạp.
Tài chính - 25/04/2026 15:29
Bột giặt Lix muốn bán nhang muỗi
Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (HOSE: LIX) đang lên kế hoạch tham gia thị trường nhang muỗi, lĩnh vực có biên lợi nhuận cao nhưng hiện bị chi phối bởi các doanh nghiệp nước ngoài.
Tài chính - 25/04/2026 15:27
HHV đặt mục tiêu doanh thu 4.468 tỷ đồng, lợi nhuận 766 tỷ đồng
Trong bối cảnh đầu tư hạ tầng giao thông được xác định là một trong ba trụ cột đột phá chiến lược, tạo lực kéo tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030, HHV đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Việc đồng thời gia tăng quy mô đầu tư, mở rộng danh mục dự án và củng cố năng lực thi công - vận hành không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, mà còn khẳng định vị thế nhà đầu tư hạ tầng giao thông hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tham gia các dự án quy mô lớn mang tầm quốc gia.
Tài chính - 25/04/2026 15:23
- Đọc nhiều
-
1
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
2
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
3
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
-
4
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
5
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago





















