Doanh nghiệp kinh doanh vàng vay vàng trong dân: Không cấm nhưng ai dám cho vay?
Doanh nghiệp vay vàng trong dân là việc không bị cấm theo quy định, nhưng rủi ro lớn khiến cả người vay lẫn cho vay đều dè chừng.
Rủi ro khó lường
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng trang sức được vay vàng trong dân với lãi suất thỏa thuận phù hợp với pháp luật dân sự để phục vụ sản xuất. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể về cơ chế, cách thức huy động, thu mua vàng trong dân.
Chia sẻ với PV VietNamNet, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC, cho biết việc doanh nghiệp vay vàng trong dân là quan hệ dân sự; pháp luật từ trước đến nay không cấm và cũng chưa có quy định điều chỉnh cụ thể.
Trong lĩnh vực ngân hàng, hoạt động huy động và cho vay bằng vàng bị cấm do rủi ro lớn. Tuy nhiên, ngoài hệ thống ngân hàng, các giao dịch liên quan đến vàng như góp vốn, vay mượn, tặng cho, trao đổi, mua bán hoặc dùng vàng làm tài sản bảo đảm đều không bị cấm.
Theo ông Đức, pháp luật hiện chỉ cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán, đồng thời quy định hoạt động “kinh doanh vàng, trừ vàng trang sức, mỹ nghệ” là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, phải có giấy phép (xếp thứ 192 trong Luật Đầu tư năm 2025).
Theo ông Đức, pháp luật không cấm việc các bên tự thỏa thuận vay vàng (trừ trường hợp thuộc hoạt động “kinh doanh vàng” thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định). Tuy nhiên, rủi ro của hình thức này là rất lớn, cả về nguồn cung lẫn biến động giá.
Ông đặt vấn đề: nếu đến hạn mà không thể trả, liệu ai dám vay và ai sẵn sàng cho vay?

Nếu giá vàng ổn định hoặc giảm, rủi ro không lớn. Tuy nhiên, khi giá biến động mạnh, thậm chí tăng đột biến, bên vay rất dễ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán bằng vàng hoặc quy đổi ra tiền.
Ông dẫn chứng, báo chí mới đây đưa tin về Công ty CP Thủy hải sản Sài Gòn (APT) không thể trả được khoản nợ vay Southern Bank (nay là Sacombank) 5.833 lượng vàng SJC, tại thời điểm giá vàng SJC 17,66 triệu đồng/lượng, trị giá quy đổi là 103 tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, giá vàng đã lên tới 152,8 triệu đồng/lượng, trị giá quy đổi là 891,28 tỷ đồng, tăng 8,65 lần.
“Doanh nghiệp thường vay với quy mô lớn thì ngay cả khi không có lãi hoặc lãi thấp, rủi ro vẫn quá lớn. Cả hai phía doanh nghiệp và người dân đều cần hết sức thận trọng với rủi ro tiềm ẩn quá lớn như vậy”, ông Đức nhấn mạnh.
Do đó, doanh nghiệp có thể thực hiện nếu đánh giá khả thi và bảo đảm khả năng trả nợ bằng vàng. Tuy nhiên, ông Đức lưu ý Nhà nước cần có cảnh báo rõ ràng về rủi ro đối với người dân.
Thiếu kiểm soát có thể kích hoạt chu kỳ ‘vàng hóa’ mới
Còn TS Lê Bá Chí Nhân - chuyên gia kinh tế cho hay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có lượng vàng tích trữ trong dân rất lớn, song phần lớn nguồn lực này chưa tham gia vào chu trình sản xuất - kinh doanh, chưa tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế.
Trong khi đó, các doanh nghiệp chế tác vàng trang sức vẫn phải mua nguyên liệu theo giá thị trường, chịu áp lực vốn lớn và phụ thuộc vào nguồn cung hợp pháp đang được kiểm soát chặt chẽ. Nếu có cơ chế vay vàng trong dân, doanh nghiệp có thể giảm áp lực vốn lưu động, mở rộng quy mô sản xuất, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành kim hoàn - mỹ nghệ, lĩnh vực có tiềm năng xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo ông Nhân, tính khả thi của đề xuất không nằm ở khía cạnh dân sự, bởi quan hệ vay mượn tài sản là phù hợp với quy định pháp luật, mà chủ yếu ở góc độ quản lý tiền tệ và ổn định thị trường vàng, thuộc phạm vi điều tiết của Chính phủ và cơ quan quản lý.
“Thực tế cho thấy, các cơ chế “vàng hóa” nền kinh tế nếu không được thiết kế chặt chẽ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro: hình thành thị trường vàng song song, gia tăng đầu cơ, tạo áp lực lên tỷ giá và làm suy yếu vai trò của tiền đồng trong lưu thông. Nếu cho vay vàng tự do theo thỏa thuận, nguy cơ biến tướng thành hoạt động huy động vàng quy mô lớn, tương tự hoạt động ngân hàng nhưng nằm ngoài hệ thống giám sát tài chính”, ông Nhân nói.
Vì vậy, theo chuyên gia, đề xuất chỉ có thể triển khai khi đi kèm một “hàng rào thể chế” rõ ràng: giới hạn đối tượng vay (chỉ doanh nghiệp chế tác), giới hạn mục đích sử dụng (chỉ phục vụ sản xuất trang sức), bắt buộc đăng ký, báo cáo và chịu sự giám sát; đồng thời không cho phép biến tướng quan hệ vay vàng thành hoạt động tín dụng trá hình.
Nếu được thiết kế hợp lý, đây có thể là cách thức huy động nguồn lực vàng trong dân phục vụ sản xuất thay vì đầu cơ. Ngược lại, nếu thiếu kiểm soát, chính cơ chế này có thể trở thành điểm khởi phát cho một chu kỳ “vàng hóa” mới. Vì vậy, vấn đề không phải là có cho vay vàng hay không, mà là thiết kế cơ chế quản lý như thế nào để vừa khai thác hiệu quả nguồn lực, vừa bảo đảm ổn định tiền tệ quốc gia.
Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức nói thẳng việc kiến nghị Chính phủ ban hành quy định riêng cho hoạt động này là không cần thiết.
“Nguyên tắc của pháp luật là những gì không cấm thì người dân được làm. Nếu ban hành thêm quy định để “cho phép” chẳng khác nào tự “mua dây buộc mình”, đi ngược lại tinh thần tự do kinh doanh, cắt giảm giấy phép con và điều kiện kinh doanh. Đồng thời, điều này còn có thể gây hiểu nhầm rằng việc vay vàng đã được Nhà nước “cấp phép” hoặc “bảo đảm””, vị luật sư lưu ý.
Về lãi suất, do không phải vay tiền nên hoạt động này không bị điều chỉnh bởi quy định trần lãi suất trong Bộ luật Dân sự, các bên có thể thỏa thuận tự do.
Luật sư Trương Thanh Đức cũng đánh giá, đây không phải là giải pháp tốt để huy động nguồn lực. Thay vào đó, cần khuyến khích người dân bán vàng để lấy vốn làm ăn hay đầu tư vào các kênh như góp vốn thành lập doanh nghiệp, mua trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản hoặc gửi tiền ngân hàng, qua đó đưa nguồn lực vào lưu thông, sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, vàng là tài sản có giá trị cao, gọn nhẹ, dễ quản lý và thanh khoản tốt, nên có thể được sử dụng hiệu quả trong các giao dịch bảo đảm như cầm cố, đặt cọc, ký cược cho các khoản vay, nghĩa vụ bảo lãnh và nhiều nghĩa vụ dân sự khác, thay vì để “nằm chết” trong két.
(Theo VietNamNet)
- Cùng chuyên mục
Xung đột tại Trung Đông khuấy động giá dầu toàn cầu: 'Tay to' hưởng lợi khổng lồ, ai gánh thiệt hại?
Giá dầu biến động, các hãng lớn đón "mùa bội thu" lợi nhuận, trong khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ khoan và lọc chịu áp lực chi phí và biên lợi nhuận bị thu hẹp.
Thị trường - 27/04/2026 11:13
Hơn 14.000 vị trí tuyển dụng tại ngày hội việc làm ở Nghệ An
Ngày 25/4, tại Khu công nghiệp WHA Nghệ An, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với các sở, ngành và doanh nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm đợt 2 năm 2026.
Thị trường - 26/04/2026 08:47
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng
Ngày 22/04/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả hoạt động năm 2025 và kế hoạch kinh doanh năm 2026, với trọng tâm mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 7.068 tỷ đồng, bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2028, tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:27
Văn Phú lần thứ 4 liên tiếp đạt top 10 chủ đầu tư Bất động sản uy tín
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú được vinh danh Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí Top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:27
Duplex An Bình Homeland: Dinh thự sở hữu 2 tầng, giá hơn 10 tỷ – lựa chọn có hợp lý cho người mua ở thật?
Giữa mặt bằng giá căn hộ Hà Nội hiện nay vẫn neo ở mức cao, người mua ở thật ngày càng tính kỹ hơn: cùng một khoản tiền, nên chọn một căn hộ phổ thông, hay chọn một không gian sống thực sự khác biệt, rộng rãi, riêng tư và xứng đáng để gắn bó lâu dài? Theo các báo cáo thị trường gần đây, giá chào bán sơ cấp căn hộ Hà Nội trong quý I/2026 vẫn ở mức rất cao, quanh ngưỡng 100 triệu đồng/m²; thị trường cũng chuyển mạnh sang hướng coi trọng chất lượng sản phẩm và trải nghiệm sống hơn trước.
Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:26
“Đại công trường” APEC tại Phú Quốc: Trung tâm hội nghị lợp mái, sân bay đã xong sân đỗ
Chỉ còn chưa đầy 2 năm trước thềm APEC 2027, Phú Quốc đang chứng kiến một cuộc “tổng lực” chưa từng có về hạ tầng. Trên khắp đại công trường, hàng nghìn kỹ sư, công nhân thi công xuyên ngày đêm, đẩy tiến độ các dự án trọng điểm lên mức cao nhất, tạo nên một nhịp độ bứt tốc hiếm thấy.
Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:40
Khánh thành Bệnh viện Mặt trời Phú Quốc: Dự án đầu tiên phục vụ APEC 2027
Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc với quy mô 10.000m2 trở thành công trình đầu tiên phục vụ APEC 2027 được khánh thành, góp phần hoàn thiện năng lực y tế và tổ chức sự kiện quốc tế...
Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:39
T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả
Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực BĐS, có thể thấy T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số hecta hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai mở của các vùng đất hứa.
Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:39
TPBank LiveBank 24/7 tiên phong tích hợp với Trạm công dân số: Một điểm đến – Đa tiện ích
Lần đầu tiên tại Việt Nam, dịch vụ ngân hàng số được tích hợp trực tiếp với hạ tầng dịch vụ công. Mô hình LiveBank 24/7 kết hợp Trạm công dân số không chỉ giúp người dân giải quyết đồng thời nhiều nhu cầu thiết yếu một cách nhanh chóng, thuận tiện, mà còn thể hiện vai trò chủ động của TPBank trong việc đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:37
Đại hội đồng cổ đông MSB: Thông qua phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng – tiếp đà tăng trưởng bền vững
Ngày 24/4/2026 tại Hà Nội, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:37
Sacombank và Vingroup ký kết hợp tác chiến lược toàn diện
Ngày 24/04/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và kinh tế tư nhân tại Việt Nam. Thỏa thuận được xây dựng trên nền tảng phát huy thế mạnh, mạng lưới hoạt động và tệp khách hàng của mỗi bên, hướng tới mục tiêu tối đa hóa giá trị, gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh và thiết lập mối quan hệ thương mại bền vững trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:36
Đồng Hới: 'Tam khúc biển khơi' - Show nhạc nước đẳng cấp Quốc tế đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
Từ ngày 29/4 đến 1/5, tại khu đô thị quốc tế biển Regal Legend, show nhạc nước kết hợp thực cảnh và công nghệ 3D Mapping & Laser đầu tiên tại Việt Nam - "Tam khúc biển khơi" - sẽ diễn ra, hứa hẹn đón hơn 30.000 lượt khách mỗi đêm đến chiêm ngưỡng và check-in!
Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:44
Từ chờ đợi sang chủ động: Cách gia đình trẻ nắm bắt cơ hội an cư
Xu hướng tăng giá bất động sản trong thời gian gần đây đã phần nào ảnh hưởng đến mong muốn sở hữu nhà ở của những gia đình trẻ, thậm chí mất niềm tin vào khả năng an cư.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:43
Trung tâm cho vay Nhà dự án VPBank – Mô hình chuyên biệt tháo gỡ điểm nghẽn giao dịch bất động sản
VPBank chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm cho vay Nhà dự án – mô hình chuyên biệt với định hướng xử lý tập trung, chuyên sâu và đồng hành toàn diện, nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm vay mua nhà nhanh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:42
ĐHCĐ Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới
Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 24/04/2026 13:37
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
2
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
3
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
-
4
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
-
5
Bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu với hộ kinh doanh, dự kiến nâng mức miễn thuế lên 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago



![[Gặp gỡ thứ Tư] Đa dạng các thị trường xuất khấu là 'chìa khóa vàng' cho doanh nghiệp Việt](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/22/nguyen-tuan-viet-0817.jpg)















