Phân bón tăng giá, doanh nghiệp nào thực sự hưởng lợi?

VŨ ĐẶNG
10:12 29/03/2026

Bất ổn địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang đã tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu, kéo giá nhiều loại phân bón tăng trở lại sau giai đoạn suy giảm. Tuy nhiên, mức độ hưởng lợi giữa các doanh nghiệp trong ngành lại có sự phân hóa rõ rệt.

Trên thị trường quốc tế, giá urê đã tăng đến 50% chỉ trong vòng 1 tháng qua, trong khi tại Việt Nam, giá urê và DAP chỉ tăng nhẹ khoảng 10–13% so với tháng trước (theo báo cáo của SHS). Diễn biến này phản ánh độ trễ nhất định của giá trong nước so với thị trường thế giới, đồng thời tạo ra khoảng chênh lệch giá đáng kể giữa hai thị trường.

Trong bối cảnh đó, xuất khẩu đang nổi lên như một động lực tăng trưởng quan trọng của ngành. Theo số liệu sơ bộ của Cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu phân bón đạt gần 449.319 tấn, tương đương 186,58 triệu USD, với giá bình quân 415,3 USD/tấn. So với cùng kỳ năm trước, lượng xuất khẩu tăng 34,5%, kim ngạch tăng 38,8% và giá tăng 3,2%.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất hưởng lợi từ xuất khẩu

Các doanh nghiệp có lợi thế sản xuất đầu vào đang tận dụng tốt giai đoạn giá phân bón quốc tế tăng cao để đẩy mạnh xuất khẩu.

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) cho biết mặc dù giá thế giới biến động mạnh song thị trường trong nước vẫn duy trì ổn định, giá cả được giữ ở mức hợp lý nhờ năng lực sản xuất nội địa đã vượt nhu cầu tiêu thụ. Ngoài ra, sản lượng tăng mạnh sau khi hoàn thành bảo dưỡng tổng thể nhà máy Đạm Phú Mỹ, hiện đã vượt 25% kế hoạch quý I. Phần sản lượng dư thừa được định hướng xuất khẩu nhằm tận dụng chênh lệch giá giữa thị trường trong nước và quốc tế.

Theo báo cáo tài chính năm 2025, mảng xuất khẩu của DPM ghi nhận với doanh thu đạt 1.624 tỷ đồng trong khi giá vốn chỉ 1.184 tỷ đồng, tương đương biên lợi nhuận khoảng 27%. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 17% của thị trường nội địa. Đáng chú ý, biên lợi nhuận này đã cải thiện gần 12 điểm phần trăm so với năm trước.

Tương tự, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM) hiện cũng đang vận hành nhà máy vượt công suất thiết kế, qua đó gia tăng lượng hàng xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á. Biên lợi nhuận giữa thị trường nội địa và xuất khẩu của doanh nghiệp hiện không có sự chênh lệch đáng kể, cùng duy trì quanh mức 23–25%. Tuy nhiên, biên lợi nhuận xuất khẩu đã cải thiện rõ rệt so với mức dưới 10% của năm trước. Năm nay, theo ghi nhận, DCM đã xuất khẩu tới 109.200 tấn Ure, đạt 40% kế hoạch xuất khẩu năm chỉ sau 2 tháng.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất đạm, CTCP DAP – Vinachem (DDV) cũng ghi nhận sự cải thiện rõ rệt. Năm 2025, doanh thu xuất khẩu tiếp tục tăng lên 2.912 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn so với 2.712 tỷ đồng doanh thu của thị trường nội địa. Biên lợi nhuận xuất khẩu của doanh nghiệp cũng ghi nhận tăng từ khoảng 8,6% năm trước lên 17,6% của năm 2025.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp có lợi thế chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào đang tận dụng hiệu quả chu kỳ tăng giá phân bón toàn cầu. Năm nay, với việc giá phân bón thế giới tăng mạnh cùng việc đẩy mạnh sản xuất, DCM, DPM và DDV cho thấy khả năng lợi nhuận từ mảng xuất khẩu sẽ gia tăng mạnh cả về lượng cũng như biên lợi nhuận.

Biểu đồ doanh thu và biên lợi nhuận từ thị trường xuất khẩu. Nguồn: BCTC DPM,DCM,BFC,DDV

Bình Điền: Tăng trưởng xuất khẩu nhưng biên lợi nhuận thu hẹp

Trái ngược với nhóm trên, CTCP Phân bón Bình Điền (BFC) lại đối mặt với áp lực chi phí đầu vào và nhu cầu không ổn định từ thị trường trong nước.

Năm 2025, doanh thu xuất khẩu của BFC tăng mạnh 41%, đạt hơn 2.000 tỷ đồng và chiếm gần 19% tổng doanh thu. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp từ xuất khẩu lại giảm từ 8,6% xuống còn 6,7%, thấp hơn đáng kể so với mức gần 14% của thị trường nội địa.

Diễn biến này cho thấy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chủ yếu nhằm mở rộng sản lượng thay vì tối ưu lợi nhuận. Thị trường trong nước vì vậy vẫn là động lực tăng trưởng chính của doanh nghiệp.

Khác với DPM hay DCM có thể tự chủ một phần lớn nguyên liệu đầu vào, Bình Điền phụ thuộc vào các nguyên liệu chính như urê, DAP và đặc biệt là kali – mặt hàng phải nhập khẩu hoàn toàn. Điều này khiến chi phí sản xuất biến động theo giá thế giới.

Đầu năm 2025, BFC vẫn còn dữ trữ được lượng hàng tồn kho giá cũ là nguyện liệu như Ure, DAP… trị giá khoảng 1.600 tỷ đồng. Qua đó giúp công ty chưa bị tăng chi phí đầu vào. Xong lượng hàng này chỉ đủ cho sản xuất trong thời gian nhất định.

Ông Phan Văn Tâm- Phó TGĐ CTCP Phân bón Bình Điền cho biết, cho đến ngày 25/3/2026, công ty vẫn giữ nguyên giá các loại phân bón, không có sự thay đổi so với cuối năm 2025. Xong từ ngày 26/3 do nguồn nguyên liệu cũ đã cạn, BFC sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu mới, do đó giá sẽ tăng khoảng 5-10%.

Việc tăng giá các sản phẩm phân bón NPK chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh thu thị trường trong nước của BFC. Trong bối cảnh giá nông sản không tăng tương ứng khiến người nông dân sẽ có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Ngoài ra, thị trường trong nước cũng chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố mùa vụ và thời tiết, khiến nhu cầu tiêu thụ không ổn định.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Bắc Ninh, sản lượng vải thiều năm nay dự kiến giảm khoảng 50% so với năm trước do nền nhiệt cao bất thường trong các tháng cuối năm 2025.

Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện một doanh nghiệp phân phối phân bón tại địa phương cho biết: “Người dân chỉ bón phân cho những cây có tỷ lệ ra hoa, đậu trái cao. Những cây không ra hoa hay ra hoa ít gần như ngừng bón hoàn toàn”. Theo vị này, nhu cầu phân bón vì vậy có thể giảm mạnh, thậm chí thấp hơn mức sụt giảm của sản lượng vải thiều.

Diễn biến hiện tại cho thấy, dù giá phân bón đang trong xu hướng tăng, lợi ích không phân bổ đồng đều giữa các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có lợi thế tự chủ nguyên liệu như DPM, DCM hay DDV đang tận dụng tốt cơ hội từ xuất khẩu, cải thiện cả sản lượng lẫn biên lợi nhuận. Ngược lại, các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào như BFC dù tăng trưởng doanh thu xuất khẩu nhưng lại đối mặt với áp lực chi phí, khiến hiệu quả sinh lời chưa cải thiện tương ứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng xu hướng tăng giá phân bón do yếu tố địa chính trị thường mang tính ngắn hạn và khó dự báo. Nếu nguồn cung toàn cầu được cải thiện, mặt bằng giá có thể nhanh chóng điều chỉnh, qua đó ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao nhà đầu tư dễ sập bẫy lừa đảo?

Vì sao nhà đầu tư dễ sập bẫy lừa đảo?

Từ Mr.Pips, DRK đến ONUS, những phi vụ lừa đảo đầu tư tài chính gần đây tuy khác biệt về tên gọi, quy mô, song đều cùng chung một bản chất, với những đường dây kịch bản tinh vi.

Tài chính - 29/03/2026 10:06

'Mùa' Đại hội biến động nhân sự cấp cao

'Mùa' Đại hội biến động nhân sự cấp cao

'Mùa' ĐHĐCĐ thường niên 2026 đã chứng kiến làn sóng thay đổi nhân sự tại nhiều doanh nghiệp và công ty chứng khoán.

Tài chính - 29/03/2026 08:15

Chứng khoán tuần tới: VN-Index trên đà đi lên

Chứng khoán tuần tới: VN-Index trên đà đi lên

Các công ty chứng khoán nhận định VN-Index đang ngắt mạch suy giảm ngắn hạn và trong pha phục hồi, tâm lý nhà đầu tư cũng ổn định hơn.

Tài chính - 29/03/2026 07:00

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% khi chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp chưa niêm yết

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% khi chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp chưa niêm yết

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% trên phần thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bao gồm cả cổ phần của doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch.

Tài chính - 28/03/2026 15:20

Goldman Sachs: giá Bitcoin có thể đã chạm đáy

Goldman Sachs: giá Bitcoin có thể đã chạm đáy

Theo Goldman Sachs, giá Bitcoin và các tài sản mã hóa có thể đã chạm đáy sau nhiều tháng suy giảm, mở ra dư địa tăng giá đối với cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực này.

Tài chính - 28/03/2026 14:44

Từ ONUS, Mr Pips đến bài toán nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân

Từ ONUS, Mr Pips đến bài toán nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân

Hàng nghìn tỷ đồng bị chiếm đoạt trong các vụ ONUS, Mr Pips không chỉ là câu chuyện lừa đảo, mà còn phản ánh một vấn đề lớn hơn: Năng lực đầu tư của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Tài chính - 28/03/2026 14:07

Căng thẳng Trung Đông dai dẳng, chứng khoán Mỹ phát tín hiệu ngày càng xấu

Căng thẳng Trung Đông dai dẳng, chứng khoán Mỹ phát tín hiệu ngày càng xấu

Chính quyền Trump đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh với Iran, song Tehran vẫn giữ lập trường cứng rắn và duy trì đóng cửa Eo biển Hormuz.

Tài chính - 28/03/2026 10:23

MWG mạnh tay chia cổ tức tiền mặt cao sau năm lãi kỷ lục

MWG mạnh tay chia cổ tức tiền mặt cao sau năm lãi kỷ lục

MWG sẽ chia cổ tức tiền mặt năm 2025 tỷ lệ 20%, gấp đôi mức thực hiện 2024. Năm nay công ty kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục bứt phá lên mốc 9.200 tỷ đồng, tăng 30%.

Tài chính - 28/03/2026 10:03

Bối rối với tư cách pháp lý của ông Trịnh Văn Quyết tại Tập đoàn FLC

Bối rối với tư cách pháp lý của ông Trịnh Văn Quyết tại Tập đoàn FLC

Chủ tịch HĐQT hiện tại của Tập đoàn FLC là ông Vũ Anh Tuân, còn ông Trịnh Văn Quyết đảm nhận Chủ tịch Hội đồng sáng lập. Tuy nhiên, Hội đồng sáng lập là bộ phận không có trong quy định của luật như ĐHĐCĐ, HĐQT hay BKS.

Tài chính - 28/03/2026 06:50

Cổ đất nhất loạt tím trần, VN-Index lên lại vùng 1.672 điểm

Cổ đất nhất loạt tím trần, VN-Index lên lại vùng 1.672 điểm

VN-Index tăng mạnh hơn 28 điểm trong phiên cuối tuần với tâm điểm là nhóm bất động sản, ngân hàng. Dòng tiền có sự cải thiện nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp.

Tài chính - 27/03/2026 15:50

Vốn hóa HVA 'bốc hơi' hàng trăm tỷ đồng

Vốn hóa HVA 'bốc hơi' hàng trăm tỷ đồng

Sau thông tin khởi tố Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT, cổ phiếu HVA đã tiếp đà giảm sâu về 5.800 đồng/CP, tương đương giảm hơn 80% so với mức đỉnh.

Tài chính - 27/03/2026 13:34

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại FLC: Nhà đầu tư kỳ vọng gì và lo điều gì?

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại FLC: Nhà đầu tư kỳ vọng gì và lo điều gì?

Sự trở lại của ông Trịnh Văn Quyết tại Tập đoàn FLC đánh dấu bước chuyển quan trọng về nhân sự, nhưng với thị trường, đây không đơn thuần là một sự kiện mang tính biểu tượng. Sau biến cố kéo dài nhiều năm, nhà đầu tư không còn kỳ vọng vào tuyên bố, mà chờ đợi những thay đổi mang tính nền tảng – đặc biệt là minh bạch tài chính và khôi phục niềm tin.

Tài chính - 27/03/2026 13:29

Lãnh đạo các công ty chứng khoán lạc quan về triển vọng thị trường

Lãnh đạo các công ty chứng khoán lạc quan về triển vọng thị trường

Căng địa chính trị khu vực Trung Đông khiến VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 3/2026, song lãnh đạo nhiều công ty chứng khoán vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của thị trường. Các yếu tố như đầu tư hạ tầng, nâng hạng thị trường và chính sách hỗ trợ tăng trưởng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dòng tiền quay trở lại.

Tài chính - 27/03/2026 10:16

VPS đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục

VPS đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục

Năm 2026, VPS lên kế hoạch doanh thu khoảng 11.500 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm trước. Lãi trước thuế kỳ vọng đạt 5.750 tỷ đồng, tăng gần 30%.

Tài chính - 27/03/2026 08:56

Bức tranh kinh doanh quý I của các nhóm ngành sẽ ra sao?

Bức tranh kinh doanh quý I của các nhóm ngành sẽ ra sao?

Trong khi KQKD quý I/2026 của các nhóm ngành như khu công nghiệp, xây dựng, bán lẻ-tiêu dùng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực thì lợi nhuận ngành ngân hàng, chứng khoán, thép sẽ chậm lại.

Tài chính - 27/03/2026 07:00

DNSE muốn làm sàn tín chỉ carbon, thành lập 'Data Center' tại TP.HCM

DNSE muốn làm sàn tín chỉ carbon, thành lập 'Data Center' tại TP.HCM

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, Chủ tịch HĐQT DNSE biết công ty đang lên kế hoạch tham gia sàn giao dịch tín chỉ carbon, đầu tư vào doanh nghiệp tài sản số và xây dựng thêm Data Center tại TP.HCM nhằm giảm độ trễ giao dịch, mở rộng hệ sinh thái công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tài chính - 26/03/2026 19:09