Bất động sản hút vốn trái phiếu: Thêm cơ hội để phục hồi
Năm 2024, kênh huy động vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) tăng mạnh, với những đợt phát hành quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đang tạo ra hiệu ứng mạnh cho đà phục hồi, tăng trưởng của thị trường BĐS trong năm 2025.
Thị trường sôi động
Dưới sự điều hành của Chính phủ, trong năm 2024 kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng ổn định, nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh phục hồi tích cực sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, thị trường BĐS cũng ghi nhận nhiều thông tin khả quan, sau khi những dự án luật sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực thi hành không chỉ tháo gỡ khó khăn vướng mắc tồn tại suốt hàng chục năm trời; mà còn tiếp thêm niềm tin cho cộng đồng DN và nhà đầu tư trở lại với thị trường.

Kể từ khi Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ thực hiện rà soát việc triển khai dự án BĐS được thành lập vào năm 2021, đã tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho hơn 700 dự án nhà ở, khu đô thị (riêng năm 2024 giải quyết được 210 dự án). Ngay sau khi được tháo gỡ, các DN BĐS lập tức bắt tay vào huy động vốn đầu tư để thực hiện dự án.
Theo số liệu tổng hợp, báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lũy kế trong 11 tháng của năm 2024 tổng giá trị phát hành trái phiếu DN đạt 374.830 tỷ đồng, DN BĐS đứng thứ 2 với 63.721 tỷ đồng, chiếm 17% tổng giá trị phát hành, đứng sau ngành ngân hàng. Một số DN có lượng phát hành lớn: Công ty Cổ phần Vinhomes phát hành 10.000 tỷ đồng; Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp: 2.100 tỷ đồng; Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh: 1.100 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương phát hành 3 lô trái phiếu trị giá 4.890 tỷ đồng... mức lãi suất huy động cũng tương đối cao, dao động từ 10 – 12,5%/năm.
Với những động thái quyết liệt và nhiều giải pháp phù hợp thực tế từ Chính phủ, đã giúp thị trường BĐS phục hồi, tạo điều kiện cho DN BĐS quyết tâm "phá băng". Đặc biệt, việc phát hành trái phiếu giúp DN kiểm soát được chi phí lãi vay, vì các điều khoản về lãi suất đã được thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu; đồng thời duy trì sự chủ động trong việc huy động vốn mà không phải phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng hay tổ chức tài chính. Điều này có thể giúp DN độc lập trong việc lên kế hoạch tài chính, cũng như điều chỉnh kế hoạch chi trả nợ phù hợp với tình hình kinh doanh và tài chính của mình.
"Trong bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam có nhiều biến động và các kênh huy động vốn truyền thống đang bị siết chặt, thì việc DN BĐS tập trung vào kênh vốn trái phiếu và coi đây là phương thức phát huy đồng vốn quan trọng là điều tất yếu. Bởi việc phát hành trái phiếu bên cạnh việc huy động được nguồn vốn lớn một cách nhanh chóng; thì việc sử dụng kênh vốn này cũng sẽ không làm thay đổi cấu trúc của DN; quan trọng hơn là giúp DN chủ động được kế hoạch tài chính trong sản xuất, kinh doanh", Chuyên gia tài chính Nguyễn Quang Huy, Khoa Tài chính Ngân hàng (Đại học Nguyễn Trãi) phân tích.
... nhưng cần cẩn trọng rủi ro
Việc huy động trái phiếu BĐS năm 2024 phản ánh nhiều khía cạnh của thị trường tài chính, BĐS Việt Nam. Trong đó, tín hiệu tích cực nhất đó chính là sự phục hồi của thị trường BĐS, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang trở lại, dựa vào đó Chính phủ có thể áp dụng các biện pháp điều chỉnh để thúc đẩy sự ổn định, chẳng hạn như điều chỉnh lãi suất, chính sách hỗ trợ thanh khoản...
Đồng thời, những quy định mới về phát hành trái phiếu riêng lẻ (Nghị định 65/2022/NĐ-CP và các Nghị định, Thông tư sửa đổi trong năm 2023, 2024) sẽ tiếp tục tác động lớn đến việc huy động trái phiếu BĐS. Nếu quản lý chặt chẽ hơn nhưng không quá cứng nhắc, thị trường trái phiếu có thể vận hành lành mạnh và bền vững hơn.
"Trái phiếu BĐS thường được DN phát hành để huy động vốn cho các dự án hoặc cơ cấu lại nợ. Nếu DN tăng cường phát hành trái phiếu, điều này có thể phản ánh nhu cầu vốn lớn cho các dự án mới do sự thiếu hụt nguồn vốn từ kênh tín dụng ngân hàng, do quy định kiểm soát tín dụng chặt chẽ. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào trái phiếu cũng có thể tạo rủi ro nếu không quản lý tốt dòng tiền, đặc biệt là khi đến hạn thanh toán gốc và lãi", TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay.
Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Huy Thành cho rằng, sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vào thị trường trái phiếu phụ thuộc vào mức độ minh bạch thông tin, độ tin cậy của DN phát hành, nếu DN cải thiện được tính minh bạch, phát hành trái phiếu có thể thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, những vụ việc vi phạm trong quá khứ liên quan đến trái phiếu (như chậm trả nợ, gian lận thông tin) có thể khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.
Cùng với đó, việc phát hành trái phiếu một cách "ồ ạt" cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: rủi ro lãi suất, nếu lãi suất tăng, chi phí phát hành trái phiếu sẽ cao hơn, gây áp lực lên DN; rủi ro thanh khoản, nếu DN không quản lý tốt dòng tiền, áp lực trả nợ sẽ lớn, đặc biệt là khi đáo hạn; và rủi ro tín nhiệm, những DN có lịch sử tín dụng không tốt sẽ khó thu hút nhà đầu tư. Nhưng nếu huy động vốn qua trái phiếu BĐS thành công sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các dự án nhà ở, tạo việc làm và gia tăng GDP; ngược lại, nếu thị trường trái phiếu gặp khó khăn, có thể tác động tiêu cực đến lĩnh vực BĐS, kéo theo các ngành liên quan như xây dựng, vật liệu, tài chính...
"Việc huy động trái phiếu BĐS trong năm 2024 có thể là thước đo quan trọng để đánh giá sức khỏe của thị trường BĐS và nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, cả DN phát hành và nhà đầu tư đều cần đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro liên quan để bảo đảm an toàn tài chính. Nhà nước cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ và giải pháp để minh bạch thị trường, vận dụng một cách linh hoạt, không cứng nhắc sẽ là yếu tố then chốt để thị trường BĐS trở lại chu kỳ tăng trưởng như trước đây", chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Huy Thành nói.
Việc DN BĐS đẩy mạnh huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu là tín hiệu tốt, cho thấy sự phục hồi tích cực của thị trường BĐS. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách chưa từng có dành cho thị trường BĐS, vì vậy nhà đầu tư cũng được củng cố thêm niềm tin khi kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất hạ nhiệt, vướng mắc pháp lý được tháo gỡ, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công... Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần đánh giá kỹ tình hình tài chính, sức khỏe kinh doanh, cũng như uy tín của DN phát hành trước khi quyết định đầu tư. TS Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng
(Theo Kinh tế và Đô thị)
- Cùng chuyên mục
Hành trình đón dòng vốn tỷ đô của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh)
Năm 2024, thị xã (TX) Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Ninh. Dù đối mặt với nhiều thách thức, thị xã vẫn ghi dấu ấn với 22 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD.
Đầu tư - 26/01/2025 13:00
Sức hút mới của Đà Nẵng
Nghị quyết 136 của Quốc hội đang mở ra những vận hội mới cho Đà Nẵng nhất là trong thu hút đầu tư FDI, nhờ được áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội chưa có tiền lệ ở Việt Nam.
Đầu tư - 26/01/2025 11:09
Quảng Ninh đứng top đầu cả nước thu hút vốn FDI
Với trên 3 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thu hút trong năm 2024, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn đậm nét khi tiếp tục giữ vững ngôi vị top đầu trong toàn quốc về thu hút FDI. Kết quả này đã khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kêu gọi và xúc tiến đầu tư trong thời gian qua.
Đầu tư - 26/01/2025 11:07
Đã chọn được nhà đầu tư 52 km cao tốc qua Bình Dương trị giá 8.833 tỷ đồng
UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố tên nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - đoạn qua tỉnh Bình Dương dài 52 km, quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn, theo phương thức PPP.
Đầu tư - 26/01/2025 11:06
Điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị
Năm 2024 là một năm thành công trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Trị, khi liên tục ghi nhận điểm sáng về số vốn, số dự án trong và ngoài nước đăng ký đầu tư.
Đầu tư - 25/01/2025 11:38
Người nước ngoài chuộng mua nhà ở Hà Nội
VARS cho biết, thị trường bất động sản cho người nước ngoài tại Hà Nội đang phát triển khi mỗi năm có khoảng 10.000 lao động nước ngoài, phần lớn là lao động chất lượng cao, có nhu cầu về nhà ở cao cấp. Nhu cầu này còn được thúc đẩy bởi Luật Nhà ở 2023 với các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho họ sở hữu nhà ở.
Đầu tư - 25/01/2025 08:05
Dự án khu công nghiệp Sông Công II được tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng
Sau khi điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II có tổng mức đầu tư hơn 2.347 tỷ đồng (tăng 589,3 tỷ đồng).
Đầu tư - 24/01/2025 17:06
Bình Định sẽ đấu giá 3 khu đất ở Khu kinh tế Nhơn Hội
Các khu đất gồm: Khu du lịch sinh thái Eo Gió; Điểm số 2 (2-1), Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến và Điểm dừng chân ngắm cảnh biển Trung Lương sẽ được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2025.
Đầu tư - 24/01/2025 15:05
Nhà máy điện thoại của Samsung tại Thái Nguyên hoạt động với nửa công suất thiết kế
Các nhà máy Samsung tại Thái Nguyên đạt tổng doanh thu 26,3 tỷ USD năm 2024, tăng 5% so với năm 2023.
Đầu tư - 24/01/2025 12:16
Gợi mở câu chuyện đầu tư đón sóng mùa đại hội 2025
Chuyển đổi đất cao su sang đất khu công nghiệp khi quy hoạch các tỉnh được thông qua đồng loạt cuối năm 2024 và nhiều luật mới được thông qua với việc phân cấp, phân quyền cho địa phương đang tạo ra kỳ vọng làn sóng phê duyệt dự án mới, từ đó hỗ trợ câu chuyện tăng trưởng giá cổ phiếu nhóm hưởng lợi trong năm 2025.
Đầu tư thông minh - 24/01/2025 11:46
Dự án 368 triệu USD bỏ hoang ở vịnh Lăng Cô được xử lý thế nào ?
Sau khi điều chỉnh giấy phép kinh doanh, chủ đầu tư sẽ tái khởi động Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn sau một thời gian dài ‘trùm mền’.
Đầu tư - 23/01/2025 16:03
Đầu tư hơn 1.000 tỷ làm đoạn đường ven biển nối Bình Định với Quảng Ngãi
Bình Định sẽ đầu tư xây dựng dự án Đường ven biển đoạn cầu Thiện Chánh đi Quảng Ngãi có chiều dài 3,13 km, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/01/2025 16:02
Thị trường văn phòng Hà Nội 2025: Khách thuê chiếm lợi thế
Đến hết năm 2025, thậm chí sang 2026, thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội vẫn chủ yếu nghiêng về phía khách thuê. Do đó, các chủ đầu tư cần phải thay đổi bài toán tài chính để mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.
Đầu tư - 23/01/2025 11:27
Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI
Tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội TikTok, đang có kế hoạch chi 12 tỷ USD cho chip AI vào năm 2025.
Đầu tư - 23/01/2025 11:26
Giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành GTVT 'đuối sức' khi về đích
Kết quả giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành giao thông vận tải (GTVT) cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân 9 tháng của cả nước. Nhưng tỷ lệ giải ngân có xu hướng chậm lại trong những tháng cuối năm.
Đầu tư - 23/01/2025 10:53
Bình Định rộng cửa đón dòng vốn đầu tư bất động sản
Bất động sản, thương mại dịch vụ, kinh tế đô thị là nhóm ngành tạo dấu ấn vượt trội trong thu hút đầu tư của Bình Định trong năm 2024. Địa phương đang triển khai nhiều chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.
Đầu tư - 23/01/2025 08:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago