Vì sao thị trường bất động sản phục hồi chậm?
Một số chuyên gia kinh tế nhận định, có nhiều nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản phục hồi chậm hơn so với dự kiến, trong đó tâm lý "chờ đợi" của nhà đầu tư được xem là nguyên nhân chính. Bên cạnh đó, vướng mắc trong khâu cấp phép dự án vẫn tiếp tục gây sức ép lên doanh nghiệp cũng như nguồn cung mới đưa ra thị trường.
Báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, từ năm 2015-2023, TP.HCM có 138 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư. Trong đó chỉ có 52 dự án triển khai xây dựng, cung cấp 35.556 căn hộ và 6.081 nhà thấp tầng.
86 dự án bất động sản (BĐS) còn lại thì có đến 30 dự án đã ngừng thi công với 21.676 căn nhà, quy mô hơn 210 ha; 56 dự án chưa khởi công, quy mô 754 ha, tương ứng 32.375 căn.
Như vậy, tổng số sản phẩm BĐS tồn kho lên tới hơn 54.000 căn, trong đó có 46.986 căn hộ và 7.065 nhà thấp tầng. Những dự án này nằm rải rác trên các quận, huyện, bao gồm các khu vực trung tâm như Khu dân cư Tân Tạo - Khu A, quận Bình Tân với diện tích hơn 330 ha đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sự chậm trễ trong giải quyết tồn kho không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất mà còn làm mất cân đối cung - cầu, thừa nhà cao cấp nhưng thiếu nhà bình dân. Đây là nguyên nhân chính khiến giá nhà tăng liên tục trong những năm qua, vượt xa khả năng chi trả của người thu nhập trung bình và thấp.
Bên cạnh đó, tình trạng tồn kho nêu trên là do vướng mắc pháp lý liên quan đến pháp luật về đất đai, BĐS. Dù các luật này đã được sửa đổi trong năm 2024, nhưng cần thời gian để đi vào thực tế.
Chưa hết, ông Châu chỉ ra, quy trình đầu tư xây dựng các dự án còn qua nhiều khâu xét duyệt phức tạp. Hiện tại, nhiều dự án BĐS lớn của TP.HCM vẫn bị kiểm tra, thanh tra, hoặc chưa được cấp phép đầy đủ để triển khai.
"2 năm qua, có 64 dự án bất động sản của 57 doanh nghiệp tại TP.HCM gặp vướng mắc pháp lý kéo dài. Đến tháng 7/2023, 9 dự án đã được giải quyết vướng mắc, nhưng phần còn lại vẫn chờ xem xét", ông Châu nói.
Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng khiến các doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn trong việc triển khai và hoàn thiện dự án. Ước tính, ngành BĐS phải đối diện với khoản đáo hạn trái phiếu khoảng 180.000 tỷ đồng vào năm 2025.
"Dù còn nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS TP.HCM đã phục hồi tích cực với mức tăng trưởng 9%, tổng doanh thu đạt 418.110 tỷ đồng, trong đó hơn 60% đến từ kinh doanh BĐS. TP.HCM thu được hơn 17.000 tỷ đồng từ đất đai, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023", ông Châu đánh giá và cho rằng, nếu so sánh với con số dự thu gần 48.600 tỷ đồng từ nhà đất của Hà Nội, đà phục hồi của thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn chậm.
Đà phục hồi vẫn còn chậm
Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group nhìn nhận, có nhiều nguyên nhân khiến cho thị trường BĐS hồi phục chậm hơn sơ với dự kiến, trong đó tâm lý "chờ" của nhà đầu tư được xem là nguyên nhân chính tác động đến quá trình hồi phục. Hơn nữa, vướng mắc trong khâu cấp phép dự án vẫn tiếp tục gây sức ép lên doanh nghiệp cũng như nguồn cung mới đưa ra thị trường.
Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, trong 11 tháng, TP.HCM chỉ có 12 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đồng thời, không có dự án nhà nào được giao đất, cho thuê đất và chỉ có 2 dự án nhà ở thương mại được cấp giấy phép xây dựng.
Việc tháo gỡ pháp lý trong thời gian qua chưa có nhiều tiến triển rõ nét đặc biệt các dự án có đất xen cài. Theo thống kê, hiện nay chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM đã có khoảng 126 dự án bị ảnh hưởng tiến độ pháp lý, tiến độ thi công liên quan đến vấn đề đất công xen cài.
Theo ông Thắng, mặc dù vấn đề này trước đây đã được quy định tại Nghị định 148/2020 hay gần đây là Luật Đất đai 2024 nhưng vẫn chưa thể được khai thông, giải quyết một cách triệt để. Ngoài ra, khâu tính tiền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc, đây cũng là nguyên nhân chiếm đến 60-70% các vướng mắc pháp lý dự án trong thời gian qua trên phạm vi cả nước.
Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS mặc dù đã được thông qua nhưng vẫn cần có những thông tư, nghị định hướng dẫn nhằm đảm bảo việc triển khai áp dụng có hiệu quả trên thực tế.
Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp BĐS hiện nay đang gặp khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt các doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu cao. Theo thống kê, lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 lên tới hơn 300.000 tỷ đồng, trong đó, riêng trái phiếu BĐS hơn 130.000 tỷ đồng.
"Đây là con số rất lớn trong tình hình thanh khoản thị trường BĐS còn rất khó khăn như hiện nay. Đồng thời, pháp lý dự án bị đình trệ doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn vay mới từ ngân hàng", ông Thắng bình luận.
- Cùng chuyên mục
Tái khởi động 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM
Sau nhiều lần tạm ngừng, dự án ngăn triều ở TP.HCM (tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng) đã được tổ chức rà soát lại, đánh giá làm cơ sở để tiếp tục triển khai. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 92%, các hạng mục chính cơ bản đã hoàn thành.
Đầu tư - 05/02/2026 13:11
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ có cơ chế thử nghiệm đặc thù cho tài sản số
Các chuyên gia đang thảo luận, lấy ý kiến và đề xuất các cơ chế thử nghiệm đặc thù cho các sản phẩm tài chính mới khi Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM đi vào hoạt động. Trong đó, tài sản số được cho là mở ra dư địa lớn để thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư toàn cầu.
Đầu tư - 05/02/2026 11:52
VinEnergo là nhà đầu tư dự án điện gió hơn 48.372 tỷ ở Gia Lai
CTCP Năng lượng VinEnergo được xác định là nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 tại Gia Lai, với tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng.
Đầu tư - 04/02/2026 15:20
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư
Ngay trong tháng đầu năm 2026, TP. Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư khi dòng vốn FDI đạt mức tăng đầy hứa hẹn, gấp 6,4 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/02/2026 17:39
Doosan Enerbility đặc biệt quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam
Tập đoàn Doosan Enerbility (Hàn Quốc), quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam, mong muốn được tìm hiểu về quan điểm, lộ trình đối với lĩnh vực điện hạt nhân trong thời gian tới.
Đầu tư - 03/02/2026 14:52
Dự án 368 triệu USD tại Huế chuẩn bị hoạt động sau nhiều năm bỏ không
Dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô sẽ được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần trong quý I/2026 sau một thời gian 'trùm mền'.
Đầu tư - 03/02/2026 12:18
Tập đoàn FPT đề xuất chuyển đổi số và phát triển giáo dục với tỉnh Điện Biên
Ngày 2/2, Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư Tổ hợp giáo dục tại tỉnh Điện Biên, đồng thời đồng hành cùng tỉnh triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026-2030, hướng tới phát triển kinh tế xanh, thông minh và bền vững.
Đầu tư - 03/02/2026 12:17
Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị gần 20.000 tỷ ở Măng Đen
Ba khu đô thị quy mô lớn tại xã Măng Đen vừa chính thức được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn nhà đầu tư. Đáng chú ý, Công ty TNHH Quản lý Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị, với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 02/02/2026 10:46
Hạ tầng đưa bất động sản công nghiệp phía Nam 'cất cánh'
Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn, từ sân bay, cao tốc, vành đai đến cảng biển nước sâu, đang mở ra một chu kỳ phát triển mới - nơi bất động sản công nghiệp của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam không chỉ tăng trưởng về quy mô, mà còn "nâng hạng" về chất lượng và giá trị.
Đầu tư - 02/02/2026 06:45
Bất động sản Khánh Hòa vào nhịp điều chỉnh, ưu tiên thanh khoản thay vì tăng giá
Đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Khánh Hòa năm 2025 chững lại vào cuối năm khi lãi suất tăng, nhà đầu tư thận trọng hơn. Tuy vậy, đây được xem là bước chuyển cần thiết để thị trường hướng tới chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Đầu tư - 01/02/2026 14:35
WHA cam kết mở rộng đầu tư tại nhiều địa phương
Tập đoàn WHA (Thái Lan) vừa làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, cam kết tiếp tục mở rộng, kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp tại các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 01/02/2026 10:18
Nghị định 20: 'Cú hích' cho thị trường M&A và doanh nghiệp FDI
Nghị định 20 không chỉ tác động trực tiếp tới khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước, mà còn gián tiếp định hình lại chiến lược của khối FDI thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh và tái cấu trúc chính sách thu hút đầu tư.
Đầu tư - 31/01/2026 06:45
Bất động sản Đà Nẵng bước qua đáy, mở chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét. Quan trọng hơn, theo các chuyên gia, thị trường không chỉ “thoát đáy” mà đang từng bước định hình nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới, trong đó chất lượng dự án, tính minh bạch và nhu cầu ở thực sẽ đóng vai trò dẫn dắt.
Đầu tư - 31/01/2026 06:45
AQUA Việt Nam tiếp tục rót vốn vào nhà máy ở Biên Hòa
AQUA Việt Nam chính thức gia hạn hoạt động các nhà máy tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2 đến năm 2045, với tổng vốn đầu tư gia hạn khoảng 75 triệu USD. Động thái này cho thấy các doanh nghiệp FDI tiếp tục lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất dài hạn.
Đầu tư - 30/01/2026 14:12
Gia Lai giao 'KPI' thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu công nghiệp
Nhiều khu công nghiệp tại Gia Lai đặt mục tiêu thu hút gần 60 dự án mới, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt.
Đầu tư - 30/01/2026 11:03
Sau gần 3 thập kỷ 'treo', Làng Đại học Đà Nẵng chính thức triển khai
Sau gần 3 thập kỷ "treo", Làng Đại học Đà Nẵng chính thức được triển khai khi Tiểu Dự án 1 - hợp phần hạ tầng kỹ thuật và công trình cấp thiết được động thổ, mở ra giai đoạn phát triển mới tại dự án này.
Đầu tư - 29/01/2026 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 2 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 2 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 2 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago




















