Bất động sản An Gia: Chia cổ tức thời điểm này sẽ gây thiệt hại cho cổ đông

MỸ HÀ
07:40 17/05/2025

An Gia quyết định không chia cổ tức cho năm 2024 và 2025. Toàn bộ lợi nhuận lũy kế chưa phân phối 2024 là 1.291,8 tỷ đồng để lại dùng cho hoạt động đầu tư và phát triển dự án của công ty.

Lãnh đạo An Gia trả lời cổ đông. Nguồn: AGG

Mở rộng quỹ đất thận trọng

Chiều ngày 16/5, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã: AGG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 để thông qua kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận và các vấn đề khác.

Tại đại hội, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT chia sẻ góc nhìn thận trọng trong phát triển quỹ đất. Mặc dù, tinh thần của cơ quan quản lý là cởi mở và đẩy nhanh pháp lý nhưng thực tế không nắm chính xác được. Do vậy, tập đoàn xác định vừa làm, vừa theo dõi, vừa cập nhật để đảm bảo pháp lý thực sự cởi mở và đi theo đúng kế hoạch, khi đó An Gia sẽ quyết định mua dự án hay không. An Gia được nhiều đối tác chào bán quỹ đất mới nhưng vẫn trong danh sách chờ.

Trả lời câu hỏi cổ đông về góc nhìn thận trọng dù thị trường đang tốt lên, giao dịch tăng, ông Sáng trải lòng “nhiều khi bị tai nạn, trải qua khó khăn sẽ thấy nhiều điều nhìn như vậy nhưng không phải vậy. Dự án triển khai tốt là dự án xong pháp lý hoặc chỉ vướng một chút pháp lý, còn đa số dự án hiện nay là dự án mới, đang trong quá trình làm pháp lý thì cũng mất 1,5 đến 2 năm mới hoàn thiện.

Trong khi đó, một trong yếu tố tác động là chính sách thuế quan của Mỹ. Công ty có khoảng 7.000 sản phẩm trong quỹ đất hiện nay, một năm đặt kế hoạch bán khoảng 2.000 cho đến 3.000 sản phẩm. Như vậy, trong 3 – 4 năm nữa, An Gia đã đủ lượng hàng để bán, duy trì doanh thu, lợi nhuận. Công ty không nhất thiết phải tìm kiếm quỹ đất và mua ở thời điểm hiện tại khi mà mọi thứ chưa rõ ràng mà phải vay vốn chịu áp lực lãi vay”.

Hiện nay, tập đoàn tập trung vào 3 dự án lớn gồm The Gió Riverside (Bình Dương), The Lá Village (27 ha) và dự án West Gate 2 (trung tâm Bình Chánh).

Với dự án The Gió Riverside, công ty vừa tổ chức lễ ra mắt vào ngày 19/4. Bà Huỳnh Thị Kim Ánh, Giám đốc Khối Tài chính cho biết trong buổi ra mắt, lượng booking hơn 4.000, trong đó có 1.200 khách hàng đăng ký. Với lượng khách hàng đăng ký này, doanh số bán hàng ước tính 3.000 tỷ. An Gia dự kiến sẽ mở bán đợt 2, mục tiêu kỳ vọng thành công như đợt 1.

Còn dự án The Lá Village và dự án West Gate 2 tập trung hoàn thiện pháp lý. Quỹ đất của 2 dự án là quỹ đất nông nghiệp, An Gia đầu tư vào 2 dự án theo hình thức hợp tác đầu tư. Bà Ánh kỳ vọng khi Nghị quyết Chính phủ cho phép thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp để làm nhà ở thương mại được áp dụng, pháp lý dự án được đẩy nhanh.

Bổ sung thêm, ông Sáng cho hay công ty đang dựa theo Nghị quyết Chính phủ cho phép thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp để làm nhà ở thương mại triển khai hồ sơ thí điểm, mới đến giai đoạn tổng hợp ở Sở Tài nguyên và Môi trường. Trong 2 đến 3 tháng tới, Thành phố trình Hội đồng nhân dân để thông qua. Tiến độ này, lãnh đạo An Gia kỳ vọng đến giữa hoặc cuối 2026 dự án The Lá Village và West Gate 2 có thể hoàn thành xong pháp lý và đưa ra thị trường.

Báo cáo của An Gia cho biết đã rót khoảng 2.800 tỷ đồng vào The Lá Village và West Gate 2 dưới dạng cho bên liên quan vay.

Lợi nhuận 2025 đến từ hàng tồn

Trong năm nay, doanh nghiệp đề ra kế hoạch doanh thu thuần 800 tỷ và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 340 tỷ đồng, lần lượt giảm 58% và tăng 14% so với thực hiện 2024.

Bà Kim Ánh cho biết kết quả kinh doanh năm nay sẽ chủ yếu từ sản phẩm hàng tồn của West Gate và Standard mà tập đoàn đã bán giai đoạn 2024. Cụ thể, khoảng từ tháng 6 đến tháng 12/2024, An Gia bắt đầu bán tất cả những giỏ hàng tồn của West Gate và Standard, tới hiện tại không còn sản phẩm tồn của 2 dự án này. Phương thức thanh toán lúc đó là 18 và 24 tháng, vì vậy điểm rơi doanh thu và lợi nhuận thuộc về 2025, cụ thể từ quý III.

Đối với dự án The Gió Riverside – là dự án công ty tập trung triển khai xây dựng và bán hàng năm nay nhưng điểm rơi lợi nhuận từ cuối 2026 trở đi. Theo bà Ánh, tỷ lệ sở hữu của An Gia tại dự án này mới 40%, ghi nhận ở dạng công ty liên kết. Công ty dự kiến sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên thành công ty con, đủ điều kiện hợp nhất từ cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027.

An Gia quyết định không chia cổ tức cho năm 2024 và 2025. Toàn bộ lợi nhuận lũy kế chưa phân phối đến ngày 31/12/2024 là 1.291,8 tỷ đồng để lại dùng cho hoạt động đầu tư và phát triển dự án của công ty.

Nhìn lại, An Gia đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán vào 2020, liên tục chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 10% giai đoạn 2019 – 2021. Riêng năm 2022 doanh nghiệp không chia cổ tức nhưng năm 2023 nâng tỷ lệ lên 25%.

Bà Ánh nhìn nhận trong bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi, việc chia cổ tức cổ phiếu sẽ làm cổ phiếu bị điều chỉnh giảm khó bật tăng trở lại, điều này gây thiệt hại cho cổ đông. Ban lãnh đạo tính toán trong năm tới, sau khi bán dự án The Gió Riverside đem đến dòng tiền, việc chia cổ tức bằng tiền mặt có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

  • Cùng chuyên mục
VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28