Bài cuối - Phương cách nào giải 'khát' vật liệu san lấp ở miền Trung?
Trước tình trạng thiếu vật liệu san lấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, nhiều tỉnh, thành miền Trung đã khẩn trương đưa các mỏ vật liệu vào hoạt động.
Nhiều mỏ khoáng sản có chủ
Thời gian gần đây, các tỉnh thành miền Trung liên tục tổ chức đấu giá thành công các mỏ khoáng sản, điều này sẽ giải quyết những khủng hoảng vật liệu xây dựng trong thời gian tới.
Tại Quảng Ngãi, tỉnh này đã tổ chức đấu giá thành công 8 mỏ khoáng sản các loại, tổng trữ lượng tài nguyên dự báo hơn 4,3 triệu m3, dự kiến thu về cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.
Đáng chú ý là mỏ cát "khủng" Tịnh An – Nghĩa Dũng, nằm trên sông Trà Khúc đoạn chảy qua trung tâm TP. Quảng Ngãi có diện tích lên đến 53,4ha, tài nguyên dự báo hơn 3,4 triệu mét khối, thời gian khai thác dự kiến khoảng 10 năm (không tính 3 tháng mùa mưa), công suất khai thác khoảng 350.000m3/năm.
Hay mỏ đất san lấp Đội 3, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, TP. Quảng Ngãi (diện tích 1,89ha, tài nguyên dự báo 100.000m3), đã thuộc về CTCP Đầu tư 706, với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá là 4,2%. Đây là mỏ đất san lấp đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi đưa ra đấu giá quyền khai thác…

Các tỉnh thành miền Trung liên tục tổ chức đấu giá thành công các mỏ khoáng sản. Ảnh: T.V.
Trong khi đó, tại Quảng Nam, Hội đồng đấu giá quyền khai thác khoáng sản huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản 6 điểm mỏ trên địa bàn huyện. Đáng chú ý, mỏ cát tại thôn 2 (xã Phước Kim) giá khởi điểm được đưa ra là 341 triệu đồng, thế nhưng qua 50 vòng đấu giá, mỏ cát này được Cty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Sơn đấu và trúng đấu giá lên đến 17,3 tỷ đồng.
Ông Hồ Công Điểm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, UBND huyện đã tổ chức phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản 6 điểm mỏ trên địa bàn huyện này. Sau khi trúng đấu giá trên doanh nghiệp phải thăm dò trữ lượng, nhà nước phê duyệt để đánh giá trữ lượng thực tế để làm thủ tục cấp quyền khai thác.
Theo ông Điểm, hiện nay các nguyên vật liệu phục vụ cho các công trình trình địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt 31 danh mục liên quan tới khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Phước Sơn tập trung chỉ đạo, thành lập Hội đồng đấu giá.
"Huyện tổ chức đấu giá để sớm đưa các mỏ này vào khai thác, sớm đáp ứng nhu cầu về nguyên vật liệu", ông Điểm nói.
Khẩn trương đưa các mỏ vào hoạt động
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, đã đến lúc khắc phục những tồn tại, bất cập trong hoạt động cung ứng vật liệu, không để tái diễn tình trạng khan hiếm và tăng giá, gây khó khăn thêm cho tiến độ thi công các công trình.
Ông Thanh yêu cầu các doanh nghiệp đấu giá trúng khẩn trương làm thủ tục cấp phép khai thác. Nếu để kéo dài sẽ bị thu hồi. Có thể tính toán gom các mỏ nhỏ gần nhau thành một điểm mỏ để đấu giá. Chủ động tháo gỡ khó khăn về thủ tục để đưa các mỏ vào khai thác.
Đặc biệt, các địa phương yêu cầu doanh nghiệp trúng đấu giá khẩn trương làm thủ tục cấp phép xây dựng, khai thác đúng trữ lượng theo giấy phép. Tăng cường quản lý thuế khoáng sản bằng các biện pháp hữu hiệu hơn. Việc gia hạn các giấy phép khai thác cần chặt chẽ, rà soát kỹ lưỡng trình UBND tỉnh có chỉ đạo, giải quyết riêng.

Các địa phương đưa ra giải pháp tháo gỡ vật liệu san lấp, phục vụ thi công công trình. Ảnh: T.V.
Chủ tịch Quảng Nam cũng yêu cầu các địa phương nhanh chóng đánh giá lại các mỏ khoáng sản ở địa phương để bổ sung vào quy hoạch. Các mỏ khoáng sản hết hiệu lực hay khai thác xong cần hoàn thổ, phục hồi môi trường.
Tiến hành thanh tra, kiểm tra và các địa phương cần chia sẻ nguồn lực vật liệu cho các dự án đầu tư triển khai trên toàn Quảng Nam, tiến đến kiểm soát chặt, tránh tình trạng tăng giá và khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng.
Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có ý kiến về phương án khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu cho các công trình động lực, trọng điểm trên địa bàn thành phố.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng quán triệt, việc khai thác khoáng sản chỉ để phục vụ cho nhu cầu cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố; không xem xét, xử lý kiến nghị được vận chuyển khoáng sản phục vụ các công trình ngoài địa bàn thành phố, trường hợp cần thiết thì các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý cụ thể.
"Thống nhất nguyên tắc lập thủ tục cho phép các mỏ khai thác khoáng sản chấp hành tốt các quy định về khai thác, bảo vệ môi trường và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính trong quá trình hoạt động, được nâng trữ lượng, mở rộng và tăng công suất, gia hạn khai thác, nhưng phải bảo đảm theo các quy định của pháp luật và khai thác phải có cam kết bảo vệ môi trường tại khu vực", Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay.
Ngoài ra, các đơn vị khai thác phải có cam kết chỉ cung cấp nguồn vật liệu cho các công trình trên địa bàn thành phố, trong đó ưu tiên cho các công trình đầu tư công, công trình động lực, trọng điểm của thành phố khi có yêu cầu.
Nguồn vật liệu cho cao tốc không thiếu
Liên quan đến đất san lấp cao tốc Bắc – Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, nguồn vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để phục vụ thi công dự án đường cao tốc là không thiếu. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên tối đa nguồn vật liệu để phục vụ thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ.
Trước mắt, tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan, chủ đầu tư, đơn vị thi công làm việc với các chủ mỏ vật liệu đã được UBND tỉnh cấp phép để đánh giá trữ lượng còn lại để tập trung ưu tiên phục vụ thi công dự án cao tốc. Trường hợp các chủ mỏ không chấp hành vì lý do không chính đáng, thì Sở tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác đã cấp.
Song song với khai thác vật liệu tại các mỏ đã được UBND tỉnh cấp phép, các đơn vị thi công xác định nhu cầu và khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh lập ngay các thủ tục để trình cấp thẩm quyền cấp giấy phép khai thác mỏ mới, đảm bảo nguồn vật liệucung cấp liên tục, không bị gián đoạn.
Đối với các mỏ đất xin cấp giấy phép mới, tỉnh yêu cầu các địa phương có dự án đi qua phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị thi công khẩn trương lập phương án bồi thường theo đơn giá đã được UBND tỉnh công bố. Tất cả các địa phương phải thống nhất phương án đền bù và công khai cho người dân.
Trong khi đó, tại Phú Yên, ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay, giá bán vật liệu xây dựng thông thường hiện nay ở mức cao, trong đó trữ lượng không thiếu. UBND tỉnh đã cho thành lập đoàn thanh tra về giá vật liệu xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với mặt hàng này, Nhà nước không quản lý về giá nhưng doanh nghiệp phải thực hiện bán đúng giá đã niêm yết.
Ông Tuấn cũng cho hay, UBND tỉnh Phú Yên đang kiến nghị với Bộ TN&MT giải quyết một số khó khăn trong việc nâng công suất khai thác các mỏ hiện hữu và cấp phép khai thác các mỏ mới.
- Cùng chuyên mục
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago