Ẩn số ba nữ đại gia tại dự án điện gió 5.000 tỷ ở Bạc Liêu
Dù được biết đến nhiều thông qua các dự án BT, BOT ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, song mới đây Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh lại góp mặt tại dự án điện gió quy mô 5.000 tỷ đồng ở Bạc Liêu.
Ảnh minh họa.
Ngày 26/7 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh (Phương Anh) đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 và dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 tại tỉnh Bạc Liêu.
Trong đó, dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 được sử dụng chung hạ tầng với dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 đang được đầu tư xây dựng nhằm tiết kiệm quỹ đất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình), có diện tích khoảng 935ha.
Riêng dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2, có hệ thống turbine gió được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình), có diện tích khu vực biển khoảng 1.119ha.
Quy mô công suất của 2 dự án là 100MW, với tổng mức đầu tư là 5.223 tỷ đồng (trong đó Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 - Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 có tổng mức đầu tư 2.823 tỷ đồng), hằng năm 2 nhà máy sản xuất ra sản lượng khoảng 400 triệu KWh, với mức doanh thu dự kiến đạt trên 800 tỷ đồng/năm.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh được thành lập vào tháng 12/2009, trụ sở chính đặt tại tổ dân phố 6, Phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Xuyên suốt quá trình phát triển của Phương Anh đều ghi đậm dấu ấn của ba nữ doanh nhân là Hoàng Thị Phương, Ngô Thị Phương Lan và Trần Thị Linh.
Cụ thể, tại ngày 19/9/2016, vốn điều lệ của Phương Anh tăng từ 636,7 tỷ đồng lên 1.256 tỷ đồng, song tỷ lệ cổ đông vẫn được giữ nguyên với bà Hoàng Thị Phương (81,15%) và bà Ngô Thị Phương Lan (18,84%). Gần một năm sau đó (ngày 5/6/2017), công ty này tăng vốn lên mức 2.267 tỷ đồng và có thêm sự góp mặt của bà Trần Thị Linh với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 13,23%, song đến ngày 25/3/2020, bà Linh đã chuyển toàn bộ cổ phần sở hữu cho 2 cổ đông sáng lập, với tỷ lệ lần lượt là bà Hoàng Thị Phương (nắm giữ 76,326%) và bà Ngô Thị Phương Lan (sở hữu 23,674%).
Bà Hoàng Thị Phương sinh năm 1959, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Phương Anh. Bên cạnh đó, nữ doanh nhân này hiện đứng tên tại một loạt pháp nhân như: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh Phú Quốc; CTCP Đầu tư điện gió Hòa Bình 1.
Đây đều là các pháp nhân có liên hệ trực tiếp với Phương Anh cùng 3 nữ doanh nhân kể trên, trong đó, Công ty Phương Anh Phú Quốc thành lập vào tháng 3/2018 quy mô vốn 600 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập là Công ty Phương Anh (95%) và ông Trần Việt Thành (5%). Tại đây, bà Hoàng Thị Phương là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện vốn góp của Phương Anh.
Còn Công ty Hòa Bình 1 thành lập tháng 11/2017 quy mô vốn 680 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm: Công ty Phương Anh (95%), Đào Hải Linh (2%) và Trần Thị Linh (3%). Vào tháng 4/2020, Phương Anh đã thế chấp toàn bộ số cổ phần này tại VietinBank chi nhánh Chương Dương.
Ngoài ra, bà Phương còn là cổ đông lớn, nắm giữ tới 41,98% vốn của Công ty TNHH Xây dựng Vương Quốc Anh (Vương Quốc Anh), bà Trần Thị Linh cũng sở hữu 19,85% cổ phần tại đây.
Trong khi đó, bà Ngô Thị Phương Lan (SN 1984) hiện là người đại diện cho chi nhánh của công ty Phương Anh tại Thái Bình và Công ty TNHH Đầu tư Mua bán Nợ Việt Nam (thành lập vào tháng 8/2017, vốn điều lệ hiện tại ở mức 150 tỷ đồng).
Ông lớn PPP
Trở lại với Phương Anh, mặc dù là doanh nghiệp đặt "đại bản doanh" tại tỉnh Điện Biên, song công ty này lại được biết đến nhiều thông qua các dự án BT, BOT ở nhiều địa phương trên khắp cả nước.
Tại Phú Yên, năm 2015, liên danh Công ty Phương Anh, Công ty TNHH Xây dựng Vương Quốc Anh và Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn đã được chỉ định làm nhà đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên - Gia Lai qua đoạn địa phận tỉnh Phú Yên với tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.
Dự án được khởi công năm 2015, nhưng phải đến tháng 9/2018 mới được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020, do trước đó dự án không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận.
Đến năm 2016, Công ty Phương Anh tiếp tục được giao thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình có tổng chiều dài trên 26 km và tuyến đường nhánh Đền Trần được đầu tư gần 4.300 tỷ đồng theo hình thức BT, trong đó giá trị xây lắp là 2.500 tỷ đồng.
Năm 2018, Công ty Phương Anh là đơn vị đề xuất đầu tư đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Bà Chiêm theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất khoảng 1.200 ha trong Khu đô thị Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, tuyến đường dài 7,5km, rộng 29,5m với 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 8.470 tỷ đồng bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.
Không dừng lại tại đó, đến tháng 2/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã công bố Công ty Phương Anh là đơn vị trúng thầu Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT.
Dự án này có chiều dài 34,42km với tổng mức đầu tư khoảng 3.872 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 1.100 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác là 1.593 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư BOT là 1.289 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021, còn thời gian dự kiến thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn dự án là 23 năm 3 tháng (từ năm 2022 đến năm 2045).
- Cùng chuyên mục
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu
Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.
Tài chính - 23/12/2025 06:45
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.
Tài chính - 22/12/2025 15:33
Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.
Tài chính - 22/12/2025 15:14
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
3
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
4
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month






















