Xét xử vụ VN Pharma: Đoàn công tác Bộ Y tế nói gì về nguồn gốc, chất lượng lô thuốc H-Capita?
Bà Nguyễn Thị Hoài - Thành viên thuộc Đoàn công tác của Bộ Y tế sang Ấn Độ và đại diện Cục Quản lý dược tại tòa cung cấp ý kiến đề nghị HĐXX xem xét làm rõ bản chất vụ án buôn bán thuốc ung thư giả.
Sáng 30/9, phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc CTCP VN Pharma và 11 đồng phạm khác trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại CTCP VN Pharma tiếp tục được diễn ra. Phiên xét xử này vẫn tiếp tục tranh luận về nguồn gốc, chất lượng của lô thuốc H-Capita.
Tại phiên xét xử, bà Nguyễn Thị Hoài - Thành viên thuộc Đoàn công tác của Bộ Y tế sang Ấn Độ và đại diện Cục Quản lý Dược tại tòa cung cấp ý kiến đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét làm rõ bản chất vụ án.
Theo bà Hoài, trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Dược Ấn Độ. Quá trình thu thập chứng cứ xác định lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất bán cho Công ty Magnolia limited của Ấn Độ, công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix. Sau đó, Công ty Helix bán cho CTCP VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C.
Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho biết, lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. Kết quả tương trợ tư pháp, Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore trả lời công ty vận chuyển, giao nhận hàng hóa Evo Logistics cho biết xuất xứ thuốc H-Capita là từ Ấn Độ. Những tài liệu này đã được hợp thức hóa lãnh sự và Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Sáng 30/9, phiên xét xử tiếp tục phần tranh luận về nguồn gốc, chất lượng của lô thuốc H-Capita.
Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát (VKS), không công nhận những tài liệu đoàn công tác Bộ Y tế là chưa đảm bảo tính khách quan.
Về chất lượng thuốc, bà Hoài cho rằng, đoàn kiểm nghiệm thuốc tại Hà Nội và tại TP.HCM đã khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng nên Viện Kiểm sát chỉ căn cứ vào nhãn mác và hồ sơ nhập khẩu để xác định thuốc giả là không có căn cứ.
Sau khi nghe trình bày, chủ toạ đã đề nghị bà Hoài cung cấp ý kiến nêu trên bằng văn bản nộp cho toà. Theo đó, đại diện Cục Quản lý Dược cũng đã đề nghị tòa có chú thời gian chỉnh sửa câu chữ...
Liên quan đến công văn hỏa tốc của Bộ Y tế, trước đó, tại phiên xét xử ngày 27/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi TAND TP.HCM, có ý kiến chuyên môn liên quan tới tới lô thuốc H-Capita của CTCP VN Pharma, cơ quan này khẳng định lô thuốc đạt chuẩn và chỉ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ.
Tại công văn Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ký nêu rõ, đơn vị đã làm việc với Cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H- Capita 500mg Caplet sản xuất 5/3/2014, hạn dùng 4/3/2016 sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Về chất lượng thuốc, ngày 5/3/2014, nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành. 6 tháng sau, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm tra chất lượng lô thuốc H-Capita và kết luận đạt yêu cầu chất lượng theo Phiếu kiểm nghiệm số 0727/VKN-KT2014.
Đến ngày 02/4/2015 (13 tháng kể từ khi xuất xưởng), kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: Chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).
Trong khi đó, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phần tạp chất phải thấp hơn 0,1%. Cho nên, Hội đồng giám định đã kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng cho người.
Như vậy, lô thuốc H-Capita 500mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng. Nhưng sau 13 tháng kể từ khi xuất xưởng kiểm nghiệm lại có 1 chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc…
Tuy nhiên, đại diện VKS đã bày tỏ không tin cậy những tài liệu mà Bộ Y tế cung cấp, vì chỉ trong 1 thời gian rất ngắn, 4 ngày vừa đi kiểm tra mà Đoàn đã làm việc tại Bang Himachal (Ấn Độ) với nhà máy Affy Parenterals, với cơ quan quản lý dược Ấn Độ. Sau đó, làm việc và tiếp nhận tài liệu của Công ty vận chuyển Magnum Cargo Mumbai, Ấn Độ.
Bộ Y tế thu thập được rất nhiều tài liệu như: GMP, phiếu kiểm nghiệm, biên bản xác nhận nhà máy bán thuôc, hóa đơn, vận đơn, danh mục... Các tài liệu này được Cục Quản lý dược, Phòng thương mại, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp và hợp pháp hóa lãnh sự.
Dù vậy, đại diện VKS cũng bày tỏ: rất khâm phục đoàn công tác Bộ Y tế chỉ bằng 1 chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vắc xin tiêm chủng trong 4 ngày, mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita, và Bộ Y tế đã chuyển các tài liệu này cho cơ quan điều tra. Sau đó, lại tiếp tục bằng công văn 10987 ngày 12/6/2018 đã kết luận lô thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn sản xuất tại nhà máy.
- Cùng chuyên mục
Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn
Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh.
Pháp luật - 07/08/2025 11:07
Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên
Dự án điện gió AMI Savannakhet của CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD vừa được Thanh tra Chính phủ điểm tên trong đợt thanh tra diện rộng lần này.
Pháp luật - 07/08/2025 08:51
Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?
Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.
Pháp luật - 06/08/2025 11:31
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
Pháp luật - 05/08/2025 13:17
Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế
Ông Stephen Ward Kim (quốc tịch Mỹ), giám đốc một doanh nghiệp FDI ở Hà Nội vừa bị khởi tố để điều tra về tội "Trốn thuế".
Pháp luật - 05/08/2025 13:16
Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường
UBND phường Cửa Nam lên tiếng trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng, địa bàn này là nơi đầu tiên thí điểm cấm xe xăng ở Hà Nội.
Pháp luật - 05/08/2025 07:07
'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy
Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 phải giải quyết được hai vấn đề lớn mang tính chất nền tảng cả về lý luận cũng như khả năng thực thi để bảo đảm khi Luật sửa đổi được ban hành có thể đi vào thực tiễn đời sống.
Pháp luật - 04/08/2025 13:59
Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp
UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến và tập huấn Luật Thủ đô và các văn bản triển khai thi hành trên địa bàn TP. Hà Nội khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025.
Pháp luật - 04/08/2025 11:55
Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng
Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt 705 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường. Công ty không khai báo đúng khối lượng chất thải nguy hại, cung cấp thông tin sai lệch. Tìm hiểu thêm về hậu quả và yêu cầu cải chính thông tin.
Pháp luật - 04/08/2025 11:36
Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp
Công an TP.HCM cảnh báo về các trường hợp liên kết với người nước ngoài, thành lập công ty ma, sử dụng email giả để lừa tiền, rửa tiền...
Pháp luật - 04/08/2025 08:30
Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ hai giám đốc công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả có quy mô lớn. Đường dây này đã bán hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả ra thị trường, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.
Pháp luật - 03/08/2025 09:40
Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 1/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá trên 2,7 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, xảy ra tháng 1/2023 tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu.
Pháp luật - 02/08/2025 10:26
Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?
Thanh tra Chính phủ điểm tên 6 dự án nghìn tỷ tại tỉnh Ninh Bình nằm trong kế hoạch thanh tra những dự án có khó khăn, vướng mắc.
Pháp luật - 02/08/2025 08:42
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8
Trong tháng 8/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bảo hiểm y tế, hỗ trợ với người làm công tác chuyển đổi số...
Pháp luật - 01/08/2025 10:35
Bộ Nội vụ hướng dẫn về biên chế cấp tỉnh, cấp xã sau sáp nhập
Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh sau sắp xếp tối đa không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức (số có mặt) của cấp tỉnh trước sắp xếp. Đồng thời, địa phương phải thực hiện theo lộ trình, bảo đảm trong thời hạn 5 năm cơ bản số lượng biên chế thực hiện theo đúng quy định.
Pháp luật - 31/07/2025 10:02
Vụ Vinafood II: Đại gia Đinh Trường Chinh bị truy tố
Đinh Trường Chinh, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân bị truy tố vì hưởng lợi bất chính 970 tỷ đồng trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) tại quận trung tâm TP.HCM.
Pháp luật - 30/07/2025 13:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago