Vì sao loạt dự án 'khủng' ven biển Đà Nẵng chậm triển khai?

THÀNH VÂN
08:22 08/11/2023

Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch với quy mô lớn, nhưng trải qua nhiều năm vẫn chưa đưa vào hoạt động, thậm chí bỏ hoang.

Nhiều dự án chậm tiến độ

Những năm trước đây, tại khu vực ven biển của TP. Đà Nẵng trở thành điểm "nóng" khi triển khai đồng loạt nhiều dự án du lịch lớn, với quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh những dự án đã đi vào hoạt động, đến nay vẫn còn nhiều dự án chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Có thể kể đến như: Dự án Khu du lịch biển The Song của CTCP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt (hiện là CTCP Phát triển đô thị du lịch Quảng An Đà Nẵng); dự án Khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu; dự án DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty TNHH DAP - DAP1 - DAP2.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước đây, các dự án trên đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên, các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn nên chậm triển khai dự án.

Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo theo Thông báo 331-TB/TU ngày 30/1/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai quy hoạch một số công viên bãi tắm, lối xuống biển kết nối trục đường chính và tiếp cận bãi biển, phục vụ cộng đồng... Trong đó, có 3 lối xuống biển phải thực hiện thu hồi đất tại 3 dự án trên.

hon-ngoc-a-chau

Tháng 3/2020, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết Công viên công cộng (thu hồi một phần dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu). Ảnh: T.V.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, sau khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án lối xuống biển, các nhà đầu tư phải thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch dự án theo phần diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi.

Cùng với đó, tại thời điểm 2019-2020, với tình hình dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng dẫn đến việc triển khai các thủ tục gặp nhiều khó khăn; đồng thời chịu ảnh hưởng về kinh tế và dịch vụ du lịch nói riêng. Đến nay, đã dần khôi phục lại hoạt động du lịch, các nhà đầu tư bắt đầu triển khai tiếp theo các thủ tục thực hiện đầu tư dự án theo quy định.

Vừa qua, UBND thành phố có chủ trương đề nghị kiểm tra việc đưa đất vào sử dụng, tiến độ sử dụng đất đối với các dự án, khu đất trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, hiện nay công tác thu hồi đất của các dự án nêu trên để làm lối xuống biển cũng đang được các đơn vị của thành phố tiến hành và gặp một số vướng mắc nhất định, liên quan đến kiểm đếm, xác định giá trị tài sản mà chủ đầu tư đã thực hiện tại dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, sắp đến, Sở cũng như các ngành liên quan sẽ phối hợp, hỗ trợ các chủ đầu tư trong công tác chuẩn bị đầu tư như: điều chỉnh chủ trương đầu tư (nếu có), điều chỉnh quy hoạch, thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng... để sớm triển khai xây dựng công trình, hoàn thành và đưa dự án vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố nói chung và dịch vụ du lịch nói riêng.

da-nang

Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, nhưng nhiều năm nay vẫn chậm triển khai. Ảnh: T.V.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

Trao đổi với báo chí liên quan đến các dự án chậm đưa đất vào sử dụng, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều khu đất dự án đã hết thời hạn thuê đất nhưng chậm được thu hồi.

Trong thời gian dài trước đây, thành phố tập trung cho vấn đề giao đất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất để phát triển kinh tế xã hội. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, Sở TN&MT đã bắt đầu có kế hoạch triển khai vấn đề thu hồi đất rõ nét.

"Trải qua 3 đời giám đốc, đến nay Sở TN&MT đã tham mưu UBND thành phố thu hồi 28 khu đất, với tổng diện tích 114.000m2. Và hiện Sở đang làm thủ tục trình UBND thành phố thu hồi 27 khu đất, với tổng diện tích hơn 278.000m2.

Con số này tuy còn khiêm tốn so với con số thực tế trên địa bàn thành phố nhưng đây là những động thái mới để chúng tôi tiếp cận làm cho việc minh bạch trong quản lý nhà nước về đất đai ngày được tăng hơn", ông Chương nói.

Ông Chương cho biết, trong thời gian qua, chúng ta loại trừ những yếu tố bất khả kháng về dịch bệnh, những khó khăn của doanh nghiệp. Sở đã có những cách để tiếp cận doanh nghiệp, chia sẻ những khó khăn đối với doanh nghiệp, nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp để đất lại đó không giải quyết, không đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng, không triển khai dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

"Sở TM&MT Đà Nẵng đã tham mưu UBND thành phố xử lý gia hạn 100 dự án, cho đến nay số tiền thu về thông qua hoạt động kiểm tra sử dụng đất và gia hạn khoảng 389 tỷ đồng", ông Chương nói.

  • Cùng chuyên mục
Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?

Đầu tư - 22/10/2025 12:16

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37