Tỷ phú thế giới 'bay hơi' 134 tỷ USD tài sản chỉ sau một đêm
500 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến 134 tỷ USD tài sản của họ bị xóa sạch chỉ sau một đêm do cuộc 'tắm máu cổ phiếu' vào ngày thứ Sáu đen tối.
Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 2,4% vào thứ Sáu (2/8), kéo giá trị tài sản ròng của cả 10 người giàu nhất thế giới giảm ít nhất 1 tỷ USD mỗi người. Chỉ số này giảm hơn 10% so với mức đỉnh gần đây nhất.

Theo tính toán của Bloomberg, chỉ riêng các tỷ phú công nghệ đã mất 68 tỷ USD từ tổng tài sản của họ. Mark Zuckerberg, Sergey Brin và Larry Page 'chia tay' hơn 3 tỷ USD mỗi người vào hôm thứ Sáu tuần rồi.
Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã giảm từ 252 tỷ USD vào ngày 31 tháng 7 xuống còn 235 tỷ USD vào ngày 2 tháng 8, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tức là 17 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk đã 'bay hơi'.
Vào thời điểm đó, tỷ phú Larry Ellison của Oracle đã nhanh chóng nhìn thấy khối tài sản của mình tăng lên 3 tỷ USD trên giấy tờ chỉ sau một đêm trước khi mất tất cả số tiền kiếm được và thêm 3 tỷ USD nữa vào ngày hôm sau đó.
Trong khi đó, khi cổ phiếu Amazon giảm gần 9% trong một ngày vào ngày 2/8, người sáng lập Jeff Bezos đã chứng kiến gần 16 tỷ USD tài sản của mình bị 'biến mất'.
Đáng chú ý, đây là vụ thua lỗ tồi tệ thứ ba đối với Bezos, vì trước đó ông đã mất 36 tỷ USD vào tháng 4 năm 2019 sau khi giải quyết ly hôn. Giá trị tài sản ròng của ông hiện ở mức khoảng 191 tỷ USD.
Người giàu thứ hai thế giới cũng liên tục bán cổ phiếu Amazon trong năm nay. Người đàn ông 60 tuổi này đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 8,5 tỷ USD trong 9 ngày giao dịch vào tháng 2, trước khi gần đây tiết lộ kế hoạch bán thêm 25 triệu cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD.
Như vậy, tính chung thì các tỷ phú thế giới đã mất tổng cộng 134 tỷ USD tài sản chỉ sau một đêm, trước ngày thứ Sáu đen tối của tuần trước.
Tỷ phú thế giới sụt giảm tài sản vì đâu?
Nói tóm lại, sự không chắc chắn về AI, việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và khả năng suy thoái kinh tế cũng như một số điểm đáng thất vọng về thu nhập ở Mỹ đã giúp đẩy chỉ số thiên về công nghệ vào vùng điều chỉnh.
Sự suy thoái bắt đầu khi Amazon công bố trong báo cáo thu nhập rằng lợi nhuận sẽ bị kém đi do họ có kế hoạch đầu tư mạnh vào AI. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng về việc lợi nhuận AI bị thổi phồng quá mức và dẫn đến sự sụt giảm lớn nhất của cổ phiếu Amazon kể từ tháng 4 năm 2022 khi cổ phiếu này lao dốc 14%.
Đồng thời, Microsoft công bố tốc độ tăng trưởng chậm lại trong lĩnh vực điện toán đám mây Azure và cho biết họ dự kiến sẽ tiếp tục chi mạnh tay cho các trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, Tesla đã không đạt được ước tính thu nhập trong quý 2 và doanh thu quảng cáo trên YouTube của Alphabet không đạt được kỳ vọng.
Điều này cho thấy việc kinh doanh của nhiều tỷ phú thế giới chưa được như kỳ vọng.
Hơn nữa, một báo cáo từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm ít hơn khoảng 61.000 việc làm trong tháng trước so với dự kiến.
Thêm vào đó, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,3% - mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2021 - thì mối lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra đang ngày càng lớn hơn.
- Cùng chuyên mục
'Nhan sắc' cặp linh vật rắn vàng ở Quảng Nam
Cặp đôi linh vật rắn vàng được lắp đặt tại Quảng trường 24/3 TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) xuất hiện đã khiến nhiều người thích thú.
Phong cách - 25/01/2025 11:32
Đầu tư 'điên rồ' như Elon Musk
Elon Musk, một doanh nhân với hàng loạt ý tưởng công nghệ đi trước thời đại, hiện là người giàu nhất hành tinh nhờ vào việc tài sản tăng mạnh kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 25/01/2025 06:12
Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa
UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2025 gắn với định hướng Festival Bốn mùa, với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm.
Phong cách - 24/01/2025 13:51
Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa
Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, kết hợp pháo hoa rực rỡ sẽ thắp sáng bầu trời đêm Quy Nhơn trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Phong cách - 24/01/2025 06:29
Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng
Nhiều người dân và du khách trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đổ xô về phía bờ tây sông Hàn để chiêm ngưỡng linh vật rắn và đường hoa Tết Ất Tỵ 2025.
Phong cách - 23/01/2025 07:41
Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD
Elon Musk đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đầu tư mới lên tới 500 tỷ USD của OpenAI với SoftBank và Oracle, mặc dù có sự hậu thuẫn từ các đồng minh của ông, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump.
Phong cách - 23/01/2025 06:38
Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm
Cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định được lấy hình tượng cụm tháp Dương Long và tượng rắn Naga. Trong đó, cụm tháp Dương Long làm phông nền chủ đạo với chiều cao 7,5m, linh vật Rắn thần Naga 5 đầu có chiều cao 5m.
Phong cách - 22/01/2025 06:00
Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump
Đệ nhất phu nhân Melania Trump và 'hoàng tử Nhà Trắng' Barron Trump đã trở thành tâm điểm chú ý trong lễ nhậm chức của ông Trump sáng 20/1 (giờ Washington).
Phong cách - 22/01/2025 05:18
Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam
Với 4 hạng mục: Dịch vụ Spa ASEAN; Du lịch cộng đồng ASEAN - CBT ASEAN; Homestay ASEAN; Nhà vệ sinh cộng cộng ASEAN, Việt Nam có 17 đơn vị được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025
Phong cách - 21/01/2025 14:38
Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?
Theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam được công bố vào hôm Chủ Nhật, dự kiến 5 người sẽ tích lũy được ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản trong thập kỷ tới, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.
Phong cách - 21/01/2025 09:18
Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng
Phu nhân Melania Trump của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã công bố một đồng tiền kỹ thuật số meme trước khi chồng bà nhậm chức ngày 20/1.
Phong cách - 21/01/2025 08:14
Sắc xuân trên Thành Vinh
Sắc xuân rực rỡ tại TP. Vinh (Nghệ An) trong những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, với muôn loài hoa khoe sắc dưới nắng vàng cuối thu.
Phong cách - 20/01/2025 12:07
25 tỷ phú trẻ nhất thế giới (phần tiếp)
Hầu hết các tỷ phú trẻ dưới 35 tuổi đều được thừa kế tài sản từ gia đình mình, chứ không phải là các tỷ phú tự thân.
Phong cách - 20/01/2025 08:11
Bên trong bảo tàng hơn 500 tỷ ở Đà Nẵng có gì?
Được đầu tư hơn 500 tỷ đồng, Bảo tàng Đà Nẵng tại cơ sở mới đã cơ bản hoàn thành, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng.
Phong cách - 19/01/2025 07:06
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm không gian Tết Việt ở Đà Nẵng
Chương trình "Hương Tết xưa - Sắc Xuân nay" tái hiện khung cảnh Tết xưa - đậm nét phong tục cổ truyền đã thu hút nhiều du khách tham quan, trải nghiệm, nhất là khách quốc tế.
Phong cách - 18/01/2025 07:49
Gần 6.000 du khách đến Hạ Long những ngày đầu năm bằng tàu biển
Ngày 17/1, hai con tàu Seabourn Encore và Silver Whisper đã cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đưa hơn 1.200 khách đến Quảng Ninh.
Phong cách - 17/01/2025 15:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'