TS. Cấn Văn Lực: Đề xuất gói tài khoá hỗ trợ doanh nghiệp 'tiền tươi thóc thật' 160 nghìn tỷ
Để không tiếp tục lỡ nhịp với kinh tế thế giới, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đề xuất Chính phủ nên có một gói tài khoá bằng "tiền tươi thóc thật" từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế.
Ngày 27/10, Diễn đàn doanh nghiệp đã tổ chức diễn đàn trực tuyến chuyên đề Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đưa đề xuất về một gói hỗ trợ tài khoá "tiền tươi thóc thật" từ ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng (tương đương 1-2% GDP).
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.
Lý giải để xuất trên, ông Lực cho biết, thống kê cho thấy, các nước trên thế giới có những gói hỗ trợ rất lớn để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp để phục hồi từ dịch bệnh. Tính trung bình hơn 170 nước trên thế giới thì các nước đã sử dụng bình quân 16% GDP để hỗ trợ nền kinh tế trong 2 năm vừa qua. Đáng chú ý, những nước đã phát triển như Mỹ đang sử dụng tới 28% GDP; các nước phát triển tương đương Việt Nam sử dụng khoảng 7,7% GDP; còn các nước thu nhập thấp thì sử dụng khoảng 4% GDP.
Về cơ cấu gói hỗ trợ, ông Lực cho biết, đa số các nước hỗ trợ người dân, doanh nghiệp qua chính sách tài khoá. Thống kê cho thấy, với gói hỗ trợ khoảng 16% GDP thì 10% là chính sách tài khoá, còn 6% là chính sách tín dụng, tiền tệ.
Trong gói tài khoá thì có gần 13% dành cho y tế, 81% là các gói hỗ trợ, kích thích nền kinh tế và dưới 7% là dưới hình thức giãn, hoãn thuế. "Hỗ trợ nền kinh tế chủ yếu sử dụng dưới hình thức bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất, mua sắm tài khoản và tất cả đều là tiền từ ngân sách", ông Lực nói.
Nhìn lại các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho nền kinh tế từ 2020 đến nay, TS. Cấn Văn Lực cho biết, có những điểm rất khác so với thế giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là các nước chấp nhận nợ tăng nước ngoài, nợ chính phủ tăng; tăng thâm hụt ngân sách. Tính trung bình các nước chấp nhận thâm hụt ngân sách từ 3,6% năm 2019 lên 10% năm 2020 và hạ dần xuống 8% năm 2021; nợ công tăng từ 84% GDP năm 2019 lên 99% GDP năm 2020 và có xu hướng giảm dần xuống trong các năm về sau. Nhưng Việt Nam chưa làm được điều này.
Theo tính toán từ Viện Nghiên cứu BIDV, năm 2020, Chính phủ đã chi khoảng 100.000 tỷ đồng cho các gói tài khoá hỗ trợ doanh nghiệp (tương đương 1,26% GDP đã điều chỉnh). Nếu tính cả gói tài khoá và an sinh xã hội tính từ cuối 2020 đến nay đạt khoảng 130.000 tỷ tương đương 1,64% GDP. Như vậy, cả 2 năm các gói tài khoá có quy mô khoảng 3% GDP.
Về gói hỗ trợ tiền tệ, theo thống kê sơ bộ, gần 2 năm thực hiện, tổng gói hỗ trợ tiền tệ lên tới khoảng 84.000 tỷ tương đương 1,1% GDP.
Tính cả chính sách tài khoá và tiền tệ thì con số lên tới khoảng 4% GDP, tương đương với mức hỗ trợ của các nước thu nhập thấp. "Rõ ràng, các gói hỗ trợ của Chính phủ cho nền kinh tế vẫn còn khá khiêm tốn", ông Lực nói.
Ngoài ra, ông Lực cho biết, các nước có đặc điểm thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế rất nhanh chóng. Còn ở Việt Nam thì hạn chế lớn nhất lại chính là triển khai chính sách hỗ trợ khá chậm chạp. Cụ thể, gói an sinh xã hội có quy môt 26.000 tỷ từ năm 2020 nhưng mới triển khai được gần 22.000 tỷ. Nhưng đây cũng là số cộng từ cả ngân sách địa phương, không được tính là chi từ ngân sách nhà nước. Gói hỗ trợ lãi suất 0% để doanh nghiệp chi trả lương cho người lao động có tổng quy mô là 7.500 tỷ đồng nhưng cũng mới chi được 450 tỷ đồng (khoảng 6%).
Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, các gói hỗ trợ tài khoá của Chính phủ thời gian qua chưa đủ lớn và chưa đủ rộng; tỷ lệ bằng tiền mặt còn thấp, nhất là chi cho lao động tự do.
Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang quay trở lại với nhịp độ sản xuất, tăng trưởng trở lại, để Việt Nam không tiếp tục bị lỡ nhịp, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị: Việt Nam vẫn còn dư địa với chính sách tài khoá, có thể dùng 'tiền tươi thóc thật' từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1-2% GDP để hỗ trợ nền kinh tế. Gói hỗ trợ có thể làm tăng nợ công, thâm hụt ngân sách nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn, chấp nhận được.
Về dư địa với chính sách tiền tệ, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, không còn dư địa để giảm lãi suất điều hành. Vì dù có giảm thêm thì tác động lên thị trường cũng không đáng kể, cùng với đó là tình trạng người dân giảm gửi tiền mà chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa giảm lãi suất cho vay tại các NHTM khi các ngân hàng nỗ lực giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận (NIM).
Ông Lực đề xuất, NHNN nên cấp thêm room tín dụng trong năm 2021 và năm 2020 khoảng 12-13%, sau đó giảm dần xuống khoảng 9-10% vào các năm tiếp theo.
Đồng ý rằng, không còn dư địa cho chính sách tiền tệ qua giảm lãi suất ngân hàng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, cần có sự đồng bộ giữa chính sách tài khoá và tiền tệ.
"Chính sách tài khoá phải vào cuộc, hỗ trợ doanh nghiệp bằng tiền thật. Nhiều quốc gia cũng đang đặt vấn đề "nuôi dưỡng nguồn thu bằng tạo nguồn thu cho doanh nghiệp". Theo đó, trước tiên cần có quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV. Nếu thiếu tiền, Chính phủ có thể phát hành trái phiếu cho NHNN, phát hành trái phiếu để vay tư nhân, tạo chính sách đồng bộ để người dân, doanh nghiệp tiếp cận được vốn, phục hồi sau dịch", ông Hùng nói.
Diễn đàn Vượt qua COVID diễn ra từ 15/9/2021 đến 31/12/2021 trên nhadautu.vn. Bài tham dự diễn đàn vui lòng gửi về email: toasoan@nhadautu.vn, tiêu đề ghi rõ: Bài tham dự diễn đàn “Vượt qua COVID”.
- Cùng chuyên mục
Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Khu kinh tế thương mại qua biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).
Đầu tư - 28/12/2025 16:32
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?
Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.
Đầu tư - 27/12/2025 10:43
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
2
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
3
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
4
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
5
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month
![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia để 'cứu' doanh nghiệp](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/content/2021/10/27/nguyen-tri-hieu-0724.jpg)
![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Đức Kiên: COVID-19 cũng là cơ hội để 'đắm đò giặt mẹt'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/09/29/gap-go-thu-tu-ts-nguyen-duc-kien-day-la-co-hoi-de-chinh-phu-dam-do-giat-met-070643.jpg)
![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Xốc' lại nền kinh tế cần nhuần nhuyễn giữa chính sách tiền tệ và tài khóa](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/content/2021/10/05/le-xuan-nghia-ndt-1446.jpg)


















