TS. Cấn Văn Lực: Đề xuất gói tài khoá hỗ trợ doanh nghiệp 'tiền tươi thóc thật' 160 nghìn tỷ
Để không tiếp tục lỡ nhịp với kinh tế thế giới, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đề xuất Chính phủ nên có một gói tài khoá bằng "tiền tươi thóc thật" từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế.
Ngày 27/10, Diễn đàn doanh nghiệp đã tổ chức diễn đàn trực tuyến chuyên đề Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đưa đề xuất về một gói hỗ trợ tài khoá "tiền tươi thóc thật" từ ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng (tương đương 1-2% GDP).

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.
Lý giải để xuất trên, ông Lực cho biết, thống kê cho thấy, các nước trên thế giới có những gói hỗ trợ rất lớn để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp để phục hồi từ dịch bệnh. Tính trung bình hơn 170 nước trên thế giới thì các nước đã sử dụng bình quân 16% GDP để hỗ trợ nền kinh tế trong 2 năm vừa qua. Đáng chú ý, những nước đã phát triển như Mỹ đang sử dụng tới 28% GDP; các nước phát triển tương đương Việt Nam sử dụng khoảng 7,7% GDP; còn các nước thu nhập thấp thì sử dụng khoảng 4% GDP.
Về cơ cấu gói hỗ trợ, ông Lực cho biết, đa số các nước hỗ trợ người dân, doanh nghiệp qua chính sách tài khoá. Thống kê cho thấy, với gói hỗ trợ khoảng 16% GDP thì 10% là chính sách tài khoá, còn 6% là chính sách tín dụng, tiền tệ.
Trong gói tài khoá thì có gần 13% dành cho y tế, 81% là các gói hỗ trợ, kích thích nền kinh tế và dưới 7% là dưới hình thức giãn, hoãn thuế. "Hỗ trợ nền kinh tế chủ yếu sử dụng dưới hình thức bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất, mua sắm tài khoản và tất cả đều là tiền từ ngân sách", ông Lực nói.
Nhìn lại các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho nền kinh tế từ 2020 đến nay, TS. Cấn Văn Lực cho biết, có những điểm rất khác so với thế giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là các nước chấp nhận nợ tăng nước ngoài, nợ chính phủ tăng; tăng thâm hụt ngân sách. Tính trung bình các nước chấp nhận thâm hụt ngân sách từ 3,6% năm 2019 lên 10% năm 2020 và hạ dần xuống 8% năm 2021; nợ công tăng từ 84% GDP năm 2019 lên 99% GDP năm 2020 và có xu hướng giảm dần xuống trong các năm về sau. Nhưng Việt Nam chưa làm được điều này.
Theo tính toán từ Viện Nghiên cứu BIDV, năm 2020, Chính phủ đã chi khoảng 100.000 tỷ đồng cho các gói tài khoá hỗ trợ doanh nghiệp (tương đương 1,26% GDP đã điều chỉnh). Nếu tính cả gói tài khoá và an sinh xã hội tính từ cuối 2020 đến nay đạt khoảng 130.000 tỷ tương đương 1,64% GDP. Như vậy, cả 2 năm các gói tài khoá có quy mô khoảng 3% GDP.
Về gói hỗ trợ tiền tệ, theo thống kê sơ bộ, gần 2 năm thực hiện, tổng gói hỗ trợ tiền tệ lên tới khoảng 84.000 tỷ tương đương 1,1% GDP.
Tính cả chính sách tài khoá và tiền tệ thì con số lên tới khoảng 4% GDP, tương đương với mức hỗ trợ của các nước thu nhập thấp. "Rõ ràng, các gói hỗ trợ của Chính phủ cho nền kinh tế vẫn còn khá khiêm tốn", ông Lực nói.
Ngoài ra, ông Lực cho biết, các nước có đặc điểm thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế rất nhanh chóng. Còn ở Việt Nam thì hạn chế lớn nhất lại chính là triển khai chính sách hỗ trợ khá chậm chạp. Cụ thể, gói an sinh xã hội có quy môt 26.000 tỷ từ năm 2020 nhưng mới triển khai được gần 22.000 tỷ. Nhưng đây cũng là số cộng từ cả ngân sách địa phương, không được tính là chi từ ngân sách nhà nước. Gói hỗ trợ lãi suất 0% để doanh nghiệp chi trả lương cho người lao động có tổng quy mô là 7.500 tỷ đồng nhưng cũng mới chi được 450 tỷ đồng (khoảng 6%).
Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, các gói hỗ trợ tài khoá của Chính phủ thời gian qua chưa đủ lớn và chưa đủ rộng; tỷ lệ bằng tiền mặt còn thấp, nhất là chi cho lao động tự do.
Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang quay trở lại với nhịp độ sản xuất, tăng trưởng trở lại, để Việt Nam không tiếp tục bị lỡ nhịp, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị: Việt Nam vẫn còn dư địa với chính sách tài khoá, có thể dùng 'tiền tươi thóc thật' từ 80.000 - 160.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1-2% GDP để hỗ trợ nền kinh tế. Gói hỗ trợ có thể làm tăng nợ công, thâm hụt ngân sách nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn, chấp nhận được.
Về dư địa với chính sách tiền tệ, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, không còn dư địa để giảm lãi suất điều hành. Vì dù có giảm thêm thì tác động lên thị trường cũng không đáng kể, cùng với đó là tình trạng người dân giảm gửi tiền mà chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa giảm lãi suất cho vay tại các NHTM khi các ngân hàng nỗ lực giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận (NIM).
Ông Lực đề xuất, NHNN nên cấp thêm room tín dụng trong năm 2021 và năm 2020 khoảng 12-13%, sau đó giảm dần xuống khoảng 9-10% vào các năm tiếp theo.
Đồng ý rằng, không còn dư địa cho chính sách tiền tệ qua giảm lãi suất ngân hàng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, cần có sự đồng bộ giữa chính sách tài khoá và tiền tệ.
"Chính sách tài khoá phải vào cuộc, hỗ trợ doanh nghiệp bằng tiền thật. Nhiều quốc gia cũng đang đặt vấn đề "nuôi dưỡng nguồn thu bằng tạo nguồn thu cho doanh nghiệp". Theo đó, trước tiên cần có quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV. Nếu thiếu tiền, Chính phủ có thể phát hành trái phiếu cho NHNN, phát hành trái phiếu để vay tư nhân, tạo chính sách đồng bộ để người dân, doanh nghiệp tiếp cận được vốn, phục hồi sau dịch", ông Hùng nói.
Diễn đàn Vượt qua COVID diễn ra từ 15/9/2021 đến 31/12/2021 trên nhadautu.vn. Bài tham dự diễn đàn vui lòng gửi về email: toasoan@nhadautu.vn, tiêu đề ghi rõ: Bài tham dự diễn đàn “Vượt qua COVID”.
- Cùng chuyên mục
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago