[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia để 'cứu' doanh nghiệp
TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia với vốn điều lệ khoảng 30.000 tỷ đồng để bảo lãnh cho quy mô tín dụng khoảng 300.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp 'yếu thế'.
Chia sẻ trong buổi nói chuyện gần đây về các giải pháp tiền tệ, tài khoá để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua COVID-19 có một đề xuất đáng lưu ý rằng: "Đã tới lúc chúng ta cần vay của tương lai đề sống ở hiện tại và xây dựng tương lai". Nói vậy để thấy, cả thế giới, cũng như Việt Nam đang phải đối mặt với tình huống hết sức đặc biệt, nhiều nước đã tung các gói kích thích, hỗ trợ nền kinh tế lên tới hàng hàng nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 20-30% GDP.
Trước những số liệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế quý 3 năm 2021 và con số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường lần đầu tiên trong lịch sử thống kê lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới, nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được đề xuất. Trao đổi với Nhadautu.vn, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng đưa đề xuất một tổ hợp tín dụng 300.000 tỷ dưới sự hợp sức của các ngân hàng thương mại và sự bảo lãnh của một Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia quy mô khoảng 30.000 tỷ đồng.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ông đánh giá gì về những gói hỗ trợ của Chính phủ nhìn từ chính sách tiền tệ cho tới thời điểm hiện tại?
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Chúng ta phải ghi nhận rằng, hệ thống ngân hàng đã rất nỗ lực trong việc giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp. Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất từ 1-3%. Trong 8 tháng đâu năm, ước tính ngân hàng đã giảm lãi suất khoảng 25.000 tỷ. Cả năm 2021, mức giảm lãi suất có thể lên tới 50.000 nghìn tỷ. Các ngân hàng có thể phải hy sinh từ 10-15% lợi nhuận ròng trong hoạt động cho vay để giảm lãi suất.
Tuy nhiên những con số kể trên vẫn chưa thấm vào đâu với tình hình khó khăn hiện tại của các doanh nghiệp trong bối cảnh theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, năm 2021 Chính phủ chưa có những gói hỗ trợ đáng kể nào cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất nghĩa là vẫn còn trả được nợ. Còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp ngoài kia đang vật lộn để giữ chân người lao động, cố duy trì phần nào hoạt động sản xuất nhưng lại không thể tiếp cận vốn ngân hàng. Như vậy, nền kinh tế rất khó để sớm phục hồi trở lại.
Vậy theo ông giải pháp nào để giải bài toán tiếp cận vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đặc biệt như thời điểm hiện tại?
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Có lẽ Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia là lời giải cho mọi vấn đề mà cả ngân hàng và doanh nghiệp đều đang vướng mắc. Theo đó, Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp để các ngân hàng với số vốn điều lệ của quỹ khoảng 30.000 tỷ đồng để các ngân hàng cấp tín dụng ra nền kinh tế khoảng 300.000 tỷ đồng với điều kiện cấp tín dụng dễ dàng hơn so với tiếp cận vốn ngân hàng.
Chính phủ cần đưa ra một kế hoạch chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành lập một tổ hợp tín dụng mà tất cả các ngân hàng đều phải tham gia với số dư nợ tối thiểu mỗi ngân hàng cần cung cấp cho quỹ là khoảng 3%/tổng dư nợ. Mục tiêu chính của tổ hợp không phải là lợi nhuận, mà là hổ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì tác động của đại dịch.
NHNN và Hiệp hội ngân hàng sẽ đứng ra làm đầu mối xây dựng một quy chế chung cho tổ hợp, các quy định về cấp tín dụng cho những đối tượng nào, điều kiện ra sao, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 3-5% với thời gian vay ưu đãi 5 năm.
Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp để các ngân hàng với số vốn điều lệ của quỹ khoảng 30.000 tỷ đồng để các ngân hàng cấp tín dụng ra nền kinh tế khoảng 300.000 tỷ đồng với điều kiện cấp tín dụng dễ dàng hơn so với tiếp cận vốn ngân hàng.
TS. Nguyễn Trí Hiếu
Về cơ bản, đây không phải một tổ hợp tín dụng dành cho doanh nghiệp lớn mà là dành cho những doanh nghiệp nhỏ đang lao đao vì đại dịch - chiếm khoảng 60% lao động. Các tiêu chỉ có thể dựa trên đóng góp vào GDP của từng lĩnh vực, sử dụng bao nhiêu lao động, đóng vai trò ra sao trong xuất khẩu và là những doanh nghiệp cần thiết cho tương lai như CNTT, Fintech…. Cho vay các doanh nghiệp này là cho vay tín chấp và được Chính phủ đứng ra bảo lãnh.
Các ngân hàng cũng không quá thiệt thòi trong việc cấp tín dụng cho tổ hợp này. Vì thanh khoản hệ thống đang rất tốt, trong nguồn vốn huy động luôn có nguồn huy động lãi suất rất thấp là vốn casa (gồm tiền gửi không kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn), chiếm khoảng 20% trên tổng vốn huy động. Cho vay với dư nợ 3% lãi suất thấp là việc các ngân hàng thương mại hoàn toàn có thể cân đối được.
Thực tế, thời điểm hiện tại hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp là các ngân hàng cung đang tự cứu chính mình. Tuy nhiên, vì vướng các quy định ngặt nghèo trong cho vay nên các ngân hàng rất lo ngại rủi ro. Khi có Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia, ngân hàng sẽ không còn e ngại để cho vay với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp.
Đến thời điểm hiện tại, giảm lãi suất, giãn hoãn nợ chỉ có thể coi là giải pháp tình thế. Các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương dù đã được cấp cơ chế nhưng vì tổng mức bảo lãnh tín dụng của một Quỹ bảo lãnh địa phương không được vượt quá 3 lần vốn điều lệ, mà vốn điểu lệ tối thiểu chỉ 100 tỷ đồng nên đa phần các quỹ này đều có vốn điểu lệ rất khiêm tốn không đủ sức bảo lãnh các món vay.
Chính phủ cần có một giải pháp chưa có tiền lệ, mang tính đột phá trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát và thế giới đã bắt nhịp với giai đoạn mới. Quốc hội cũng đã cấp cho Chính phủ một cơ chế đặc biệt trong tình huống giải quyết COVID.
Đây là thời điểm thích hợp để thành lập một Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia, không cần thông qua Quốc hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khôi phục, quang trở lại hoạt động sản xuất trong bình thường mới.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An
Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 23/10/2025 16:51
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.
Sự kiện - 23/10/2025 14:03
Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi
Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:37
Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi
Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:28
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'
Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 23/10/2025 08:40
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.
Sự kiện - 22/10/2025 13:25
UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.
Sự kiện - 22/10/2025 11:48
Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025
Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
Sự kiện - 22/10/2025 10:03
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'
"Bức tranh xuất nhập khẩu rất là khả quan, tích cực và làm chúng ta có thể mơ đến cái mốc 900 tỷ USD và thậm chí là chúng ta có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026", chuyên gia Nguyễn Tuấn Việt nhận định.
Sự kiện - 22/10/2025 09:58
Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không
Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan.
Sự kiện - 22/10/2025 08:48
Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.
Sự kiện - 21/10/2025 14:18
Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con
Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.
Sự kiện - 21/10/2025 11:05
Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất
Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.
Sự kiện - 20/10/2025 13:31
Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
Sự kiện - 20/10/2025 13:30
Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.
Sự kiện - 20/10/2025 11:50
Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.
Sự kiện - 20/10/2025 08:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago


![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Đức Kiên: COVID-19 cũng là cơ hội để 'đắm đò giặt mẹt'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/09/29/gap-go-thu-tu-ts-nguyen-duc-kien-day-la-co-hoi-de-chinh-phu-dam-do-giat-met-070643.jpg)
![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Xốc' lại nền kinh tế cần nhuần nhuyễn giữa chính sách tiền tệ và tài khóa](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/content/2021/10/05/le-xuan-nghia-ndt-1446.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2024/10/17/top-10-mat-hang-viet-nam-xuat-khau-nhieu-nhat-4-1695966833313386976560-1695967740244-16959677410741058621863-2218.jpg)









