Tốc độ tăng giá bất động sản tại Việt Nam vượt qua những thị trường nóng như Mỹ, Singapore, Úc...

BÌNH MINH
06:50 04/12/2024

Việt Nam thuộc nhóm tăng giá bất động sản mạnh nhất thế giới.

Giá nhà Việt Nam tăng mạnh nhất, vượt qua cả các thị trường Mỹ, Singapore, Úc,... Ảnh: Bình Minh.

Số liệu từ Global Property Guide cho thấy, giá bán bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng so với thế giới​. Cụ thể, tăng trưởng giá 5 năm của Việt Nam đạt mức 59%, cao hơn nhiều quốc gia khác như Mỹ (54%), Úc (49%), Nhật Bản (41%), Singapore (37%)…

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, kinh tế, quản lý và xã hội là ba yếu tố chính tác động đến giá bất động sản. Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế đầu người, lạm phát mạnh mẽ. Đồng thời, môi trường lãi suất và hiệu quả đầu tư các kênh trong nước đều củng cố nhu cầu mua bất động sản của người tiêu dùng.

Trong đó, tốc độ tăng GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện ở mức 34,8%, cao hơn trung bình thế giới (20,8%) và các nước đang phát triển (22%). Lạm phát tại Việt Nam cũng ở mức cao hơn so với trung bình các nước. Hiện tại, môi trường lãi suất ở Việt Nam đang dần trở về mức thuận lợi hơn​ và tỷ trọng tài sản tích trữ trong GDP của Việt Nam khá cao (32,8%), đứng thứ 27 trên thế giới (trung bình 27,1%).

Với lượng tiền tích trữ, người Việt Nam có một số kênh đầu tư chính như thị trường tài chính, bất động sản, vàng, ngoại tệ và gửi tiết kiệm. Trong khi kênh đầu tư vàng nhiều biến động, rủi ro và có chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới​; kênh ngoại tệ và gửi tiết kiệm có lợi suất ở mức khá thấp, trong khoảng 9 – 13%/2 năm​.

Theo Batdongsan.com.vn, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư có lợi suất tốt nhất tại Việt Nam trong 10 năm qua​ với tỷ suất lợi nhuận của loại hình Chung cư đạt 197% và Đất nền đạt 137% vào quý IV/2024 so với quý I/2015.

Thời điểm năm 2004, một cá nhân thuộc thế hệ 7x mất khoảng 31,3 năm thu nhập để mua được một căn chung cư (60m2) giá 0,6 tỷ đồng, trong điều kiện lãi suất huy động là 7,4%. Sau 10 năm, số năm thu nhập để một cá nhân thuộc thế hệ 8x mua được căn hộ như trên là 22,7 năm, giá căn hộ đã tăng lên 1,5 tỷ đồng trong khi lãi suất huy động giảm còn 6%.

Đến năm 2024, một cá nhân 9x cần 25,8 năm thu nhập để mua căn hộ trên, giá đã tăng lên 3 tỷ đồng trong điều kiện lãi suất huy động là 4,5%. Tuy số năm thu nhập và lãi suất đã giảm dần theo thời gian nhưng nhìn chung, người trẻ thuộc các thế hệ vẫn cần nỗ lực trong thời gian dài mới có thể tự sở hữu nhà.

Dù vậy, người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung vẫn kỳ vọng cao về việc sở hữu bất động sản trong đời​, với các lý do phổ biến gồm lợi suất cao và ổn định, thị trường tài chính chưa phát triển, sự công nhận từ xã hội và tài sản – nơi sinh sống cho gia đình.

Việt Nam lọt top quốc gia có tỷ lệ tỷ lệ sở hữu bất động sản cao nhất thế giới với 90%, cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore (88%), Indonesia (84%) và cao hơn Mỹ (66%), Úc (66%)...

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Cẩn trọng 'FOMO' cổ phiếu theo sóng thoái vốn

Cẩn trọng 'FOMO' cổ phiếu theo sóng thoái vốn

Thoái vốn Nhà nước luôn là câu chuyện thu hút nhà đầu tư quan tâm. Nhiều cổ phiếu có thông tin thoái vốn đã tăng rất mạnh nhưng sau đó cũng giảm rất sâu.

Đầu tư thông minh - 09/01/2025 07:00

Ngành chứng khoán bứt phá đón cơ hội

Ngành chứng khoán bứt phá đón cơ hội

Ngành chứng khoán Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh mẽ khi quy mô thị trường tăng trưởng nhanh chóng, đồng thời, việc chạy đua thị phần vẫn diễn ra sôi động.

Đầu tư thông minh - 09/01/2025 07:00

Long An hút FDI hơn 12.000 tỷ đồng

Long An hút FDI hơn 12.000 tỷ đồng

Cục Thống kê tỉnh Long An cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An là hơn 12.426 tỷ đồng, tăng 17,44%.

Đầu tư - 08/01/2025 22:32

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu các động lực đưa tăng trưởng kinh tế năm 2025 tiến lên 2 con số

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu các động lực đưa tăng trưởng kinh tế năm 2025 tiến lên 2 con số

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm, với quyết tâm cao, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% hoàn toàn khả thi.

Đầu tư - 08/01/2025 21:30

Làm gì để hiện thực hóa 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025?

Làm gì để hiện thực hóa 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025?

Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản bởi, năm 2024, mục tiêu hoàn thành 130.000 căn đã không được Bộ Xây dựng và các địa phương hoàn thành.

Đầu tư - 08/01/2025 14:53

Tiềm lực chủ dự án bến cảng tổng hợp 934 tỷ tại Quảng Trị

Tiềm lực chủ dự án bến cảng tổng hợp 934 tỷ tại Quảng Trị

CTCP Cảng tổng hợp Nam Cửa Việt vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị việc đầu tư dự án xây dựng bến cảng tổng hợp Nam Cửa Việt và khu kho bãi, hậu cần cảng với tổng mức đầu tư hơn 934 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/01/2025 13:24

Dự án hơn 182 tỷ 'xông đất' Bình Định trong năm 2025

Dự án hơn 182 tỷ 'xông đất' Bình Định trong năm 2025

Những ngày đầu năm 2025, Bình Định đã thu hút dự án mở rộng nhà máy chế biến gỗ nội - ngoại thất cao cấp Đức Toàn Bình Định của Công ty TNHH Đức Toàn Bình Định, tổng vốn đầu tư hơn 182 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/01/2025 11:21

EuroCham: 'Doanh nghiệp châu Âu ngày càng tự tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam'

EuroCham: 'Doanh nghiệp châu Âu ngày càng tự tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam'

Chỉ số Niềm tin kinh doanh tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn hai năm qua, theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đầu tư - 08/01/2025 10:22

Nhiều quỹ đầu tư đạt hiệu suất vượt xa VN-Index

Nhiều quỹ đầu tư đạt hiệu suất vượt xa VN-Index

1 năm trở lại đây, nhiều quỹ đầu tư mở có hiệu suất đầu tư cao đến hàng chục phần trăm, với danh mục tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành trong nhóm ngân hàng, công nghệ và bán lẻ.

Đầu tư thông minh - 08/01/2025 09:59

Hà Nội tiếp tục trong nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Hà Nội tiếp tục trong nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Kể từ khi Việt Nam mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến nay, Hà Nội luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực này.

Đầu tư - 08/01/2025 08:33

Thấy gì từ loạt phi vụ lừa đảo tài chính nghìn tỷ bị phanh phui?

Thấy gì từ loạt phi vụ lừa đảo tài chính nghìn tỷ bị phanh phui?

Mr.Pips, Triệu Nụ Cười, GFDI, lừa đảo đầu tư tài chính… có lẽ là những từ khoá "hot" nhất mạng xã hội năm 2024. Chưa năm nào nhiều vụ việc lừa đảo đầu tư được phanh phui với những con số đủ sức gây sốc cho bất kỳ ai.

Đầu tư thông minh - 08/01/2025 07:00

VNDirect tiếp tục mất thêm thị phần

VNDirect tiếp tục mất thêm thị phần

Chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện hacker tấn công cuối tháng 3, VNDirect từ Top 3 thị phần môi giới trên HoSE đã rớt xuống thứ 7 vào quý IV/2024.

Đầu tư thông minh - 07/01/2025 18:49

Chiếm tỷ trọng áp đảo, xuất khẩu của doanh nghiệp FDI vẫn chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa

Chiếm tỷ trọng áp đảo, xuất khẩu của doanh nghiệp FDI vẫn chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa

Có đến trên 70% kim ngạch xuất khẩu của nước ta do các doanh nghiệp FDI mang lại nhưng xuất khẩu của các doanh nghiệp này chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đầu tư - 07/01/2025 18:43

Sếp Mirae Asset: Chứng khoán đang có định giá hấp dẫn

Sếp Mirae Asset: Chứng khoán đang có định giá hấp dẫn

Ông Kye Kyung Tae-Phụ trách kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn Mirae Asset nhận định đây là thời điểm tốt để tích lũy các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang có định giá hấp dẫn, cùng với lợi nhuận doanh nghiệp trên đà phục hồi và triển vọng nâng hạng đến gần.

Đầu tư thông minh - 07/01/2025 14:20

Cần chính sách hoàn toàn khác biệt để tăng trưởng 2 con số

Cần chính sách hoàn toàn khác biệt để tăng trưởng 2 con số

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2025 sẽ đến từ các địa phương.

Đầu tư - 07/01/2025 14:15

Bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài thế nào?

Bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài thế nào?

Kết thúc năm 2024, ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài và chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất tới phân khúc bất động sản nhà ở, công nghiệp và thương mại.

Đầu tư - 07/01/2025 13:24