Thị trường condotel: Xuất hiện tình trạng người nước ngoài 'núp bóng, mua chui' tại một số vị trí nhạy cảm

LÝ TUẤN
15:19 29/07/2020

Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

Xuất hiện tình trạng "núp bóng, mua chui"

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc xây dựng hoàn chỉnh khung pháp lý để tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh condotel là một trong những vấn đề cần sớm thực hiện. Sự phát triển của các dự án căn hộ du lịch (condotel) trong hơn 10 năm qua đã đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Theo thống kê của HoREA, cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ du lịch, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án “condotel” tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, bên cạnh những mặt tích cực thì đi cùng với loại hình này vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Cụ thể, đã có tình trạng phát triển nóng các dự án condotel trong thời gian qua, nhưng chưa thật sự đảm bảo tính minh bạch, ổn định và bền vững. Cũng như, đã xuất hiện dấu hiệu cung vượt cầu, hiện tượng cá nhân nước ngoài “nấp bóng, mua chui” bất động sản tại một số vị trí “nhạy cảm”, nhất là khu vực ven biển.

Một trong những vấn đề được Chủ tịch HoREA đề cập là việc chưa xây dựng hoàn chỉnh khung pháp lý để tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh condotel.

Cụ thể, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở (sổ đỏ), theo ông Châu, đáng lẽ ra phải cấp sổ đỏ theo thời hạn của dự án, theo quy định của Luật Đất đai. Nhưng do thiếu hướng dẫn, thiếu kiểm soát và có tình trạng một số địa phương “vượt rào” cấp sổ đỏ đất ở không hình thành đơn vị ở cho condotel, trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, chưa quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của condotel, để làm căn cứ cấp sổ đỏ. Mặc dù Bộ TN&MT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương cấp sổ đỏ cho condotel, nhưng cho đến nay, khách hàng mua condotel vẫn chưa được cấp.

Ngoài ra, chưa quy định cụ thể điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai và cũng chưa có Hợp đồng mẫu mua bán condotel, nên đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư đã tùy tiện huy động vốn ngay từ thời điểm triển khai dự án. Cũng như, chưa xây dựng đầy đủ quy chế quản lý, vận hành condotel trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.

condotel-lao-doc-sau-cu-soc-thu-hoi-so-do-lau-dai

Hoàn thị khu pháp lý cho dự án condotel là một trong những vấn đề cần được thực hiện sớm.

“Khi thị trường du lịch gặp khó khăn, đã có địa phương cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ (du lịch) thành đất ở; chuyển đổi công năng một số tòa nhà condotel thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thành nhà chung cư theo đề nghị của chủ đầu tư, mà có thể đã chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động dựa trên các căn cứ khoa học và thực tiễn có tính thuyết phục. Có thể việc địa phương cho phép chuyển đổi condotel thành căn hộ nhà chung cư, chủ yếu là để hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án”, ông Châu nhận định.

Cũng theo Chủ tịch HoREA, để bán nhanh, thu hồi vốn nhanh, chốt lời nhanh, một số chủ đầu tư dự án condotel đã thực hiện các “chiêu thức”, như cam kết đảm bảo cho khách hàng mua condotel sẽ được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở. Đồng thời, đưa ra “miếng mồi” cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm, trong 08-12 năm, đẩy rủi ro cho khách hàng.

Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý

Qua những hạn chế đã nêu trên, để hoàn thiện khung pháp lý cho dự án condotel, Chủ tịch HoREA đề nghị thống nhất sử dụng khái niệm căn hộ du lịch (condotel) và bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà phố du lịch vào Điều 48 Luật Du lịch.

Trong đó, ông Châu chỉ ra cách giải thích căn hộ lưu trú theo Thông tư 21/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng là chưa chuẩn và không thống nhất. Bởi, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú. Do vậy, dùng khái niệm căn hộ lưu trú để chỉ condotel là chưa chuẩn.

Mặt khác, căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, thì không chỉ có condotel, mà còn có căn hộ nhà chung cư là loại căn hộ phổ biến nhất, hoặc căn hộ dịch vụ (serviced apartment), hoặc văn phòng khách sạn (officetel), cũng sử dụng vào mục đích cho thuê lưu trú. Qua đó, đề nghị sử dụng thống nhất khái niệm condotel trong các văn bản quy phạm pháp luật bao gồm Thông tư 21.

Hiện, thực tế vẫn còn thiếu một loại cơ sở lưu trú du lịch, đó là nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, còn được gọi bằng các tên shophouse du lịch, boutique du lịch. Đề nghị phân biệt rõ loại nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, khác với loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo hình thức homestay, vì homestay là cơ sở lưu trú du lịch nằm ngoài các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.

Cũng liên quan đến Thông tư 21 của Bộ Xây dựng giải thích căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, ông Châu cho rằng, cách giải thích này là chưa phản ánh đúng thực tế và chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu trong khu vực đô thị.

“Hiện nay, đa số condotel nằm gọn trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Do thông tư 21 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, không bao gồm các tòa nhà condotel độc lập trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, nên Bộ Xây dựng cần ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về condotel trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng để thống nhất quản lý", Chủ tịch HoREA đề nghị.

Về cấp việc Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở cho khách hàng mua condotel, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ của BộTN&MT, không đề cập việc cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, nên có thể dẫn đến các địa phương không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho loại hình này. Đồng thời, chưa có quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về cách tính diện tích phần sở hữu riêng của condotel.

Đối với các trường hợp khách hàng mua condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật), nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn, thì cần xem xét có lý có tình, để đỡ bị thiệt thòi. Hiệp hội thống nhất với Bộ TN&MT hướng dẫn cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel. Trong đó, cấp sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp, là người mua biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và cả nhà phố du lịch, do công văn 703 chỉ hướng dẫn cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, không có nhà phố du lịch.

Về quy trình thủ tục, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp sổ đỏ condotel cho chủ đầu tư. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán condotel, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu, theo quy định của pháp luật đất đai.

Về xử lý chuyển tiếp, theo ông Châu cần xem xét, giải quyết có lý có tình đối với các trường hợp khách hàng mua condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật), nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án. Cũng như, cần xem xét tính thời hạn sử dụng đất cho khách hàng mua condotel kể từ ngày dự án có quyết định giao đất, để khách hàng đỡ bị thiệt thòi.

Ngoài ra, liên quan đến cách tính diện tích phần sở hữu riêng của người mua condotel, Chủ tịch HoREA cho rằng, trước mắt, Bộ Xây dựng nên trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel, làm căn cứ để Bộ TN&MT hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng của condotel vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở cho khách hàng mua condotel.

Trong khi đó, về lâu dài, cần quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel trong Luật Kinh doanh bất động sản, tương tự như Luật Nhà ở quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.

Đầu tư - 23/12/2025 06:45

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.

Đầu tư - 22/12/2025 18:51

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 22/12/2025 07:05

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18