Thị trường ảm đạm, doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang kích cầu thế nào?
Trong bối cảnh dòng tiền "khó", nhiều doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) phía Nam đang làm đủ mọi cách để kích thích nhu cầu cũng như sở hữu nhà ở bằng các chính sách ưu đãi, tăng chiết khấu.
Xoay đủ kiểu
Theo DKRA Việt Nam, quý vừa qua, sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp khiến các chủ đầu tư phải liên tục đưa ra các chính sách chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán và ân hạn gốc/lãi vay để tăng thu hút người mua nhà. Cách làm này tuy không phải mới nhưng đây chiến lược bán hàng của doanh nghiệp khi thị trường khó khăn để kích cầu thanh khoản.
Đơn cử như hồi đầu tháng 10, trong đợt mở bán đầu tư tại dự án Moonlight Avenue, TP. Thủ Đức, TP.HCM, Tập đoàn Hưng Thịnh đã tung ra thị trường với chính sách chiết khấu giá căn hộ lên đến 46% nếu người mua thanh toán vượt tiến độ 98% dự án.
Cụ thể, trong 100 căn đầu tiên, khách hàng được giảm 3%, căn thứ 101-200 giảm 2%, căn 201-300 giảm 1%. Khách thanh toán vượt 30% giảm thêm 1%, thanh toán vượt 51% giảm 2%, thanh toán vượt 70% giảm 3%. Với mức thanh toán vượt từ 51-98%, khách được giảm từ 24-40% giá trị căn hộ.
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, tăng chiết khấu... nhằm kích cầu người mua nhà. Ảnh: Vũ Phạm
Nhờ chính sách linh hoạt này, dự án đã bán được gần 500 căn hộ trong đợt đầu tiên. Moonlight Avenue có quy mô gần 9.000m2, gồm 2 tòa tháp cao 25 tầng với hơn 800 sản phẩm có diện tích từ 34-90m2, giá bán khoảng 68 triệu đồng/m2.
Tương tự, Novaland cũng không nằm ngoài "cuộc đua" khi thời gian gần đây, thị trưởng rỉ tai nhau chủ đầu tư tung ra rổ hàng khuyến mãi tại dự án Aqua City (Đồng Nai) với chiết khấu giảm đến 50% khi thanh toán vượt 95%.
Cụ thể, một căn biệt thự có giá hơn 15 tỷ đồng nhưng chỉ cần thanh toán 95% giá trị, thì mức giá người mua thanh toán chỉ còn hơn 7 tỷ đồng. Các mức chiết khấu gồm: chiết khấu 30% nếu khách hàng thanh toán sớm 95%, giảm thêm 1,5 tỷ đồng tương đương gói nội thất. Không dừng lại đó, chủ đầu tư còn cam kết thuê lại sản phẩm với mức lợi nhuận 18% trong 3 năm đầu sau khi nhận nhà, cam kết mua lại 6-10%/năm.
Aqua City do Novaland phát triển với 15.000 sản phẩm gồm nhà phố thương mại, biệt thự song lập...
Trong khi đó, để người mua nhà gần hơn với giấc mơ an cư, Phú Đông Group đưa ra chính sách thanh toán tối giản để hỗ trợ khách hàng sớm sở hữu nhà ở. Theo đó, người mua nhà tại dự án Phú Đông Sky Garden (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 20%, 50% tiếp theo được ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất 100% cho đến khi nhận nhà.
Khách hàng tự chủ động tài chính sẽ được hưởng mức chiết khấu 5-10% trên tổng giá trị căn hộ (tùy phương thức thanh toán). Trường hợp khách hàng sử dụng hỗ trợ từ ngân hàng, chỉ thanh toán 20%, 50% còn lại được ngân hàng hỗ trợ giải ngân với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà. Như vậy, khách hàng chỉ cần chi trả 1/5 tổng giá trị căn hộ, sau đó khách hàng có thêm khoảng 2 năm để chuẩn bị phần tài chính tiếp theo mà không chịu áp lực lãi vay từ ngân hàng.
Tương tự, Tập đoàn An Gia cũng áp dụng chính sách thanh toán 20% nhận nhà tại dự án Westgate (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Cụ thể, căn hộ 85m2 có mức giá khoảng 3,5 tỷ đồng, người mua chỉ cần thanh toán trước 700 triệu đồng và ngưng đến khi nhận nhà vào quý III/2023. Áp dụng thêm mức chiết khấu 1% cho khách hàng thân thiết, 1-2% cho khách hàng mua sỉ sản phẩm, 1% khách hàng tại một số khu vực như: Quận 8, Tân Bình, Bình Tân, huyện Bình Chánh và hỗ trợ vay 100% lãi suất và ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà.
Ngoài những doanh nghiệp nêu trên còn vô số những doanh nghiệp khác cũng đang chạy các chương trình ưu đãi. Nói với Nhadautu.vn, ông N.Q, Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc ở Bình Dương (trụ sở TP.HCM) cho rằng, câu chuyện tăng chiết khấu, tung ra các chương trình ưu đãi không phải chuyện mới. Có chăng, ở thời điểm khó khăn như hiện nay, việc làm là để kích thích nhu cầu người mua và cũng là cách cân đối dòng tiền để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp.
Khách hàng và nhà đầu tư thận trọng
Theo tìm hiểu của PV, không phải phân khúc nào cũng bán được hàng, đặc biệt là các sản phẩm đất nền, các sản phẩm có giá trị đầu tư, có giá trị cao gần nhưng đang "đứng hình" dù chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi. Ở chiều ngược lại, phân khúc tầm trung có mức giá giao động từ trên 40 triệu đồng đến dưới 70 triệu đồng/m2 lại đang có lượng quan tâm và hấp thụ tốt hơn.
Giao dịch trên thị trường BĐS có xu hướng chậm lại trong các tháng qua do ảnh hưởng từ việc nhà đầu tư và người mua khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, quý III, mức độ quan tâm tìm mua BĐS có xu hướng giảm tại nhiều khu vực trên cả nước. Ngoài Tiền Giang, Hậu Giang, lượt tìm kiếm nhà đất ở tất cả các tỉnh, thành phía Nam và Tây Nguyên có sự sụt giảm trung bình từ 10-41% so với quý II trước đó. Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn đều có lượt tìm mua nhà đất giảm sâu ở mức 15-45%
Về thị trường năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều điểm nghẽn, khó khăn. Động thái kiểm soát hạn mức tín dụng từ ngân hàng sẽ vẫn áp dụng trong năm 2023, lãi suất có xu hướng điều chỉnh tăng dưới sức ép lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Khó khăn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp BĐS và người tham gia thị trường.
Trong khi, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người mua nhà. Nhà đầu tư trong giai đoạn này có sự tính toán thận trọng hơn và chuyển sang trạng thái phòng thủ, chờ đợi. Vì vậy dòng tiền đổ vào mua BĐS sẽ không nhiều vì chỉ một bộ phận người có sẵn tiền mặt mới tích cực tham gia thị trường. Nhà đầu tư cần thận trọng xem xét khả năng tài chính trước khi có ý định mua nhà đất.
Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn có nhiều khía cạnh tích cực như tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì xu hướng phục hồi khả quan. Đồng thời, năm sau nhiều chính sách mới liên quan đến thị trường BĐS sẽ ban hành hành như Luật đất đai, nhà ở và kinh doanh BĐS sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn tác động tích cực cho thị trường, mở ra cơ hội nhiều hơn cho các doanh nghiệp, gia tăng tính cạnh tranh và minh bạch.
- Cùng chuyên mục
Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa
Ba dự án siêu sang dự kiến được xây tại khu vực đầm Đề Gi, tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng do CTCP Arque Degi làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng thúc đẩy ngành bất động sản cao cấp và dịch vụ du lịch siêu du thuyền sang trọng của Gia Lai.
Đầu tư - 28/11/2025 15:20
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 32 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 1,17 tỷ USD, khẳng định sức hút mạnh mẽ của thành phố với các nhà đầu tư công nghệ cao.
Đầu tư - 28/11/2025 06:45
Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh
So với con số 25 tại dự thảo đã trình Quốc hội trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, số lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã lên tới 50, và sẽ tiếp tục rà soát cắt giảm tiếp, chuyển dần sang cơ chế hậu kiểm.
Đầu tư - 27/11/2025 18:30
Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Trong hơn ba thập kỷ qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và các chuỗi giá trị sản xuất tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra không chỉ là thu hút vốn mà còn phải nâng cao khả năng hấp thụ, đồng hóa và chuyển hóa FDI thành năng lực nội sinh cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 27/11/2025 14:49
Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha
Các khu đất số 27, 29, 31, 50 đường Trần Cao Vân, số 9 đường Nguyễn Tri Phương sẽ được đấu giá để làm dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/11/2025 08:18
Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?
Theo đại diện PepsiCo, để kinh tế tuần hoàn phát triển, Việt Nam cần ba yếu tố, gồm khung chính sách phù hợp và có tính khuyến khích, hạ tầng thu gom - tái chế hiện đại thông qua mô hình hợp tác công - tư.
Đầu tư - 27/11/2025 08:04
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD
Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.
Đầu tư - 26/11/2025 08:41
Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina
Sau hợp tác với VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở lại điều hành Pomina, ghế Tổng Giám đốc VinMetal chuyển giao cho ông Phạm Nhật Quân Anh.
Đầu tư - 26/11/2025 06:45
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030
Quảng Ninh đang kiến nghị triển khai các dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt, tạo tiền đề cho một bước phát triển bứt phá trong giai đoạn 2026-2030.
Đầu tư - 25/11/2025 14:03
Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao
Đà Nẵng đang chứng kiến sự chững lại ở phân khúc đất nền khi sức mua suy yếu, song mặt bằng giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đầu tư - 25/11/2025 09:44
Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ
Vừa tan hoang sau bão, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai lại "thấm đòn" do lũ. Nhà xưởng ngổn ngang sau những ngày ngập sâu, máy móc hư hỏng nặng, đơn hàng sắp xuất chìm trong bùn non, nước lũ.
Đầu tư - 25/11/2025 06:45
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công
Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.
Đầu tư - 24/11/2025 11:09
- Đọc nhiều
-
1
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
-
2
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
-
3
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
4
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















