Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.

Cổ đông lớn giúp cơ cấu nợ
Ngày 12/5, ba cổ đông cá nhân nội bộ cùng 2 tổ chức là cổ đông lớn cùng đăng ký bán tổng cộng 18,8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland (mã: NVL). Đây đều là các cá nhân và tổ chức liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland
Cụ thể, CTCP NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 3,9 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 16/5 đến 13/6. Nếu thực hiện thành công, NovaGroup sẽ giảm sở hữu tại Novaland từ 338,8 triệu đơn vị, chiếm 17,4% xuống 334,9 triệu cổ phiếu, chiếm 17,2% vốn tại Novaland.
Một cổ đông lớn khác là Diamond Properties cũng đăng ký bán 3,2 triệu cổ phiếu NVL. Dự kiến sau khi thực hiện thành công, Diamond Properties còn nắm gần 165,44 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 8,483%.
NovaGroup và Diamond Properties đều là tổ chức liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn. Mục tiêu giao dịch của cả 2 là cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ.
Ngoài ra, 3 cổ đông thuộc nhóm cổ đông nội bộ là ông Bùi Cao Nhật Quân, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh và bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ và các con ông Nhơn) đăng ký bán tổng cộng 11,6 triệu cổ phiếu NVL, vì lý do cá nhân. Như vậy, sau giao dịch, 3 cổ đông này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu về còn 6,8% vốn.
Trước động thái nhóm cổ đông lớn liên tục bán cổ phiếu, ban lãnh đạo Novaland khẳng định "không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào", các động thái trên chủ yếu đang hỗ trợ tái cơ cấu các khoản nợ của công ty, trong bối cảnh Novaland đang nỗ lực hoàn thành tái cấu trúc, giải quyết dứt điểm các khoản nợ và thực hiện quyền lợi cho các bên liên quan.
Được biết, để hỗ trợ Novaland duy trì khả năng hoạt động liên tục, các cổ đông lớn của Novaland đã có văn bản xác nhận tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để tập đoàn thanh toán các khoản nợ đến hạn khi cần thiết trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo duy trì hoạt động liên tục ít nhất trong 12 tháng.
Đại diện Novaland cho biết động thái bán cổ phiếu của NovaGroup và Diamond Properties thể hiện tinh thần như đã cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho Novaland khi cần thiết, nhằm giúp Novaland thanh toán các khoản nợ khi đến hạn và giúp Novaland duy trì hoạt động liên tục.
Xử lý nợ vay từ cuối 2026 - 2027
Về lộ trình cơ cấu nợ, lãnh đạo Novaland cho biết, đa phần các khoản vay, nợ trái phiếu sẽ được xử lý từ cuối 2026-2027. Cụ thể:
Đối với các khoản vay trong nước, việc tái cấu trúc phần lớn đã hoàn thành theo hướng giãn thời gian trả nợ, đồng thời các Ngân hàng/tổ chức tín dụng cũng đồng ý cấp gần 18.200 tỷ đồng hạn mức tín dụng để tập đoàn tiếp tục đầu tư triển khai xây dựng, bàn giao và thu tiền từ các dự án.
Đối với các khoản vay nước ngoài và trái phiếu, tập đoàn đã có phương án hoặc đang trong quá trình đàm phán để thu xếp các khoản đến hạn, cũng như thỏa thuận tái cấu trúc, gia hạn từ năm 2025 đến năm 2026 – 2027.
Về tình hình triển khai dự án, công ty liên tục ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, đặt mục tiêu bàn giao 1.546 sản phẩm trong năm 2025. Tại cụm dự án TP.HCM, công tác tháo gỡ vướng mắc pháp lý và cấp sổ hồng được đẩy mạnh cho loạt dự án Lakeview City, The Sun Avenue, Sunrise Riverside, Kingston Residences, Orchard Garden, Lucky Palace, Garden Gate... Dự kiến trong năm 2025 sẽ thực hiện thủ tục cấp sổ cho hơn 7.000 sản phẩm. Đồng thời, các dự án The Grand Manhattan, Victoria Village (khu cao tầng) đang được đẩy nhanh tiến độ để bám sát các mục tiêu hoàn thành và bắt đầu bàn giao dự kiến từ cuối năm nay hoặc đầu năm 2026.
Bên cạnh đó, 3 đại dự án trọng điểm của Novaland gồm Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet đang được tích cực hoàn thiện và bàn giao, đưa vào vận hành các tiện ích mới. Các cột mốc gỡ vướng pháp lý tại các dự án này cũng dự kiến hoàn thành trong quý II/2025.
Nhìn chung, tập đoàn đang trong giai đoạn hồi phục tuy nhiên việc thương lượng giải quyết công nợ và tái cơ cấu nợ vẫn còn nhiều rủi ro và khó khăn.
Trên thị trường, cổ phiếu NVL đang có nhịp hồi phục, tăng từ vùng 8.000 đồng/cp lên 12.600 đồng/cp trong 1 tháng qua. Tuy nhiên, trong 3 phiên giao dịch gần đây, 8/5 – 12/5 điều chỉnh giảm xuống vùng 12.000 đồng/cp.

- Cùng chuyên mục
Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, xuống 3,5-3,75%. Đây là lần thứ ba cơ quan này điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm nay.
Tài chính - 11/12/2025 07:34
Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm
Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.
Tài chính - 10/12/2025 16:57
CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ
Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.
Tài chính - 10/12/2025 13:54
Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza
Cổ phiếu Miza tăng sốc, giảm sâu trong hơn 5 tháng qua. Doanh nghiệp vừa hoàn thành đợt phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ bỏ quyền lên đến 40%.
Tài chính - 10/12/2025 11:44
Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào một “vận hội mới” với hàng loạt động lực từ sự kiện nâng hạng và quyết tâm nâng chất thị trường của cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, ngành quản lý quỹ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc định hình dòng vốn, nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững cho thị trường tài chính.
Tài chính - 10/12/2025 09:52
Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026
Ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS gợi ý trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp là linh hoạt điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nhóm có nền tảng tích lũy tốt, kết quả kinh doanh ổn định và triển vọng hoạt động kinh doanh các năm sau rõ ràng.
Tài chính - 10/12/2025 07:22
Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.
Tài chính - 09/12/2025 15:34
VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới
VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.
Tài chính - 09/12/2025 15:30
Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?
Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?
Tài chính - 09/12/2025 14:01
Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất
Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.
Tài chính - 09/12/2025 06:45
Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE
Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.
Tài chính - 08/12/2025 15:34
Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026
Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.
Tài chính - 08/12/2025 10:22
Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.
Tài chính - 08/12/2025 07:18
Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan
ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.
Tài chính - 08/12/2025 06:57
Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?
Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.
Tài chính - 08/12/2025 06:45
Công ty con HAGL sắp IPO có gì?
HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.
Tài chính - 08/12/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















