Nhiều ngân hàng nhỏ sắp "về một nhà" với ngân hàng lớn?
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) ngân hàng diễn ra khá trầm lắng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích, thực tế này sẽ thay đổi trong thời gian tới, đặc biệt tại các ngân hàng quy mô nhỏ, bởi đây là nhóm ngân hàng chưa thực sự tái cơ cấu thành công.
HDBank dự kiến hoàn tất việc nhận sáp nhập PGBank trong tháng 8 năm nay
Hoạt động M&A ngân hàng trầm lắng trong nửa đầu năm
HDBank cho biết, Hội đồng quản trị Ngân hàng sẽ hoàn thiện hồ sơ sáp nhập PGBank trong tháng 6 này, để đến tháng 7 tiến hành chốt danh sách cổ đông thực hiện việc phân phối cổ phiếu với tỷ lệ 1: 0,621. Song song với đó, PGBank cũng thực hiện chốt danh sách cổ đông để hoán đổi cổ phiếu HDBank.
Trong tháng 8/2018, HDBank dự kiến sẽ hoàn tất việc sáp nhập, cũng như tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của PGBank. Tháng 9/2018, HDBank sau sáp nhập sẽ sắp xếp lại nhân sự, mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, chuẩn bị thành lập công ty cho thuê tài chính, công ty kiều hối, công ty bảo hiểm và đưa vào hoạt động.
Dự kiến sau khi nhận sáp nhập PGBank, HDBank có quy mô vốn điều lệ 15.345 tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm giao dịch tài chính và trung tâm giới thiệu dịch vụ phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Theo giới quan sát, sau sáp nhập, hệ sinh thái khách hàng của HDBank sẽ được mở rộng hơn, phù hợp với chiến lược tập trung vào mảng bán lẻ của ngân hàng này. Về phía PGBank, cổ đông lớn Petrolimex sẽ được hưởng lợi khi có được đối tác chiến lược mới là HDBank.
Trong khi đó, với VietinBank, sau khi “mối tình” với PGBank “đứt gánh", ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, Ngân hàng sẽ có kế hoạch khác. Theo ông Thọ, khả năng VietinBank tiến hành M&A với một ngân hàng khác hoàn toàn có thể xảy ra nếu giúp các bên phát triển tốt hơn, nhất là trong việc tăng vốn điều lệ.
Không chỉ VietinBank, lãnh đạo nhiều ngân hàng khác như VIB, MB, VPBank… cũng cho hay, một trong những lý do ngân hàng muốn tăng mạnh vốn điều lệ là để chuẩn bị cho kế hoạch M&A năm 2018.
Theo các chuyên gia tài chính, xu hướng M&A ngân hàng trong thời gian tới là tất yếu do phải đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, cũng như các yêu cầu về thanh khoản và bảo đảm an toàn vốn. Hơn nữa, việc các ngân hàng nhỏ hoặc hoạt động kém hiệu quả sáp nhập với các ngân hàng lớn được xem làm "một mũi tên trúng nhiều đích", khi vừa giúp ngân hàng lớn mở rộng được quy mô, nâng cao sức cạnh tranh, vừa lành mạnh hóa thị trường tài chính...
Tuy nhiên, trên thực tế, từ đầu năm đến nay, hoạt động M&A ngân hàng diễn ra khá trầm lắng. TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, nguyên nhân chính khiến hoạt động M&A ngân hàng kém sôi động thời gian qua là do thiếu vắng những nhà đầu tư nội có tiềm lực tài chính mạnh. Bên cạnh đó, quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN không cho phép các ngân hàng thương mại vay tiền để mua cổ phần ngân hàng khác như giai đoạn trước cũng là lý do khiến hoạt động này không như kỳ vọng.
M&A ngân hàng đang "nóng" dần?
Theo các chuyên gia tài chính, hiện tại, không chỉ các ngân hàng trong nước tích cực chuẩn bị cho hoạt động M&A, mà các quỹ đầu tư nước ngoài cũng đang "nhòm ngó" các ngân hàng Việt Nam, nhất là tại ngân hàng có tiềm năng phát triển, quản trị lành mạnh và hệ thống tài chính minh bạch. Điều này phần nào cho thấy, xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ "nóng" lên trong thời gian tới.
M&A được xem là giải pháp nhanh chóng để các ngân hàng tăng quy mô và vốn về mặt cơ hữu, đáp ứng các hệ số an toàn vốn mới theo chuẩn Basel II sẽ có hiệu lực từ năm 2020. Với áp lực nâng cao các tỷ lệ an toàn theo chuẩn mực mới, để có thể tồn tại, các ngân hàng nhỏ buộc phải tăng vốn nhanh, nhưng điều này là không dễ dàng.
Do đó, việc phải sáp nhập vào các ngân hàng lớn là tất yếu, nhất là khi chủ trương của cơ quản quản lý là giảm dần số lượng và nâng dần chất lượng ngân hàng trong nước, qua đó gia tăng sức cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực, cũng như thế giới.
Hiện tại, một số ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu như Dong A Bank, GPBank, OceanBank hay CBBank có thể là mục tiêu M&A của những ngân hàng lớn. Bên cạnh đó, với những ngân hàng nhỏ, yếu kém, không thể tăng vốn cũng được nhìn nhận khó có thể tồn tại nếu không sớm tìm đối tác để M&A…
Trước áp lực nâng cao năng lực tài chính, Saigonbank từng tính đến chuyện sáp nhập và được một đối tác lớn chấp thuận là Vietcombank. Tuy nhiên, thương vụ này đã không thành công khi các cổ đông lớn của Saigonbank chưa tìm được tiếng nói chung. Theo nhận định của giới chuyên gia, nếu không M&A, Saigonbank khó có thể đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh ngày một khắc nghiệt như hiện tại.
Đến nay, khi mùa Đại hội đồng cổ đông ngân hàng đã đi qua, song Saigonbank vẫn chưa thể tổ chức Đại hội. Dự kiến, Saigonbank sẽ họp cổ đông thường niên 2018 trong tháng 6 này, song các thông tin về Đại hội vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó, trên thị trường đã xuất hiện thông tin Saigonbank sẽ sáp nhập vào một ngân hàng lớn.
Về phía các ngân hàng lớn, không chỉ dừng ở việc nhận sáp nhập ngân hàng nhỏ, các ngân hàng này còn có kế hoạch thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài để sớm hoàn thành lộ trình tăng vốn và phương án bán 10% vốn cho đối tác ngoại của Vietcombank đã được Chính phủ chấp thuận là một ví dụ.
Tính từ cuối năm 2017 đến nay, nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước đã tham gia góp vốn thông qua việc mua cổ phần từ hoạt động chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các ngân hàng. Đơn cử, HDBank bán 21,5% vốn cho 76 nhà đầu tư nước ngoài trong đợt IPO hồi cuối năm 2017 và thu về hơn 300 triệu USD; Techcombank cũng thu về hơn 370 triệu USD từ Warburg Pincus trong đợt IPO vào tháng 3/2018, trước thềm niêm yết cổ phiếu vào đầu tháng 6 này. Trong khi đó, OCB sẽ chốt kế hoạch bán 15% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết trên HOSE trong 2 quý cuối năm nay.
Đánh giá được đưa ra từ nhà kinh tế trưởng của một quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cho rằng, quá trình tái cơ cấu của ngành ngân hàng Việt Nam thời gian qua đã ghi nhận những bước tiến tích cực. Tuy nhiên, để thành công, theo vị chuyên gia này, ngành ngân hàng sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.
"Vì vậy, hoạt động M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ có nhiều thay đổi và sớm sôi động trở lại khi các quỹ đầu tư nước ngoài đang tích cực đầu tư vào những ngân hàng có tiềm năng trong nước. Cùng với đó, làn sóng sáp nhập ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn cũng sẽ mạnh lên", nhà kinh tế trưởng này nhìn nhận.
Theo Đầu tư Chứng khoán
- Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu
Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.
Tài chính - 23/12/2025 06:45
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.
Tài chính - 22/12/2025 15:33
Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.
Tài chính - 22/12/2025 15:14
UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%
Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.
Tài chính - 22/12/2025 13:55
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.
Tài chính - 21/12/2025 23:19
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month

![[Nóng] HDBank muốn sáp nhập PGBank](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2018/04/21/nong-hdbank-muon-sap-nhap-pgbank-100934.png)




















