Nhiều dự án điện gió 'đau đầu' với nhà thầu ngoại

THANH TRẦN
09:40 11/04/2022

Định hướng ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo biến Việt Nam trở thành thị trường "màu mỡ" đối với các nhà cung cấp thiết bị điện gió trên thế giới. Tuy nhiên, không ít dự án của nhà đầu tư trong nước đã và đang rất đau đầu với các đối tác ngoại.

Screen Shot 2022-04-09 at 8.46.48 PM

Một dự án điện gió. Ảnh: Baochinhphu

Với chiến lược khuyến khích đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ, những năm gần đây, làn sóng đầu tư các dự án điện gió đã thực sự bùng nổ với sự tham gia của hàng loạt nhà đầu tư lớn như T&T Group, BIM Group, Trung Nam Group, Gelex…

Tương tự với điện mặt trời, "deadline" áp dụng giá FIT (31/10/2021) đã khiến năm 2021 trở thành một năm bùng nổ của loại hình điện gió. Theo thống kê của Bộ Công thương, có 84 dự án điện gió kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá ưu đãi (FIT) 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT) trong 20 năm; còn 62 dự án với tổng công suất gần 3.500 MW chưa kịp về đích đúng hạn để hưởng mức giá ưu đãi trên.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm trễ là các nhà cung cấp thiết bị lấy lý do bất khả kháng do dịch bệnh, gây sức ép trong đàm phán với các nhà đầu tư trong nước - vốn đang chịu áp lực "deadline" giá FIT. Cùng với đó, nhiều nhà cung cấp thiết bị kiêm luôn tổng thầu xây dựng nhận cùng lúc nhiều dự án, dẫn tới chất lượng và tiến độ thi công không đảm bảo.

Bên cạnh các tập đoàn lớn, thì nhiều chủ đầu tư trong nước là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lần đầu làm điện tái tạo, việc thiếu kinh nghiệm, gặp bất lợi trên các điều khoản hợp đồng với đối tác ngoại là không tránh khỏi.

Khác với loại hình điện mặt trời, điện gió mang tính chuyên biệt hơn, khi chủ đầu tư chỉ có thể dùng thiết bị của một nhà cung cấp trong suốt vòng đời dự án. Bởi vậy, trong lĩnh vực đầu tư điện gió, tính bền vững và ổn định luôn được đặt lên hàng đầu. Các chủ đầu tư theo đó đều ưu tiên tìm kiếm và ký kết với các tập đoàn sản xuất, lắp ráp thiết bị.

Hiện tại, các nhà cung cấp thiết bị điện gió lớn trong nước là GE (Mỹ), Vestas (Đan Mạch), China Power (Trung Quốc), Siemens (Đức), Enercon (Đức)…

Theo khảo sát của Nhadautu.vn, cả ở giai đoạn hậu mãi, một số dự án điện gió thời gian qua vẫn gặp các sự cố liên quan đến công nghệ kỹ thuật, lắp ráp như câu chuyện rơi, gãy cánh quạt, cháy động cơ… Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng đang "đau đầu" về chất lượng dịch vụ hậu mãi, bảo hành và vận hành chính từ phía đối tác nước ngoài.

GAYCANHDIENGIO-1637657152-7933-2819-8017-1639038812

Trường hợp gãy cánh quạt ở một dự án điện gió tại Sóc Trăng. Ảnh: Tuoitre

Đặc biệt, tại một số dự án, khi vận chuyển và lắp đặt, xảy ra hiện tượng cánh quạt bị hư gãy do sơ suất từ phía tổng thầu. Dù vậy, phía đối tác nước ngoài lại chậm trễ trong việc sửa chữa và bảo hành. Một số trường hợp có thể mất 8-9 tháng cho quá trình này, dẫn tới thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư.

"Chúng tôi đã có khoảng thời gian khó khăn làm việc với đối tác nước ngoài. Chúng tôi đã đi khảo sát những dự án điện gió khác có cùng tổng thầu, và nhận thấy việc cung cấp dịch vụ trước và sau bán hàng của họ không tốt", một chủ đầu tư chia sẻ, nhấn mạnh thêm: "Làm dự án điện gió đâu phải xây xong là hết việc. Chúng tôi và các đối tác sẽ còn phải đi đường dài 15-20 năm với nhau. Vì vậy, chúng tôi mong muốn bên tổng thầu nước ngoài sớm cải thiện chất lượng dịch vụ và cùng đồng hành với nhà đầu tư trong nước. Điều này vừa tốt cho dự án, vừa giúp họ xây dựng được uy tín ở Việt Nam để có thêm nhiều khách hàng mới".

Giám đốc ban quản lý một dự án ở Ninh Thuận lưu ý nhà đầu tư cần chặt chẽ trong thương thảo hợp đồng, đối với các hợp đồng đã ký cần đàm phán bổ sung thêm phần phụ lục về bảo hành, hậu mãi.

"Đã đến lúc các nhà đầu tư trong nước cần liên hợp lại nhằm có tiếng nói chung, không để nhà cung cấp nước ngoài làm giá, đơn phương gây sức ép. Cùng với đó, Bộ Công thương cũng cần ban hành các quy chuẩn kỹ thuật, hợp đồng mẫu liên quan để bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư trong nước và đảm bảo an ninh năng lượng", vị này cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.

Tài chính - 04/09/2025 18:09

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.

Tài chính - 04/09/2025 16:50

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.

Tài chính - 04/09/2025 16:46

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38