Lợi nhuận quý 3 của TSMC dự kiến tăng 40% nhờ nhu cầu chip AI mạnh
Lợi nhuận quý 3 của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (2330.TW), nhà sản xuất chính các loại chip tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dự kiến sẽ có mức tăng 40% nhờ nhu cầu chip tăng cao, theo Reuters.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có các khách hàng bao gồm Apple (AAPL.O) và Nvidia (NVDA.O) đã được hưởng lợi từ sự gia tăng hướng tới AI.
Lợi nhuận quý 3 của TSMC tăng mạnh
TSMC dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận quý 3 là 298,2 tỷ đô la Đài Loan (9,27 tỷ USD) cho quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, theo LSEG SmartEstimate.
SmartEstimates đưa ra trọng số lớn hơn cho các dự báo từ các nhà phân tích có độ chính xác nhất quán hơn.
Ước tính đó so với lợi nhuận quý 3 năm 2023 là 211 tỷ đô la Đài Loan.
Tuần trước, TSMC đã báo cáo doanh thu quý 3 tăng vọt theo báo cáo bằng đô la Đài Loan, vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Công ty đưa ra triển vọng doanh thu bằng đô la Mỹ tại hội nghị thu nhập của mình.
"Hầu hết các khách hàng lớn của TSMC, bao gồm Apple, Nvidia, AMD (AMD.O), Qualcomm (QCOM.O) và Mediatek (2454.TW) đang tung ra các sản phẩm mới phụ thuộc nhiều vào công nghệ quy trình tiên tiến của TSMC", Li Fang-kuo, Chủ tịch của President Capital Management cho biết.
"Thu nhập quý 3 của TSMC sẽ vượt quá kỳ vọng rất nhiều", Li nói thêm.
TSMC, tại cuộc gọi thu nhập hàng quý lúc 06:00 GMT vào thứ năm tới, sẽ cập nhật triển vọng của mình cho quý hiện tại cũng như cho cả năm, bao gồm cả chi tiêu vốn khi công ty chạy đua mở rộng sản xuất.
TSMC đang chi hàng tỷ đô la để xây dựng các nhà máy mới ở nước ngoài, bao gồm 65 tỷ USD cho ba nhà máy tại tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ, mặc dù công ty cho biết hầu hết hoạt động sản xuất sẽ vẫn ở Đài Loan.
Trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất vào tháng 7, TSMC đã nâng dự báo doanh thu cả năm và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu vốn cho năm nay lên mức từ 30 đến 32 tỷ USD, so với dự báo trước đó là từ 28 đến 32 tỷ USD.
Sự bùng nổ của AI đã giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty có giá trị nhất châu Á lên cao, với cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC tăng vọt 77% trong năm nay, so với mức tăng 28% của thị trường rộng lớn hơn (.TWII).
TSMC có trụ sở tại Tân Trúc (Hsinchu), được gọi một cách thông tục là "ngọn núi thiêng bảo vệ đất nước" vì vai trò quan trọng của công ty trong nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đài Loan, phải đối mặt với ít sự cạnh tranh.
Từng là thế lực thống trị trong ngành bán dẫn, Intel (INTC.O) đã tồn tại năm thập kỷ, giờ đang phải đối mặt với một trong những giai đoạn tồi tệ nhất khi thua lỗ gia tăng tại đơn vị sản xuất theo hợp đồng mà công ty đang xây dựng với hy vọng thách thức TSMC.
- Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn
1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.
Thị trường - 04/09/2025 11:39
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện
Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.
Thị trường - 04/09/2025 11:04
Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 04/09/2025 10:30
Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan
Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8, nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu, bao gồm đơn hàng xuất khẩu mới, giảm.
Thị trường - 04/09/2025 07:22
T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam
Tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 11:00
Petrovietnam - 5 "An" và 5 "Nhất"
Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ về 5 "An" và 5 "Nhất" của Tập đoàn trong hành trình đồng hành cùng đất nước.
Thị trường - 03/09/2025 10:58
5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm
Trong bối cảnh bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bứt phá mạnh mẽ với hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm, T&T City Millennia nổi lên như một đô thị tầm vóc thiên niên kỷ - nơi hội tụ trọn vẹn những giá trị sống hiện đại và tiềm năng đầu tư sinh lời bền vững.
Thị trường - 03/09/2025 10:47
Agribank tiến tới phủ sóng 'Giải pháp Quầy giao dịch thông minh' đến hơn 2200 điểm giao dịch trên toàn quốc
Tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, Agribank không chỉ tái hiện chặng đường lịch sử 37 năm hình thành và phát triển mà còn bứt phá mạnh mẽ, phô diễn tầm vóc tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, với gian hàng bùng nổ công nghệ và tầm nhìn chiến lược,hơn 2.200 điểm giao dịch thông minh sẵn sàng phủ sóng khắp mọi miền đất nước.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 09:00
Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Hòa nhịp cùng không khí thiêng liêng của đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Vinamilk – thương hiệu sữa quốc dân – đã vinh dự đồng hành cùng hàng chục nghìn chiến sĩ và người dân trong sự kiện trọng đại của đất nước. Gần 1 triệu sản phẩm dinh dưỡng đã được Vinamilk chuẩn bị sẵn sàng, như một lời tri ân nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa gửi đến những trái tim cùng hướng về Tổ quốc trong ngày hội non sông.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 08:00
Du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi thu hàng nghìn tỷ đồng dịp lễ 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, du lịch Đà Nẵng đón hơn 620.000 lượt khách, doanh thu vượt 2.200 tỷ đồng, trong khi Quảng Ngãi đạt hơn 193.000 lượt khách với tổng thu 183 tỷ đồng.
Thị trường - 03/09/2025 06:45
Agribank tự hào lớn mạnh trong 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của đất nước
Trong dòng chảy tự hào của kỷ nguyên độc lập - tự do - hạnh phúc đó, Agribank đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, trụ cột của một định chế tài chính hàng đầu quốc gia, giữ vai trò chủ lực trên thị trường nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển bền vững - cùng đất nước vững tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Doanh nghiệp - 02/09/2025 19:00
Doanh nghiệp nêu loạt kiến nghị quan trọng trước áp lực thuế Mỹ
Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sớm đàm phán với Mỹ giảm mức thuế đối ứng (hiện mức 20%). Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, giãn/hoãn nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở thị trường thay thế.
Thị trường - 02/09/2025 09:39
Cơ hội vàng cho ngành gỗ, ngành tôm sau mức thuế đối ứng 20%
Mức thuế Mỹ áp cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang quốc gia này là 20% từ ngày 7/7, cao hơn so với mức 19% của một số quốc gia Đông Nam Á, nhưng ngành gỗ và ngành tôm vẫn có những cơ hội tốt nếu doanh nghiệp Việt biết tận dụng và khai thác.
Thị trường - 01/09/2025 08:38
MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9
Hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước khi trao tặng 100.000 VNĐ cho mỗi người dân qua tài khoản nhận an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tri ân khách hàng bằng ưu đãi đặc biệt - tặng thêm 80.000 VNĐ vào tài khoản MSB.
Thị trường - 31/08/2025 09:07
TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước
TPBank với sắc màu của công nghệ và sáng tạo Paste to Pay tinh giản từng thao tác, Ngân hàng Mở kết nối muôn điểm chạm, cùng giải pháp số hóa cho doanh nghiệp góp phần kiến tạo diện mạo tài chính hiện đại trên đại hành trình vươn mình của dân tộc.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:06
EVNHANOI quyết tâm đảm bảo nguồn điện an toàn phục vụ Đại lễ
Trong không khí hân hoan của cả nước chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, có một lực lượng thầm lặng đang ngày đêm nỗ lực để Thủ đô luôn rực rỡ, đó chính là những người thợ điện Thủ đô.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago