Intel Corp có thể nhận 3,5 tỷ USD tài trợ để sản xuất chip cho quân đội Hoa Kỳ

HOÀNG AN
07:47 14/09/2024

Intel Corp (INTC.O) đã chính thức đủ điều kiện nhận khoản tài trợ liên bang lên tới 3,5 tỷ USD để sản xuất chất bán dẫn cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bloomberg News đưa tin vào thứ Sáu.

Ảnh minh họa của Reuters

Nguồn tin trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, sau khi nhà sản xuất chip đạt được thỏa thuận ràng buộc với các quan chức Hoa Kỳ, vẫn theo Bloomberg. `

Chương trình bí mật có tên là Secure Enclave này nhằm mục đích thiết lập hoạt động sản xuất chip tiên tiến có ứng dụng quân sự và tình báo.

Bloomberg đưa tin chương trình này trải dài trên nhiều tiểu bang, bao gồm một cơ sở sản xuất ở Arizona.

Intel Corp: Ứng viên hàng đầu

Mặc dù Intel Corp luôn là ứng cử viên hàng đầu cho chương trình này, nhưng đã có sự phản đối từ các nhà sản xuất chip khác, trước mối lo ngại về sự chỉ dựa vào một công ty và cuộc chiến tài trợ giữa nhiều cơ quan. Đồi Capitol đe dọa sẽ cắt giảm tổng mức tài trợ cho Intel Corp.

Những người này cho biết khoản tài trợ có thể được công bố sớm nhất vào tuần tới, những người này yêu cầu không được nêu tên vì các cuộc thảo luận được coi là riêng tư.

Điều này sẽ bổ sung vào khoản tài trợ 8,5 tỷ USD và khoản vay 11 tỷ USD mà Intel Corp đã được trao vào tháng 3 theo Đạo luật Chip và Khoa học, một đạo luật mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào năm 2022 để phục hồi ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và giảm sự phụ thuộc vào Châu Á.

Intel Corp vẫn đang đàm phán các điều khoản của gói khuyến khích rộng hơn, nhằm hỗ trợ các cơ sở ở Arizona, Ohio, New Mexico và Oregon.

Giống như những người chiến thắng khác nhờ Đạo luật Chip, Intel Corp vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào và các khoản tài trợ của họ được coi là chỉ trên giấy tờ.

Nguồn tài trợ cho Secure Enclave cũng đến từ chương trình tài trợ Đạo luật Chip do Bộ Thương mại quản lý — sau một tranh chấp vào đầu năm nay về việc cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm — nhưng đã được xử lý bên ngoài quy trình nộp đơn tiêu chuẩn.

Intel, Bộ Thương mại và Lầu Năm Góc từ chối bình luận. Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Tác động của thỏa thuận

Cổ phiếu Intel tăng chưa đến 1% trong phiên giao dịch muộn vào thứ Sáu sau khi Bloomberg đưa tin về thỏa thuận này. Cổ phiếu của hãng này đã giảm 61% trong năm nay xuống còn mức 19,66 USD cho đến khi đóng cửa.

Thỏa thuận về Secure Enclave báo hiệu rằng chính phủ Hoa Kỳ tin tưởng Intel sẽ thực hiện các kế hoạch của Lầu Năm Góc bất chấp những rắc rối mới nhất của công ty.

Tháng trước, Intel đã công bố báo cáo thu nhập và dự báo doanh thu thảm khốc khiến cổ phiếu lao dốc và làm tan vỡ niềm tin vào kế hoạch xoay chuyển đầy tham vọng của Tổng giám đốc điều hành Pat Gelsinger, kế hoạch này phụ thuộc vào các khoản đầu tư vào nhà máy trên toàn cầu.

Hiện tại, nhà sản xuất chip đang tích cực đánh giá lại tham vọng sản xuất của mình, Bloomberg đưa tin.

Chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng Intel có nhiều khả năng sẽ trì hoãn hoặc dừng các dự án bên ngoài Hoa Kỳ hơn là các cơ sở hàng đầu của mình ở Arizona và Ohio, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết trước đó.

Thỏa thuận này cũng phản ánh sự thiếu hụt các lựa chọn khác cho chính quyền Biden: Các quan chức Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh vào việc tìm nguồn cung ứng chất bán dẫn tiên tiến từ một công ty Hoa Kỳ và Intel là nhà sản xuất bộ xử lý tiên tiến duy nhất của Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất khác bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. và Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc, cả hai đều đang xây dựng nhà máy trên đất Mỹ với sự hỗ trợ của Đạo luật Chip.

Một số quan chức Washington đã có những cuộc thảo luận ban đầu về việc mua chip từ các cơ sở của các nhà sản xuất nước ngoài tại Hoa Kỳ, Bloomberg đưa tin, nhưng những cuộc thảo luận đó tập trung vào các hướng dẫn mua sắm rộng hơn và tách biệt với chương trình Secure Enclave.

Hiện vẫn chưa rõ Intel sẽ sản xuất chính xác những mẫu chip nào cho Lầu Năm Góc. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California, điều hành cả một doanh nghiệp thiết kế và sản xuất, vẫn dựa vào TSMC để sản xuất một số bộ xử lý tiên tiến nhất của mình.

Intel đã phải vật lộn để thuyết phục những khách hàng tiềm năng như Nvidia Corp. và Advanced Micro Devices Inc. về năng lực sản phẩm của mình.

Bloomberg đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã khuyến khích cả hai công ty cân nhắc sản xuất tại cơ sở mà Intel đang xây dựng ở Ohio, nhưng hiện tại không bên nào có kế hoạch làm như vậy.

Intel đã thông báo rằng các công ty khác, bao gồm Microsoft Corp., đang xem xét ý tưởng sử dụng Intel để sản xuất các thiết kế chip của họ. Những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại đơn đặt hàng lớn hoặc doanh thu đáng kể.

Đối với các nhà sản xuất chip, Lầu Năm Góc có thể là một khách hàng khó tính.

Một báo cáo gần đây từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia phát hiện ra rằng các công ty tham gia vào cái gọi là chương trình đúc đáng tin cậy — một nỗ lực lâu dài tương tự như Secure Enclave nhưng tập trung vào các chip thế hệ cũ — thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của Bộ Quốc phòng hoặc tạo ra lợi nhuận đầu tư từ các đơn đặt hàng đó.

Lầu Năm Góc ban đầu được cho là sẽ tài trợ phần lớn cho chương trình Secure Enclave nhưng đã rút khỏi cam kết trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 2.

Các nhà lập pháp sau đó đã giao cho Bộ Thương mại, đơn vị chịu trách nhiệm cho phần còn lại trị giá 1 tỷ USD. Bloomberg đã đưa tin rằng cơ quan này đã lên kế hoạch gộp các nghĩa vụ Secure Enclave mới của mình vào số tiền đã dành riêng cho Intel, nhưng cuối cùng các quan chức đã chọn coi chương trình này hoàn toàn tách biệt với các ưu đãi sản xuất thương mại.

Để ứng phó với tranh chấp về tài trợ, Bộ Thương mại đã hủy bỏ một chương trình đã lên kế hoạch cho nghiên cứu và phát triển thương mại, buộc các quan chức phải từ chối đơn xin tài trợ từ Applied Materials Inc. cho một dự án trị giá 4 tỷ USD tại Thung lũng Silicon.

Những nỗ lực đó đã làm tăng thêm 3 tỷ USD cho Đạo luật Chips và bị đình trệ tại Quốc hội.

  • Cùng chuyên mục
EVN tăng giá điện, người dân sẽ phải trả thêm bao tiền?

EVN tăng giá điện, người dân sẽ phải trả thêm bao tiền?

Với đợt điều chỉnh này, mỗi hộ gia đình sẽ phải trả thêm bình quân 4.350-62.150 đồng/tháng.

Thị trường - 10/05/2025 09:09

Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

TTC AgriS (AgriS, HOSE: SBT) vừa đưa vào vận hành AgriS Building - trụ sở 'xanh' đạt chuẩn LEED Gold, đánh dấu bước ngoặt rời khỏi 'ngôi nhà chung' TTC Group.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 16:25

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

Trong làn sóng dịch chuyển dòng tiền về những cực tăng trưởng mới, The Cosmopolitan nổi lên như biểu tượng sống động cho một trung tâm tài chính hiện đại tại Thủ đô. Sở hữu hệ sinh thái “full options” hiếm có cùng tiềm năng gia tăng giá trị rõ rệt, dự án đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và cư dân trẻ thành đạt.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 14:30

 Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Việc công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Anh kể từ khi chính quyền Trump tuyên bố áp thuế quan cao đã giúp chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng Bitcoin thăng hoa.

Thị trường - 09/05/2025 11:53

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Sau một tháng tranh tài, cuộc thi "Lướt sóng Phái sinh 2025" của Chứng khoán DNSE đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự tham gia của hàng chục nghìn nhà đầu tư, tạo nên một sân chơi đầy kịch tính và hấp dẫn.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:46

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số – hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025–2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:45

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày, về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:44

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

Thị trường - 09/05/2025 09:01

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cho rằng thỏa thuận này không chỉ mang tính biểu tượng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Anh, mà còn đặt nền móng cho các cuộc đàm phán kế tiếp với các quốc gia khác.

Thị trường - 09/05/2025 06:55

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 08/05/2025 09:31

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.

Thị trường - 08/05/2025 06:30