AMD và Nvidia đối đầu trên sàn đấu chip AI
Tại sự kiện Advancing AI ở San Francisco (Mỹ) diễn ra mới đây, "ông lớn" chip AMD (Mỹ) đã ra mắt bộ xử lý đồ họa Instinct MI325X, nhắm tới các trung tâm dữ liệu đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI).
Instinct MI325X là bản kế nhiệm của MI300 ra mắt cuối năm 2023 song được tăng VRAM lên 256 GB HBM3e thay vì 192 GB HBM3 như phiên bản đời trước. Cách thức này tương tự chip AI H200 của Nvidia từ năm 2023 khi giữ nguyên khả năng tính toán nhưng tăng dung lượng bộ nhớ và băng thông.
Theo trang web về lĩnh vực công nghệ The Register, hướng đi của AMDđược coi là hợp lý giữa lúc chip AI cần xử lý khối lượng công việc lớn. Bộ nhớ càng nhanh và càng nhiều, hiệu suất vận hành càng tốt. So với Nvidia, AMD đã mang lại "làn gió mới" khi đưa nhiều bộ nhớ băng thông cao (HBM) hơn vào chip, đáp ứng nhu cầu của các nhà cung cấp đám mây muốn triển khai mô hình với quy mô nghìn tỷ tham số, như GPT-4o của OpenAI, trên ít nút xử lý hơn.
MI325X cung cấp mức tăng băng thông bộ nhớ 6 TB/giây, cao hơn so với 5,3 TB/giây trên MI300X. AMD cho biết trong thử nghiệm thực tế, MI325X sức mạnh cao hơn Nvidia H200 từ 20% đến 40% về hiệu suất suy luận đối với mô hình Llama 3.1 70B (70 tỷ tham số) và 405B (405 tỷ tham số) của Meta.

Theo AMD, Instinct MI325X sẽ được sản xuất hàng loạt trong quý IV/2024, tương thích với các hệ thống của những doanh nghiệp như Dell, Eviden, Gigabyte, Hewlett Packard Enterprise, Lenovo, Supermicro. Tuy vậy, AMD chưa công bố giá bán sản phẩm này. Ngoài MI325X, phiên bản MI355X sẽ được trình làng trong năm 2025.
AMD kỳ vọng MI325X sẽ có thể cạnh tranh với Nvidia. Hiện tại, Nvidia đang thống trị thị trường GPU AI. Tuy vậy, nếu các nhà phát triển và doanh nghiệp điện toán đám mây chọn chip của AMD thay thế thì vị thế của Nvidia sẽ không còn vững vàng như trước. GPU, còn được gọi là đơn vị xử lý đồ họa chính, là một phần trung tâm của phần cứng hệ thống trên điện thoại thông minh. GPU giúp xử lý các yếu tố xuất hình ảnh trên màn hình điện thoại, từ đó giúp hình ảnh xuất ra rõ ràng và mượt mà hơn.
AMD đặt mục tiêu giành thị phần từ các doanh nghiệp đối thủ hay ít nhất chiếm thị phần không nhỏ ở thị trường dự kiến đạt 500 tỷ USD vào năm 2028. Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của AMD, bà Lisa Su, nhu cầu về AI tiếp tục tăng và vượt xa dự kiến.
Với MI325X, AMD đang tăng tốc tiến độ trình làng sản phẩm mới hàng năm để cạnh tranh với Nvidia. Bà Lisa Su cho biết MI300X bắt đầu được chuyển giao cho khách hàng cuối năm 2023. Trong khi đó, theo dự kiến, AMD sẽ công bố chip MI350 trong năm 2025 và chip MI400 trong năm 2026.
Hồi tháng 7/2024, AMD cho biết doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu của công ty này trong quý II/2024 tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023 lên 2,8 tỷ USD, với doanh thu từ chip AI chiếm khoảng 1 tỷ USD.
Việc trình làng thành công GPU mới nhất của AMD có thể thu hút sự quan tâm của giới đầu tư đang cân nhắc rót vốn vào các doanh nghiệp "phất lên" nhờ sự tăng trưởng mạnh của lĩnh vực AI. Kể từ đầu năm 2024 đến nay, giá cổ phiếu AMD đã tăng 20% trong khi giá cổ phiếu Nvidia tăng hơn 175%. Hầu hết chuyên gia trong ngành công nghiệp chip thế giới nhận định Nvidia hiện chiếm hơn 90% thị phần thế giới về chip AI dành cho trung tâm dữ liệu.
(Theo Bnews)
- Cùng chuyên mục
Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng
Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.
Đầu tư - 19/05/2026 15:41
Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 19/05/2026 13:41
Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?
TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.
Đầu tư - 19/05/2026 09:50
Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD
Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.
Đầu tư - 18/05/2026 14:56
Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội
Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai
Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn
Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.
Đầu tư - 17/05/2026 14:32
Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh
Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.
Đầu tư - 17/05/2026 06:45
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.
Đầu tư - 16/05/2026 15:24
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị
Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:53
Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng
Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:46
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 07:56
Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư
Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/05/2026 14:33
Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng
Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, để đánh thức toàn bộ tiềm năng của trục phía Nam Đà Nẵng, cần sớm khơi thông những "điểm nghẽn" về hạ tầng, cơ chế và không gian phát triển, qua đó tạo động lực mới cho khu vực bứt phá.
Đầu tư - 13/05/2026 14:31
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh
-
4
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
-
5
Nhà đầu tư mới xuất hiện tại mỏ quặng sắt 120 triệu tấn sau khi đối tác Trung Quốc rút lui
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 4 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




















