Lãnh đạo Bamboo Capital: Mảng năng lượng có nhiều tiến triển về chính sách
Lãnh đạo Bamboo Capital cho biết trong quý II và III mảng năng lượng tái tạo có chính sách như Nghị định 80 và Nghị định 135 mở ra nhiều cơ hội, song bất động sản còn chậm.

Lợi nhuận cải thiện mạnh
Chiều ngày 15/11, Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (mã: BCG) đã tổ chức hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư. Đại diện tập đoàn báo cáo kết quả kinh doanh quý III với doanh thu 1.138 tỷ đồng, tăng 12% và lợi nhuận sau thuế 331 tỷ đồng, gấp 36 lần cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu 3.238 tỷ đồng và lợi nhuận 748 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và gấp 4 lần cùng kỳ.
Cơ cấu doanh thu tập đoàn ghi nhận sự đồng đều giữa các mảng chiến lược như năng lượng tái tạo – BCG Energy, bất động sản – BCG Land, dịch vụ tài chính (chủ yếu từ Bảo hiểm AAA). Mảng xây lắp từ Tracodi vẫn sụt giảm do điều chỉnh giãn tiến độ thi công các công trình. Mảng sản xuất đóng góp tỷ trọng thấp trong tổng doanh thu nhưng có tăng trưởng nhờ ghi nhận hợp nhất từ Dược phẩm Tipharco.
Biên lợi nhuận gộp giảm nhưng biên lợi nhuận ròng cải thiện nhờ quản lý tốt chi phí bán hàng, đặc biệt chi phí tài chính giảm mạnh nhờ tái cấu trúc vốn theo hướng tăng vốn, giảm nợ và tất toán các khoản nợ trước hạn.
Tại cuối quý III, tập đoàn có tổng tài sản 45.408 tỷ đồng, tăng 8% nhờ hợp nhất thành công Dược phẩm Tipharco vào hệ sinh thái. Vốn chủ sở hữu tăng 22% lên 21.280 tỷ đồng khi hoàn thành xong đợt chào bán cổ phiếu tăng vốn trong quý II. Theo đó, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giảm từ 2,2 lần tại cuối 2022 xuống còn 1,1 lần tại cuối quý III, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu cũng giảm còn 0,6 lần.
Về dự án, mảng năng lượng đang vận hành tổng công xuất 595,2 MW từ các dự án như BCG Long An 1, BCG Long An 2, Phú Mỹ, BCG Vĩnh Long và các dự án áp mái. Mảng điện mặt trời áp mái đang được hưởng lợi trực tiếp từ Nghị đinh 125 khi các doanh nghiệp được miễn giấy phép hoạt động điện lực cho năng lượng mặt trời áp mái không kết nối vào hệ thống điện quốc gia, các ưu đãi về thuế cũng được hưởng nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu cũng như thuận lợi trong lắp đặt. Chính vì vậy, tập đoàn đang đẩy mạnh và dự kiến nâng lên 100 MW được COD (vận hành thương mại) trong năm nay (tăng từ 72 MW năm trước).
Công ty đang tập trung vào 4 dự án gồm điện gió Cà Mau (GDD1), điện gió Trà Vinh (GĐ1), điện mặt trời mặt đất Krong PA 2 và điện trác Củ Chi với tổng công suất 289 MW. Trong tương lai, công ty sẽ triển khai thêm các dự án điện gió tại Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng và điện rác Long An với tổng công suất 400 MW.
Tại mảng bất động sản, Bamboo Capital tiếp tục triển khai 2 dự án gồm King Crown Infinity (Thủ Đức, TP.HCM) và Hoian D’or (Quảng Nam) và phần còn lại của dự án Radission Blu Hội An. Riêng Radisson Blu Hội An thì toàn bộ hạng mục condotel đã hoàn thiện, đang giai đoạn chạy thử để bắt đầu vận hành vào tháng 12/2024. Hạng mục biệt thự dự kiến hoàn thiện giai đoạn 1 (14 căn) vào tháng 11 và giai đoạn 2 (12 căn) trong quý III/2025. Dự án Hoian D’or sẽ hoàn thiện hạng mục shophouse vào cuối năm nay, tính đến hết quý III đã bàn giao 64/202 căn. Hạng mục khách sạn và khu biệt thự triển khai đầu năm sau.
Năng lượng có nhiều tiến triển về chính sách, bất động sản còn chậm
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT chia sẻ tự tin có kết quả kinh doanh tốt năm nay. Mảng năng lượng được mở nhiều về mặt chính sách trong quý II và III như Chính phủ ban hành Nghị định 80 về hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA), Nghị định 135 liên quan phát triển điện mặt trời áp mái. BCG là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ chính sách mới này.

Trong đó, cơ chế DPPA mở ra cơ sở để triển khai các dự án trong tương lai. Tập đoàn có cơ hội ổn định doanh thu và có hợp đồng cam kết mua điện với các khách hàng lớn để kêu gọi tài trợ tốt hơn. Ông Tuấn tiết lộ sau khi kết thúc tháng 10, doanh nghiệp đã tái tài trợ khoản vay Phú Mỹ với lãi suất hấp dẫn hơn nhiều, giúp tiết kiệm chi phí lãi vay và nâng cao hiệu quả kinh doanh dự án.
Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết có Nghị định 80 đưa ra khung pháp lý cho DPPA nhưng giới đầu tư đang chờ đợi 2 hướng dẫn. Một là hướng dẫn chi tiết hơn về cơ chế DPPA và tiền đề quan trọng trong thực hiện cơ chế DPPA là Chính phủ phải đưa ra được phương pháp tính cũng như chi phí chuyển tải để bên bán và mua thanh toán cho EVN. Bamboo Capital kỳ vọng các hướng dẫn sẽ được ban hành trong quý IV năm nay.
Bên cạnh đó, từ giờ đến cuối năm, doanh nghiệp còn kỳ vọng Chính phủ hoàn thiện kế hoạch thực hiện điện 8 cho giai đoạn 2, nhờ đó một loạt dự án mới đưa vào kế hoạch thực hiện và tháo gỡ một số vướng mắc liên quan việc phát triển dự án điện rác; hay hướng dẫn về mức giá mới cho dự án năng lượng tái tạo. Đây là tiền đề cho năm 2025 để tập đoàn tích cực triển khai dự án về năng lượng tái tạo.
Mảng bất động sản, ông Tuấn cho rằng tiến độ tháo gỡ vướng mắc về mặt chính sách còn chậm. Song, tập đoàn tập trung hoàn thiện dự án pháp lý rõ ràng, hoàn thiện nên tiến độ thi công được đẩy nhanh thời gian qua. Mảng xây lắp tại Tracodi, ngoài thực hiện dự án của tập đoàn đã mở rộng ra dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Cuối cùng, mảng bảo hiểm đạt nhiều kết quả khả quan sau 3 năm tái cơ cấu, nâng cao vị thế trên bản đồ bảo hiểm.
Ông Nguyễn Tùng Lâm, Tổng Giám đốc tập đoàn nhận xét thị trường bất động sản cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước nhờ hiệu ứng của nhiều yếu tố như kinh tế tăng trưởng, mặt bằng lãi suất thấp, hạ tầng giao thông phát triển và hành lang pháp lý (Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở) vừa được ban hành. Do đó, quý IV sẽ là thời điểm nhà đầu tư quay lại và thăm dò thị trường, đến quý II/2025 bắt đầu khởi sắc.
CEO tin rằng triển vọng tập đoàn rất sáng bởi các mảng kinh doanh đang tốt dần lên. “Tổng thống Mỹ đã được bầu, cuộc chiến Nga – Ukraine sắp kết thúc, tình hình kinh tế tốt hơn nhiều. Mỗi 1% GDP tăng lên dẫn đến nhu cầu về điện tăng 1,5%, tại Việt Nam năng lượng tái tạo được ưu tiên phát triển. Mảng bất động sản cũng sáng hơn, các dự án như King Crown Infinity, Hoian D’or, Malibu đã đến giai đoạn bàn giao, ra hàng. Khi các dự án bất động sản và năng lượng tập đoàn khởi sắc thì Tracodi được hưởng lợi từ thi công dự án. Mảng dược phẩm cũng rất tiềm năng thời gian tới”, ông Lâm phân tích.
- Cùng chuyên mục
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago