Lãnh đạo Bamboo Capital tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2024

NGỌC ĐIỂM
07:00 09/08/2024

Bamboo Capital ghi nhận lợi nhuận gấp nhiều lần cùng kỳ trong nửa đầu năm. Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT tin rằng kết quả kinh doanh nửa cuối năm sẽ tiếp tục khả quan, qua đó tập đoàn hoàn thành kế hoạch năm.

Lãnh đạo tập đoàn trả lời nhà đầu tư. Nguồn: BCG

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam lao dốc mạnh gần đây, cổ phiếu nhóm Bamboo Capital cũng không ngoài xu hướng. Mã chứng khoán BCG giảm về 6.480 đồng/cp, TCD về 5.100 đồng/cp - vùng giá thấp nhất tính từ tháng 10–11/2023; BCR cũng giảm từ 6.800 đồng/cp xuống 5.200 đồng/cp trong 3 tháng.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều ngày 8/8, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT nhận định thị trường chứng khoán thế giới trong năm 2024 có rất nhiều biến động, đặc biệt trong vài tháng gần đây do nỗi lo sợ có một cuộc khủng hoảng kinh tế trên diện rộng diễn ra khi môi trường lãi suất cao và vay nợ của các nước gia tăng. Điều này dẫn đến làn sóng tháo chạy trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ở Việt Nam, các nhà đầu tư có động thái thu hồi vốn và cân bằng lại danh mục. Chính vì thế, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh vững chắc) giảm giá mạnh 60 – 70%. Theo đó, cổ phiếu của tập đoàn và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng với những doanh nghiệp có nền tảng và triển vọng phát triển trong tương lai tốt thì trong thời điểm hiện nay nên tiếp tục nắm giữ. Khi thị trường phục hồi, cổ phiếu sẽ trở lại đúng giá trị của nó.

Nhìn lại năm 2023, nhận định thị trường khó khăn, tập đoàn đã thu hẹp hoạt động kinh doanh, cố gắng trả nợ trái phiếu trước hạn cũng như tập trung vào các dự án cốt lõi. Nhờ đó, Bamboo Capital ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm nay.

Cụ thể, 6 tháng, tập đoàn đạt doanh thu 2.100 tỷ đồng, tăng 15,7% và thực hiện 35,5% chỉ tiêu năm; lãi sau thuế 417 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ năm trước và thực hiện 44% chỉ tiêu năm. Phần lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 145 tỷ đồng, tăng hơn 8%.

Trong cơ cấu doanh thu, mảng năng lượng tái tạo – BCG Energy đóng góp lớn nhất và tăng trưởng nhờ hiệu suất hoạt động tốt của các nhà máy điện mặt trời, đặc biệt là nhà máy điện mặt trời Phú Mỹ sau khi được bổ sung thêm sản lượng vận hành thương mại từ năm 2023. Mảng xây lắp – Tracodi duy trì ổn định, mảng dịch vụ tài chính tăng tỷ trọng đóng góp doanh thu nhờ kinh doanh khởi sắc tại Bảo Hiểm AAA. Đồng thời, trong quý II, tập đoàn đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược phẩm Tipharco và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh giúp mảng sản xuất (bao gồm đồ gỗ và sản xuất) cải thiện doanh thu.

Riêng mảng bất động sản – BCG Land chưa có tiến triển do bối cảnh thị trường khó khăn kéo dài. Đồng thời, tiến độ bàn giao 2 dự án trọng điểm Malibu Hội An và Hội An D’or bị đẩy lùi sang nửa cuối năm.

Biên lợi nhuận gộp giảm nhưng biên lợi nhuận ròng tăng nhờ chi phí tài chính và chi phí bán hàng giảm. Bên cạnh mặt bằng chi phí lãi vay giảm mạnh thì công ty năng lượng của tập đoàn – BCG Energy đã mua lại 2 lô trái phiếu trước hạn trị giá 2.500 tỷ đồng vào cuối năm trước, giảm áp lực lớn về lãi vay và các chi phí liên quan. Trong nửa đầu năm nay, doanh nghiệp tất toán tiếp lô trái phiếu TCDH2123002 trị giá 300 tỷ đồng.

Tổng tài sản đến cuối kỳ của tập đoàn tăng 8% lên 45.308 tỷ đồng nhờ tăng vốn góp chủ sở hữu từ 5.336 tỷ lên 8.001 tỷ đồng và hợp nhất Tipharco. Về mặt nguồn vốn, nhờ tất toán các khoản nợ trái phiếu và tăng vốn điều lệ, Bamboo Capital đã đưa cơ cấu nợ vay trên vốn chủ sở hữu xuống mức an toàn 0,57.

Triển vọng nửa cuối năm sáng

Bất chấp biến động kinh tế thế giới, lãnh đạo Bamboo Capital cho rằng đây là điều bình thường buộc thích nghi bởi thực tế trong 2 năm qua doanh nghiệp đã luôn đối mặt tình trạng khó khăn, sự chậm trễ về chính sách. Đồng thời, ông Tuấn tin rằng kết quả kinh doanh nửa cuối năm sẽ tiếp tục khả quan và tập đoàn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bên cạnh việc giảm nợ trái phiếu, tối ưu hóa nguồn lực thì năm 2023 tập đoàn đã tìm ra hướng kinh doanh mới đó là đầu tư vào dự án điện rác qua M&A. Đến tháng 7 vừa qua, tập đoàn nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện rác Củ Chi với công suất 2.000 – 2.600 tấn. Dự án đã khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng. Khi nhà máy điện rác đi vào hoạt động kỳ vọng doanh thu 1.400 tỷ bao gồm cả xử lý rác.

Lĩnh vực tăng lượng tái tạo có điểm sáng khi Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) được ban hành. Qua đó, nhà đầu tư đã có phương án tài chính rõ ràng hơn cho đầu tư dự án. Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn còn chờ nhiều cơ chế như xác định giá trần, tháo gỡ vướng mắc liên quan trực tiếp đến dự án về điều kiện đấu nối, ký hợp đồng DPPA…

Phó Chủ tịch HĐQT cho rằng bức tranh về thị trường năng lượng tái tạo rõ ràng hơn vào nửa cuối năm 2024 và tạo tiền đề cho một loạt dự án của BCG có thể triển khai mạnh, đặc biệt là dự án trong quý hoạch điện VIII.

Mảng bất động sản cũng có tín hiệu tích cực, nhất là khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/8. Ông Tuấn cho biết Luật Đất đai đi vào hiệu lực sẽ có lợi cho một số dự án của tập đoàn đã hoàn thành nghĩa vụ chi phí đất. 2 dự án Malibu Hội An và Hội An D’or được bàn giao trong nửa cuối năm giúp tập đoàn đạt được mục tiêu doanh thu năm nay.

Nhìn chung, sau giai đoạn phòng thủ thì tập đoàn đang chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư trở lại. Bên cạnh khởi động lại các dự án điện gió, xây dựng nhà máy điện rác, đơn vị thành viên phát triển mảng xây lắp - Tracodi có kế hoạch M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận. Qua trình triển khai đang đến giai đoạn cuối hoàn thiện pháp lý và dự kiến đưa mỏ đá vào vận hành trong năm nay.

  • Cùng chuyên mục
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.

Tài chính - 04/07/2025 07:35

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…

Tài chính - 03/07/2025 17:18

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.

Tài chính - 03/07/2025 12:43

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.

Tài chính - 03/07/2025 12:09

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.

Tài chính - 03/07/2025 11:32

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04