Cổ phiếu BGE của BCG Energy chính thức lên sàn UPCoM

LINH LINH
16:05 31/07/2024

Ngày 31/7, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã diễn ra Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu Công ty cổ phần BCG Energy, 730 triệu cổ phiếu mã BGE đã chính thức lên sàn UPCoM với giá tham chiếu 15.600 đồng/cổ phiếu.

IMG_7585

730 triệu cổ phiếu BGE của BCG Energy chính thức chào sàn UPCoM trong sáng ngày 31/7/2024. Ảnh: BCG

Phát biểu trong Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu BGE, ông Ng Wee Siong Leonard – Chủ tịch HĐQT BCG Ennergy chia sẻ: “Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình của chúng tôi, không chỉ tượng trưng cho sự phát triển mà còn là cam kết của chúng tôi trong việc góp phần định hình tương lai của thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam”.

IMG_7584

Ông Ng Wee Siong Leonard – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BCG Ennergy phát biểu. Ảnh: BCG

“Với bước ngoặt mới này, là một công ty đại chúng, chúng tôi cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch. Sự cam kết của chúng tôi đối với các nguyên tắc này sẽ đảm bảo rằng chúng tôi hoạt động với sự chính trực, duy trì lòng tin của các cổ đông và tạo ra giá trị lâu dài cho tất cả các bên liên quan” – Chủ tịch BCG Energy nhấn mạnh.

BCG Energy là thành viên trụ cột trong mảng năng lượng của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG). Công ty được thành lập từ năm 2017, hiện nay vốn điều lệ đạt 7.300 tỷ đồng. Hiện tại, tổng tài sản của BGE đã đạt 20.000 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm gần 10.000 tỷ đồng.

Những năm gần đây, BGG Energy liên tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 760 tỷ đồng, sang năm 2022, doanh thu tăng trưởng mạnh 40% lên 1.064 tỷ đồng. Trong năm 2023, doanh thu thuần BCG Enegy tăng 5,8%, đạt hơn 1.125 tỷ đồng.

IMG_7581

Ông Phạm Minh Tuấn – Tổng Giám đốc BCG Energy nhận Giấy chứng nhận đăng ký giao dịch cổ phiếu BGE tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ảnh: BCG

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu thuần hợp nhất của BCG Energy ghi nhận 698,8 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế hợp nhất đạt 290,7 tỷ đồng, tăng mạnh 33 lần so với nửa đầu năm 2023. Nguyên nhân giúp lợi nhuận gia tăng đột biến do BCG Energy đã cắt giảm chi phí tài chính hiệu quả, đặc biệt là chi phí lãi vay. Ngoài ra, động lực tăng trưởng của BCG Energy được ghi nhận từ hệ thống điện mặt trời tổng công suất 600 MW đang đứng Top 3 tại Việt Nam.

Cơ cấu nguồn vốn của BCG Energy cũng có sự cải thiện đáng kể và dần ổn định qua từng năm. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu từ ngưỡng 1,9 lần tại cuối năm 2022 đã giảm xuống chỉ còn 0,99 tại ngày 30/6/2024. Ngoài ra, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu cũng giảm từ 1,25 tại cuối năm 2022 xuống còn 0,64 tại ngày 30/6/2024.

Tỷ trọng nợ vay trong tổng nguồn vốn ngày càng được kiểm soát ở ngưỡng ổn định qua từng năm cho thấy BCG Energy đang duy trì đòn bẩy tài chính ở mức an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro từ nền kinh tế vĩ mô.

Mảng năng lượng tái tạo của BCG Energy đã trở thành trụ cột quan trọng, mang về nguồn thu lớn nhất cho Tập đoàn Bamboo Capital hiện nay. Cụ thể, lũy kế doanh thu 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Bamboo Capital đạt 2.100,3 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ. Mảng Năng lượng tái tạo của BCG Energy đóng góp đến 698,8 tỷ đồng vào doanh thu Bamboo Capital, tương đương tỷ lệ 32,8%.

IMG_7580

Cổ phiếu BGE lên sàn UPCoM với giá tham chiếu 15.600 đồng/cp, vốn hóa đạt 11.388 tỷ đồng. Ảnh: BCG

BCG Energy hiện sở hữu danh mục lên đến gần 1 GW được phê duyệt theo Quy hoạch điện VIII với tầm nhìn triển khai đến năm 2030. Đáng chú ý, loạt dự án điện gió quy mô lớn, bao gồm: điện gió Đông Thành 1 (80 MW), Đông Thành 2 (120 MW) tại tỉnh Trà Vinh; Khai Long 1 (100 MW) tại Cà Mau sẽ được BCG Energy triển khai trong năm nay và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2025. Các dự án này một khi đi vào hoạt động sẽ giúp BCG Energy tăng thêm khoảng 53% tổng công suất phát điện và trở thành doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Một điểm nhấn đáng chú ý khác trong hoạt động kinh doanh của BCG Energy là việc Công ty tiến vào lĩnh vực điện rác. Ngày 20/7 vừa qua, Tập đoàn Bamboo Capital và BCG Energy đã khởi công xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại Củ Chi, TP.HCM.

Giai đoạn 1 của nhà máy được triển khai từ năm 2024 đến năm 2025 có tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng, công suất đốt 2.000-2.600 tấn rác/ngày, công suất phát điện 60MW, sản lượng điện phát lên lưới dự kiến lên đến 365 triệu kWh/năm, đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của khoảng 100.000 hộ dân, đồng thời giúp giảm phát thải khoảng 257.000 tấn CO2/năm.

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2026-2027, công suất đốt rác được nâng lên đến 6.000 tấn/ngày, công suất phát điện lên đến 130MW, trở thành nhà máy điện rác lớn nhất thế giới. Giai đoạn 3 của nhà máy dự kiến được triển khai từ năm 2027 đến 2029, công suất đốt rác lên tới 8.600 tấn/ngày, công suất phát điện đạt tới 200 MW.

Song song với việc xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại TP.HCM, BCG Energy sẽ sớm triển khai dự án Nhà máy đốt rác phát điện tại Long An và Kiên Giang. Việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực điện rác được kỳ vọng là bước mở rộng quy mô doanh thu cho BCG Energy, đồng thời đóng góp cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển thêm nhiều dự án năng lượng quy mô lớn, ngoài khả năng huy động vốn từ các ngân hàng và tổ chức tài chính, đối tác trong và ngoài nước. Việc niêm yết trên sàn UPCoM sẽ giúp BCG Energy thuận lợi hơn trong hoạt động huy động vốn cho các dự án năng lượng tiềm năng sắp triển khai.

Với bước nhảy vọt ấn tượng về lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ đòn bẩy tài chính ở ngưỡng an toàn, ổn định và nhiều chính sách hỗ trợ mảng năng lượng tái tạo vừa được ban hành, BGE có thể sẽ là một trong những cổ phiếu triển vọng dẫn dắt nhóm ngành năng lượng trong nửa cuối năm 2024.

  • Cùng chuyên mục
PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

Ngày 20/3/2025, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần CNG Vietnam (PV GAS CNG) và Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam (FEPV) đã chính thức ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên (CNG/LNG). Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, khẳng định cam kết hướng tới nền kinh tế xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 26/03/2025 09:40

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Khoản đầu tư của Proparco và FMO đã nâng tổng nguồn vốn huy động từ thị trường quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 16:25

SHB và dấu ấn văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

SHB và dấu ấn văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Bước vào kỷ nguyên mới, công nghệ, số hóa được xác định là động lực bứt phá của đất nước, gắn với phát triển bền vững và kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Trong bối cảnh ấy, gìn giữ và phát triển văn hóa đất nước, dân tộc trở thành sứ mệnh của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp. Văn hóa của mỗi tổ chức cũng góp phần trong hành trình đó.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:15

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL

Với quy mô cao 20 tầng và được vận hành quản lý bởi Hilton - Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công trình Khách sạn - Trung tâm thương mại - Trung tâm hội nghị thuộc Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại An Giang của T&T Group sẽ là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:12

Nam A Bank và The Shanghai Commercial & Savings Bank ký kết thỏa thuận tài trợ vốn 20 triệu USD

Nam A Bank và The Shanghai Commercial & Savings Bank ký kết thỏa thuận tài trợ vốn 20 triệu USD

Chiều 24/3, tại TP.HCM, Nam A Bank (NAB - HoSE) và The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tài trợ vốn 20 triệu USD nhằm gia tăng nguồn vốn ngoại tệ phục vụ hoạt động cho vay xuất nhập khẩu của Nam A Bank.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:04

Chuyện tử tế tại một ngân hàng

Chuyện tử tế tại một ngân hàng

Giữa guồng quay của cuộc sống hiện đại, giữa những áp lực công việc và những thử thách không lường trước, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng đầy ấm áp, có những bàn tay chìa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở để đồng hành, san sẻ. Và tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), những điều tử tế ấy vẫn luôn hiện hữu, vẫn âm thầm chạm đến trái tim của biết bao con người.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 10:05

Sản lượng điện EVNGENCO3 2 tháng đầu năm tăng 4,7%

Sản lượng điện EVNGENCO3 2 tháng đầu năm tăng 4,7%

Sản lượng điện sản xuất toàn Tổng Công ty trong tháng 2/2025 đạt 1,94 tỷ kWh tăng 4,67% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 2 tháng, sản lượng điện đạt 3,979 tỷ kWh, đạt 108,4% kế hoạch và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp - 24/03/2025 13:39

GELEX dành 2% doanh thu cho R&D trong lĩnh vực thiết bị điện

GELEX dành 2% doanh thu cho R&D trong lĩnh vực thiết bị điện

Sự đầu tư này đã cho thấy GELEX chú trọng nâng cao năng lực công nghệ để gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp - 24/03/2025 10:58

Đại hội đồng cổ đông thường niên của GELEX năm nay có gì?

Đại hội đồng cổ đông thường niên của GELEX năm nay có gì?

Ngày 27/3 tới đây, GELEX sẽ là một trong các doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 22/03/2025 09:00

Bình đẳng giới trong 'Trường học hạnh phúc': Để những ước mơ không bị giới hạn bởi khuôn mẫu

Bình đẳng giới trong 'Trường học hạnh phúc': Để những ước mơ không bị giới hạn bởi khuôn mẫu

Sân trường Tiểu học Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) rộn ràng hơn mọi ngày. Hơn 230 học sinh say sưa nhập vai miêu tả hành động bằng cơ thể, chăm chú theo dõi nghệ sĩ kịch câm biểu diễn, những cánh tay hào hứng giơ lên để trả lời câu hỏi của người hướng dẫn. Nhưng đây không phải một buổi học kịch nghệ. Các em đang được tìm hiểu về bình đẳng giới.

Doanh nghiệp - 22/03/2025 06:22

VietinBank mang đến giải pháp tài chính an tâm cho khách hàng thuộc Nghị định 178/2024/NĐ-CP

VietinBank mang đến giải pháp tài chính an tâm cho khách hàng thuộc Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt Gói ưu đãi "Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai" - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 19:46

MSB là 'Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2025'

MSB là 'Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2025'

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa được Tạp chí Global Banking & Finance Review vinh danh là "Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam" dựa trên những dấu ấn trong hành trình chuyển đổi số của MSB năm 2024.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:56

Ecopark ra mắt không gian sống 'Live – Work – Play' lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Ecopark ra mắt không gian sống 'Live – Work – Play' lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Nhà sáng lập Ecopark đưa mô hình "Live – Work – Play" vào phân khu Central Bay của đại công viên xanh lớn nhất miền Trung Eco Central Park.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:55

NCB iziBankbiz phiên bản mới, nâng tầm trải nghiệm Ngân hàng số cho Doanh nghiệp

NCB iziBankbiz phiên bản mới, nâng tầm trải nghiệm Ngân hàng số cho Doanh nghiệp

Đáp ứng nhu cầu của thời đại số, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp của Ngân hàng số NCB iziBankbiz với giao diện thân thiện, thông minh cùng hàng loạt tính năng ưu việt.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:55

30 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam năm 2025, loạt 'ông lớn' chạy đua mở rộng quỹ đất KCN

30 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam năm 2025, loạt 'ông lớn' chạy đua mở rộng quỹ đất KCN

Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa cho biết, 2 tháng đầu năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 6,9 tỷ USD, tăng ấn tượng 35,5% so với cùng kỳ. Điều này không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bền vững mà còn tạo "bàn đạp" cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao của khu vực.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 14:51

Gần 300 tỷ quyền lợi bảo hiểm được Bảo Việt chi trả sau thiệt hại từ bão số 3

Gần 300 tỷ quyền lợi bảo hiểm được Bảo Việt chi trả sau thiệt hại từ bão số 3

Sau khi bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu bão gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, Bảo hiểm Bảo Việt đã khẩn trương triển khai công tác giám định, chi trả gần 300 tỷ đồng. Những nỗ lực này đã góp phần giúp khách hàng doanh nghiệp và cá nhân khắc phục hậu quả, ổn định tài chính và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 11:39