Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

AN KHANG
15:17 31/10/2025

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Theo thống kê đến tối 30/10, mưa lũ ở miền Trung đã làm 22 người chết và mất tích, trên 120.000 nhà bị ngập, nhiều tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt, hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng, nhiều khu vực bị chia cắt hoàn toàn. Cùng với đó hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, nhiều địa phương, doanh nghiệp, cá nhân đã nhanh chóng hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, thuốc men, phương tiện... giúp các tỉnh, thành phố miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh phân bổ 9 tỷ đồng gửi hỗ trợ 4 địa phương gồm: Huế, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề do bão lũ.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã trích nguồn dự phòng ngân sách cấp tỉnh để hỗ trợ kinh phí cho 4 tỉnh, thành phố miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Trong đó, hỗ trợ TP. Đà Nẵng và Huế mỗi địa phương 2 tỷ đồng; tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi mỗi địa phương 1 tỷ đồng. Tổng kinh phí là 6 tỷ đồng.

Còn tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Trị, TP. Đà Nẵng, mỗi địa phương số tiền 5 tỷ đồng; TP. Huế số tiền 8 tỷ đồng để chung tay góp phần khắc phục hậu quả do mưa lớn, lũ lụt, vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả, tiếp tục xây dựng và phát triển...

Công ty TNHH đầu tư xây dựng DACINCO trao 5 tỷ đồng ủng hộ bà con đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão. Ảnh: T.H.

Bên cạnh các địa phương, nhiều doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đồng loạt hướng về đồng bào vùng thiên tai.

Trao đổi với Nhadautu.vn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết, thành phố chủ trương là không kêu gọi vận động quyên góp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, mạnh thường quân thấy người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai nên chủ động hỗ trợ hàng hóa, kinh phí.

Đồng thời, MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng cũng đã đăng tải thông tin tiếp nhận để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Theo bà Phương, tính đến tối này 30/11, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận kinh phí hơn 6,3 tỷ đồng và rất nhiều hàng cứu trợ ủng hộ Nhân dân TP. Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa, lũ.

Cụ thể, Công ty TNHH đầu tư xây dựng DACINCO ủng hộ 5 tỷ đồng hỗ trợ bà con đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão. Số tiền này được DACINCO ủng hộ để cung cấp thực phẩm, thuốc men và các phương tiện cứu trợ cần thiết, giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đồng thời, hỗ trợ công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngoài ra, còn có các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác như: Văn phòng Trung ương Đảng ủng hộ 1 tỷ đồng, CTCP Regal Group 200 triệu đồng; Bitexco Group 100 triệu đồng...

Bà Phương cho biết thêm, số kinh phí và hàng cứu trợ tiếp nhận từ các doanh nghiệp, cá nhân sẽ được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiến hành phân bổ cứu trợ đến các địa phương, đảm bảo người dân vùng lũ nhận được sự hỗ trợ kịp thời và đầy đủ.

Còn Khu nghỉ dưỡng Hoiana Resort & Golf đã triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân địa phương tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Trong ngày 30/10, Hoiana đã chuẩn bị thêm gần 200 suất cơm nóng, cùng hơn 3.800 chai nước uống và 600 thùng bánh, lương khô các loại, nhanh chóng gửi đến hai khu vực ngập sâu là xã Duy Nghĩa và xã Thăng An.

Trước đó, Khu nghỉ dưỡng này cũng đã trao hàng trăm suất ăn nóng, hơn 1.200 chai nước uống miễn phí và nhu yếu phẩm như 315 thùng mì tôm, 200 hộp bánh, lương khô các loại, sẵn sàng phục vụ người dân trong vùng ngập lụt...

Trong những ngày cao điểm của mưa lũ, có hàng trăm chuyến xe hàng chở cano cứu hộ, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu đến người dân vùng ngập sâu, chia cắt. Ảnh: T.V.

Ngày 29/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ tiếp nhận nguồn hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ. Tại đây, có 27 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão, lũ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - Ban Vận động Cứu trợ Thành phố, với tổng trị giá 7,45 tỷ đồng và 50.000 USD, trong đó hàng hóa quy đổi hơn 2 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài tại TP.HCM đã tích cực đồng hành cùng chương trình. Trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam - Chi hội TP.HCM ủng hộ 2,4 tỷ đồng; Quỹ AEON 1% đóng góp 50.000 USD; 16 công ty thành viên Tập đoàn AEON tại Việt Nam ủng hộ 1,3 tỷ đồng; Công ty TNHH AEON Việt Nam hỗ trợ hàng hóa trị giá tương đương 2 tỷ đồng...

Chưa dừng lại ở đó, trong những ngày cao điểm của mưa lũ, có hàng trăm chuyến xe hàng chở cano cứu hộ, thực phẩm khô, nước suối, áo mưa, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu đến người dân vùng ngập sâu, chia cắt.

Nhiều nhóm thiện nguyện dựng "điểm cứu trợ dã chiến" phục vụ bà con vùng ngập sâu, mỗi ngày phân phát hàng nghìn suất cơm nóng, bánh mì và nước uống đến tận tay người dân, lực lượng cứu hộ, y bác sĩ tại tuyến đầu.

Không chỉ dừng ở những phần quà vật chất, nhiều đơn vị còn tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần, giúp dọn dẹp nhà cửa, khử khuẩn và sửa chữa điểm trường, trạm y tế sau khi nước rút.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam cũng đã nhanh chóng có hành động thiết thực, kịp thời trên tinh thần "tương thân tương ái" nhằm chung tay hỗ trợ đồng bào vượt qua thời điểm khó khăn vì mưa lũ.

Tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết sẻ chia đang lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, góp phần tiếp thêm sức mạnh để các tỉnh thành miền Trung sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cụ thể, hỗ trợ 350 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 3 địa phương để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ, gồm: TP. Huế 150 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị 100 tỷ đồng và tỉnh Quảng Ngãi 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã ra quyết định yêu cầu Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp không thu tiền hàng dự trữ quốc gia cho TP. Huế để phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Danh mục hàng hóa được cấp gồm 300 tấn gạo, 1 bộ xuồng cao tốc DT3, 20 bộ nhà bạt cứu sinh loại nhẹ, 5.000 phao tròn, 5.000 phao áo, 300 bè nhẹ, 2 bộ máy phát điện, 3 bộ thiết bị khoan cắt, 5 bộ máy bơm nước chữa cháy và 3 bộ thiết bị phóng dây cứu hộ.

  • Cùng chuyên mục
Đặt đồ ăn online tăng vọt, chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất Đông Nam Á

Đặt đồ ăn online tăng vọt, chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất Đông Nam Á

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam tăng trưởng tới 19% trong năm 2025, với tổng giá trị giao dịch khoảng 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên, dù tần suất đặt hàng ngày càng cao, mức chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất trong nhóm 6 thị trường Đông Nam Á, phản ánh nghịch lý tiêu dùng số: tăng nhanh về lượng, nhưng chậm về giá trị.

Phong cách - 01/02/2026 09:28

Chân dung Kevin Warsh, lựa chọn của ông Trump cho vị trí Chủ tịch FED

Chân dung Kevin Warsh, lựa chọn của ông Trump cho vị trí Chủ tịch FED

Ông Kevin Warsh hiện là ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Warsh sẽ kế nhiệm Jerome Powell, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5 tới.

Phong cách - 31/01/2026 09:44

Quy Nhơn lần thứ ba được vinh danh 'Đô thị Du lịch sạch ASEAN'

Quy Nhơn lần thứ ba được vinh danh 'Đô thị Du lịch sạch ASEAN'

Việc lần thứ ba được xướng tên ở danh hiệu "Đô thị Du lịch sạch ASEAN" không chỉ là niềm tự hào của Quy Nhơn, mà còn là minh chứng rõ nét cho nỗ lực bền bỉ trong xây dựng môi trường sống và môi trường du lịch xanh - sạch - bền vững.

Phong cách - 31/01/2026 07:11

Đồng hồ xa xỉ có thể là kênh đầu tư hiệu quả hơn vàng trong năm 2026

Đồng hồ xa xỉ có thể là kênh đầu tư hiệu quả hơn vàng trong năm 2026

Thị trường đồng hồ xa xỉ bước vào giai đoạn bản lề khi năm 2026 khởi động. Sau ba năm điều chỉnh mạnh kể từ đỉnh đầu cơ hậu đại dịch, ngành đồng hồ đang phát đi những tín hiệu ổn định ban đầu.

Phong cách - 28/01/2026 09:59

Một doanh nghiệp FDI ở Quảng Ngãi tặng hơn 5.200 máy tính bảng cho công nhân

Một doanh nghiệp FDI ở Quảng Ngãi tặng hơn 5.200 máy tính bảng cho công nhân

Hơn 5.200 máy tính bảng, tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, vừa được một doanh nghiệp FDI tại Quảng Ngãi trao tặng cho công nhân như một hình thức tri ân người lao động gắn bó lâu dài. Động thái hiếm gặp này tiếp tục thu hút sự chú ý về chính sách phúc lợi và cách xây dựng quan hệ lao động của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại địa phương.

Phong cách - 28/01/2026 08:41

Quốc gia không cần dầu khí, sưởi ấm đất nước bằng năng lượng từ lòng đất

Quốc gia không cần dầu khí, sưởi ấm đất nước bằng năng lượng từ lòng đất

Iceland, hòn đảo Bắc Âu được mệnh danh là "vùng đất của lửa và băng": không cần điều hòa, gần như không có hóa đơn sưởi mùa đông và điện‑nhiệt gần 100% từ năng lượng tái tạo.

Phong cách - 26/01/2026 13:11

Khánh Hòa sôi động tàu biển quốc tế, đón hơn 10.000 khách đầu năm 2026

Khánh Hòa sôi động tàu biển quốc tế, đón hơn 10.000 khách đầu năm 2026

Khánh Hòa liên tiếp đón các chuyến tàu biển quốc tế với hơn 10.000 du khách đến từ nhiều quốc gia lên bờ tham quan, trải nghiệm. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi và phát triển hoạt động du lịch tàu biển của tỉnh này.

Phong cách - 25/01/2026 19:02

Cú ngã sau khởi đầu 'phim trăm tỉ'

Cú ngã sau khởi đầu 'phim trăm tỉ'

Từng thành công vang dội với phim đầu tay đạt doanh thu hàng trăm tỉ đồng ở phòng vé Việt, một số đạo diễn mới như Hoàng Nam, Thu Trang đã phải nhận "trái đắng" ở tác phẩm thứ hai.

Phong cách - 25/01/2026 14:12

Hà Nội rực rỡ trong đêm nghệ thuật 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Hà Nội rực rỡ trong đêm nghệ thuật 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng" kết hợp màn pháo hoa hoành tráng nhằm chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Phong cách - 24/01/2026 09:05

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng" được tổ chức trọng thể, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phong cách - 23/01/2026 10:12

FedEx bổ nhiệm chủ tịch khu vực Châu Á-Thái Bình Dương mới

FedEx bổ nhiệm chủ tịch khu vực Châu Á-Thái Bình Dương mới

Tập đoàn Federal Express (FedEx), một trong những công ty vận tải chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, vừa chính thức bổ nhiệm ông Salil Chari vào vị trí Chủ tịch khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APAC).

Phong cách - 23/01/2026 07:13

Ngoài ông Trump, lãnh đạo quốc gia và doanh nghiệp nào sẽ dự Diễn đàn Davos

Ngoài ông Trump, lãnh đạo quốc gia và doanh nghiệp nào sẽ dự Diễn đàn Davos

Có gần 3.000 nhà lãnh đạo từ 130 nước thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tham dự diễn đàn năm nay, bao gồm 64 nguyên thủ quốc gia hoặc lãnh đạo chính phủ.

Phong cách - 22/01/2026 00:24

YouTube ra mắt loạt công cụ mới cho phép cha mẹ 'khóa' hoàn toàn video ngắn Shorts

YouTube ra mắt loạt công cụ mới cho phép cha mẹ 'khóa' hoàn toàn video ngắn Shorts

Các công cụ mới của YouTube cho phép cha mẹ kiểm soát chặt chẽ hơn việc tiêu thụ nội dung dạng ngắn (Shorts) và điều chỉnh thuật toán đề xuất ưu tiên các video giáo dục cho thanh thiếu niên.

Phong cách - 19/01/2026 09:08

Khi ca sỹ, diễn viên, hoa hậu đầu tư chứng khoán

Khi ca sỹ, diễn viên, hoa hậu đầu tư chứng khoán

Họ là những người nổi tiếng tài sắc trong lĩnh vực của mình. Họ có hàng triệu người hâm mộ mỗi khi bước lên sân khấu. Nhưng ít ai biết, đằng sau ánh đèn sân khấu là một nhà đầu tư cá nhân đắm đuối với những nhịp tăng giảm của thị trường.

Phong cách - 18/01/2026 06:45

Bosch bổ nhiệm chủ tịch mới tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương

Bosch bổ nhiệm chủ tịch mới tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương

Ông Robert Hesse sẽ dẫn dắt chiến lược tăng trưởng của Bosch tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời điều hành hoạt động của Bosch tại Singapore, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Phong cách - 17/01/2026 17:32

Lời tự sự về lý do hiến tạng của một người 'không ngại mùa đông'

Lời tự sự về lý do hiến tạng của một người 'không ngại mùa đông'

Một trong những lý do khiến tôi quyết định hiến tạng xuất phát từ suy nghĩ chân thành là khi được sống, chúng ta được cuộc đời trao một đặc ân.

Phong cách - 17/01/2026 10:39