Làm nhà ở vừa túi tiền ở TP.HCM - Bài 2: Vướng đủ đường, doanh nghiệp nản lòng
Việc sớm tháo gỡ vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản sẽ giúp tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản TP.HCM, giải quyết được tình trạng khan hiếm nhà ở, mất cân đối cung - cầu, tuy nhiên đến nay, hàng loạt dự án vẫn chưa được tháo gỡ.

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trong vài năm trở lại đây thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là phân khúc nhà ở vừa túi tiền.
Đụng đâu vướng đó
Tại thị trường bất động sản TP.HCM, trong 5 năm qua, giá nhà ở liên tục tăng không ngừng nghỉ khiến việc mua nhà của người dân đã nằm ngoài toan tính. Một trong những nguyên nhân, dẫn đến tình trạng bất cập này là thị trường khan hiến nguồn cung do nhiều dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội vướng mắc, ách tắc kéo dài.
Đơn cử như tại dự án Khu nhà ở Sài Gòn Thới An do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 làm chủ đầu tư có quy mô diện tích 3 ha đã được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư năm 2018 và được phép thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội nộp bằng tiền do dự án dưới 10 ha. Đồng thời dự án cũng đã được UBND quận 12 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2018.
Tuy nhiên, khi Sở KH&ĐT TP.HCM yêu cầu phía Sài Gòn 9 thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư thì chính sách về nhà ở xã hội của Nhà nước đã có sự thay đổi. Nguyên nhân là do Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung Điều 5 Nghị định 100 quy định trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên tại các đô thị đặc biệt… phải dành 20% tổng diện tích đất ở... để xây dựng nhà ở xã hội.
Phía Sài Gòn 9 đã đề nghị UBND TP.HCM xem xét chấp thuận thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo hình thức nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% tại thời điểm hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Nhưng đến nay, vẫn chưa có chuyển biến.
Một dự án khác là Khu dân cư Phước Long B Thế kỷ 21, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức do Công ty CP Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư lại rơi vào tình trạng vướng đất công xen kẹt nên vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Dù đã có văn bản đề nghị của Sở Xây dựng TP.HCM, UBND quận 9 (nay là UBND TP. Thủ Đức) về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư nhưng đến nay, Công ty Thế kỷ 21 vẫn chưa được giải quyết thủ tục đối với các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp. Từ đó, dẫn đến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do chi phí phát sinh và phải chịu các khoản bồi thường cho đối tác, đồng thời cũng "chôn" số vốn đã sử dụng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tạo lập quỹ đất dự án.
Tương tự là trường hợp của Công ty CP Bất động sản Hiệp Phúc với dự án chung cư Sông Sài Gòn, diện tích 2,7 ha, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức. Dự án đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng 100% người dân có đất trong dự án. Các chỉ tiêu xây dựng xin dự án phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Tuy nhiên, từ ngày nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đến nay đã hơn 2 năm, nhưng hồ sơ vẫn chưa được trình UBND TP.HCM để doanh nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư.
"Dự án đã hoàn tất đền bù 100% diện tích đất của người dân trong dự án, đã giải phóng mặt bằng, chỉ tiêu xin đầu tư dự án đều phù hợp với quy hoạch phân khu 1/2000 đã được duyệt. Công ty cũng chưa nhận được văn bản nào từ chính quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ hay giải trình những thủ tục pháp lý liên quan đối với hồ sơ xin đầu tư của dự án này. Hiện, nhà đầu tư đang rất hoang mang vì không biết dự án vướng mắc gì mà đã hơn 2 năm các Sở, ngành vẫn chưa cho phép", đại diên Công ty Hiệp Phúc băn khoăn.
Không chỉ dự án nhà thương mại, nhà ở xã hội cũng đang gặp khó. Đáng kể đến là loạt dự án nhà ở xã hội của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành như: Dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân đang vướng về quyết định miễn tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 19 căn nhà phố; chính sách thuế; kiểm toán…
Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên giai đoạn 1 bị vướng mắc về điều chỉnh quy hoạch cục bộ và việc chuyển nhượng đất dự án; Trong khi giai đoạn 2 của dự án vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng nên không có cơ quan nào trình UBND TP.HCM, dẫn đến dự án nằm tại chỗ, không thể hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng.
Còn dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2 dù đã nộp hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư do phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ và phải chờ ý kiến từ Sở KH&ĐT TP.HCM trình UBND TP.HCM mới có cơ sở để thực hiện.
Doanh nghiệp nản lòng
Xuất phát từ chính nhu cầu ở thực, việc phát triển nhà ở xã hội là tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho một số đối tượng như những người có thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang nên nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Nhưng hiện nay doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội gặp vô vàn khó khăn và bắt đầu "chán" làm phân khúc này.
Thông tin tới Nhadautu.vn, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành cho biết, về quy trình làm nhà ở xã hội hiện không có quy trình, tiêu chuẩn thiết kế riêng, điều này dẫn đến doanh nghiệp phải dựa theo dự án nhà ở thương mại. Nếu được tách riêng làm về nhà ở xã hội và được ban hành sẽ là điều tuyệt vời khi quy trình xin chỉ 100 ngày. Bởi hiện nay, Lê Thành đã xin thủ tục pháp lý cho dự án nhà ở xã hội nhưng 3 năm chưa xong.
Còn về mặt chính sách, thực tế hiện nay đã có Nghị định 100, Nghị định 49 để làm nhà ở xã hội, trên lý thuyết khá ổn, còn thực tế triển khai lại vướng nhiều cái, có ưu đãi nhưng rất khó hưởng, gần như không có.
"5 năm qua doanh nghiệp làm nhà ở xã hội mà phải vay với lãi suất nhà ở thương mại, dẫn đến không thể có giá nhà rẻ bởi doanh nghiệp không có tiền để tái cấp bù lãi suất ngân hàng", ông Nghĩa nói.
Bên cạnh đó, có ưu đãi là làm nhà ở xã hội được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần so với quy hoạch, hoặc tăng mật độ xây dựng lên 50%, nhưng trong Nghị định 49 không nói về tầng cao và dân số. Mặt khác, ông Nghĩa cho rằng, để thu hút các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội thì Nhà nước cũng đề cập cần có những ưu đãi để doanh nghiệp hào hứng làm nhà ở xã hội, trong đó tính toán về giá đất theo giá thị trường…
Dưới góc độ doanh nghiệp bất động sản theo đuổi phân khúc nhà ở giá hợp lý, đặt trong bối cảnh giá nhà tăng nóng hiện nay, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group nhận định, doanh nghiệp làm dự án bất động sản cần nhất 2 điều đó là lấy đất ở đâu để làm và thủ tục pháp lý. Trên thực tế, thủ tục pháp lý làm dự án rất nhiều quy trình, trải qua nhiều bước, trong khi lợi nhuận thấp khiến doanh nghiệp không mặn mà, nản lòng.
Kỳ tới: Hãy cho doanh nghiệp cơ chế và quỹ đất
- Cùng chuyên mục
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh
Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Đầu tư - 12/06/2025 14:38
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago