Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

THANH THANH
14:59 22/10/2025

"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Phát biểu tại cuộc họp triển khai "Sổ tay hướng dẫn phối hợp hỗ trợ xử lý rủi ro đối với tài khoản/thẻ/đơn vị chấp nhận thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển tiền, thanh toán nghi ngờ gian lận, giả mạo, lừa đảo", TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng, nhằm phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc gian lận, lừa đảo đang ngày càng tinh vi.

"Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng"

Theo ông Hùng, thời gian qua, tình trạng lừa đảo, giả mạo thông qua tài khoản và thẻ đã diễn biến ngày càng phức tạp, với tần suất và mức độ tinh vi ngày càng tăng.

Trên cơ sở đối chiếu giữa các quy định pháp luật và thực tế triển khai tại các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng như phản ánh của khách hàng, VNBA nhận thấy trong thực tế, việc xử lý các vụ việc lừa đảo, gian lận đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngân hàng, bởi nếu mỗi ngân hàng tự triển khai theo quy định riêng thì gần như không thể đảm bảo hiệu quả, do thiếu sự kết nối và phối hợp xử lý.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA. Ảnh: VNBA

Hơn nữa, hệ thống ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước, nên việc xử lý tại từng chi nhánh riêng lẻ là rất khó khăn.

"Làm sao ngăn chặn được tội phạm lừa đào, để các ngân hàng không vô cảm với việc mất tiền của khách hàng, tăng cương phối hợp chặt chẽ giữa các ngân hàng?", ông Hùng trăn trở và cho biết, từ thực tế đó và được sự ủng hộ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ năm 2023, VNBA đã có chủ trương xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình xử lý chung và đến nay sau gần 2 năm, sổ tay đã được hoàn thiện.

Đánh giá cao sang kiến của VNBA trong việc xây dựng và ban hành Sổ tay hướng dẫn phối hợp hỗ trợ xử lý rủi ro đối với tài khoản/thẻ/đơn vị chấp nhận thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển tiền, thanh toán nghi ngờ gian lận, giả mạo, lừa đảo, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) lưu ý, tuân thủ pháp luật đã khó, trong khi sổ tay do VNBA ban hành là sự đồng thuận, do đó cần quyết tâm cao hơn nữa.

"Các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay khá đầy đủ, nhưng việc thực hiện tuân thủ của các tổ chức tín dụng (TCTD) chưa đẩy đủ, nghiêm túc. Do đó, việc triển khai sổ tay này đòi hơi tính thần trách nhiệm của lãnh đạo các ngân hàng rất cao. Các ngân hàng phải hiểu mất tiền cảu khách hàng như mất tiền của người nhà mình, để có sự ứng xử hợp lý hơn", ông Tuấn lưu ý.

Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình.

Vụ trưởng Vụ Thanh Toán Phạm Anh Tuấn 

Lãnh đạo Vụ Thanh toán NHNN cũng thẳng thắn chỉ ra một thực tế là nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng. Ngân hàng chỉ "chăm chăm" mở eKYC (là giải pháp xác minh danh tính của khách hàng online thông qua công nghệ điện tử và trí tuệ nhân tạo), khoán chỉ tiêu…, xong sau đó khi khách mất tiền thì "không phải lỗi của ngân hàng".

"NHNN đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN). Ảnh: VNBA

Đồng thời kỳ vọng Sổ tay hướng dẫn phối hợp hỗ trợ xử lý rủi ro đối với tài khoản/thẻ/đơn vị chấp nhận thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển tiền, thanh toán nghi ngờ gian lận, giả mạo, lừa đảo do VNBA ban hàng được các ngân hàng phối hợp tuân thủ.

Phối hợp nhanh để thể phong tỏa dòng tiền, chặn lừa đảo

Sổ tay hướng dẫn phối hợp hỗ trợ xử lý rủi ro đối với tài khoản/thẻ/đơn vị chấp nhận thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển tiền/thanh toán nghi ngờ gian lận giả mạo, lừa đảo được VNBA ban hàng theo quyết định số 71/QĐ-HHNH ngày 30/9/2025.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng trong nhiều vụ việc lừa đảo, dòng tiền thường được chuyển qua nhiều tài khoản chỉ trong thời gian ngắn, khiến việc thu hồi gần như bất khả thi.

"Nếu không có sự phối hợp nhanh và kịp thời, sẽ không thể phong tỏa dòng tiền. Tuy nhiên, việc phong tỏa cũng phải đúng quy định pháp luật. Sổ tay này không phải là quy định để phong tỏa tài khoản, mà là hướng dẫn để các ngân hàng phối hợp đúng theo quy định của các luật, nghị định, thông tư và các quy định nội bộ của từng TCTD”- TS. Nguyễn Quốc Hùng nói.

Việc ban hành sổ tay không chỉ giúp xử lý rủi ro mà còn bảo vệ uy tín và thương hiệu của các tổ chức tín dụng. Rủi ro xảy ra với khách hàng cũng là rủi ro tín nhiệm của ngân hàng. Dù lỗi không thuộc về ngân hàng, uy tín vẫn bị ảnh hưởng.

TS. Nguyễn Quốc Hùng

Theo đó, sổ tay quy định quy trình phối hợp cụ thể, giúp các ngân hàng chủ động xử lý khi phát hiện giao dịch đáng ngờ. Việc trao đổi thông tin sẽ được thực hiện qua NAPAS và các kênh liên lạc của VNBA, bảo đảm nhanh chóng và chính xác.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, ngăn chặn không chỉ là dừng dòng tiền, mà còn phải xác minh tính hợp pháp của giao dịch. Ngân hàng nào để xảy ra nhiều vụ việc không xử lý được, VNBA sẽ tổng hợp và báo cáo NHNN.

"Tại sao chúng tôi đưa ra mốc T+3 là tối đa? Vì trên môi trường số, tiền chuyển đi rất nhanh, nên việc phối hợp phải nhịp nhàng và khẩn trương. Nếu chậm, tiền có thể mất rồi. Ngăn chặn dòng tiền là một chuyện, còn việc hoàn trả lại cho khách hàng là câu chuyện khác, bởi tiền vào tài khoản không thể tự ý chuyển đi hay hoàn lại", TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VNBA.

Trên cơ sở đó, việc ban hành sổ tay không chỉ giúp xử lý rủi ro mà còn bảo vệ uy tín và thương hiệu của các tổ chức tín dụng. Rủi ro xảy ra với khách hàng cũng là rủi ro tín nhiệm của ngân hàng. Dù lỗi không thuộc về ngân hàng, uy tín vẫn bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA đề nghị các ngân hàng rà soát lại quy định nội bộ, bảo đảm phù hợp với nội dung của Sổ tay, đồng thời triển khai trong toàn hệ thống. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện sẽ được VNBA tổng hợp, hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

"Chúng tôi mong rằng sổ tay sẽ thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên khối đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống ngân hàng, góp phần phòng, chống tội phạm công nghệ cao và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng", TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.

Pháp luật - 22/10/2025 13:26

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Pháp luật - 22/10/2025 10:52

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".

Pháp luật - 22/10/2025 10:00

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Pháp luật - 21/10/2025 14:51

Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.

Pháp luật - 21/10/2025 09:48

Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 20/10/2025 16:18

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Pháp luật - 20/10/2025 12:23

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.

Pháp luật - 19/10/2025 10:04

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).

Pháp luật - 18/10/2025 16:39

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.

Pháp luật - 18/10/2025 10:10

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.

Pháp luật - 17/10/2025 19:49

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56