Khó xảy ra tình trạng ‘sốt’ đất dịp cuối năm nay và đầu năm 2022
Những lo ngại cơn “sốt” đất trong trạng thái “bình thường mới” được giới quan sát nhìn nhận là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, tâm lý thận trọng từ khách hàng, các chuyên gia nhận định rất khó để xảy ra tình trạng này dịp cuối năm nay nay và đầu năm 2022.
Giá đất "nhảy múa" tại nhiều địa phương
6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản chứng kiến những cơn "nhảy múa" của giá đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Giá đất nhiều nơi tăng mạnh, thậm chí từ vài trăm nghìn đồng/m2 tăng lên gấp 10 - 20 lần so với giá khởi điểm từ giới đầu cơ. Từ đây, thị trường rơi vào trạng thái giá điên đảo.
Điển hình cho sự “ảo” giá đất phải nhắc tới thị trường bất động sản Bình Phước. Hồi tháng 3, tỉnh này có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ mở rộng sân bay Téc-ních tại huyện Hớn Quản. Ngay lập tức giới đầu tư, đầu cơ ở Bình Phước rồi từ TP.HCM, Bình Dương đã tự tạo nên thông quy hoạch, đổ về địa phương này tạo ra “cơn sốt” đất. Giá đất từ vài trăm nghìn đồng đã lên tới hàng chục triệu đồng, dù phần lớn nguồn gốc đất chỉ là đất nông nghiệp.
Sau 1 tuần, cơn “sốt” đất tại Bình Phước trở nên nguội lạnh. Những nhà đầu tư đến sau sập bẫy chiêu trò của các nhóm đầu tư đi trước.
Những cơn "sốt" đất xuất hiện tại nhiều địa phương trong 6 tháng đầu năm 2021.
Tương tự là câu chuyện 3 năm về trước, khi huyện Bình Chánh có thông tin lên quận hay việc xây cầu Cần Giờ đã lập tức đẩy giá khu vực phía Nam TP.HCM lên rất cao. Ở đó, phần lớn chỉ là đất nông nghiệp với giá vài triệu đồng/m2 nhưng các cò đất đã tự thổi giá lên gấp 2, 3 lần chỉ trong thời gian ngắn.
Hay như câu chuyện ở TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) mới đây cũng là lời cảnh báo cho nhiều khách hàng và giới đầu tư thứ cấp. Lợi dụng chính sách hiến đất, làm đường, người dân địa phương, giới đầu tư ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khách về đây tự “vẽ” lên những dự án bất động sản để đẩy giá lên cao. Những đồi chè nổi tiếng ở Bảo Lộc đang dần bị “xóa sổ”, bê tông hóa bằng vài con đường ngang dọc.
Vậy, tại sao những địa phương lại có những cơn “sốt” đất ảo? Chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển của DKRA Việt Nam cho biết, nhìn nhận lại cơn sốt đất giai đoạn từ 2015 đến nay có một đặc điểm đó là cứ sau mỗi dịp Tết thì ở đâu đó đều xuất hiện tình trạng này và dựa trên những thông tin không minh bạch. Những thông tin liên quan đến hạ tầng, phát triển đô thị hay những doanh nghiệp có tiếng về nghiên cứu đầu tư đã tạo ra cơ hội đầu cơ.
“Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sốt đất ảo đó chính là việc "đồn thổi" về quy hoạch. Như ở Bình Phước là câu chuyện quy hoạch sân bay nhưng thực tế không có nữa. Một số người lao theo những cơn sốt đất đã chịu hậu quả”, ông Nguyễn Hoàng cho hay.
Có thể thấy, giai đoạn trước đây, những cơn sốt đất thường là các sản phẩm bất động sản mang tính chất thương mại do các chủ đầu tư tạo lập. Nhưng giai đoạn vừa qua, cơn sốt đất chủ yếu mang tính chất trên đất nông nghiệp ở các địa phương, không phải là các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản.
Tựu chung lại, những cơn sốt đất xảy ra ở nhiều địa phương là do những thông tin mập mờ về quy hoạch, hạ tầng giao thông… và do một nhóm người đầu tư tự tạo ra. Để tạo ra cơn sốt đất, một nhóm người đầu tư dựa vào thông tin quy hoạch không rõ ràng ở địa phương bất kỳ, rồi tiến hành đi gom quỹ đất nông nghiệp ở đây. Tiếp theo, nhóm này sẽ đưa người của mình tạo ra những giao dịch mua bán đất như thật. Mục đích của việc làm này nhằm thu hút được lượng lớn nhà đầu tư quan tâm.
Sau đó, nhóm này sẽ xin chủ trương phát triển dự án, dựa hơi vào quy hoạch nói trên để ra hàng. Lúc này những “con sóng” ảo và lượng khách đã có, giá đất tiếp tục tăng cao. Và, đến một thời điểm thích hợp, nhóm sẽ để rút lui. Hậu quả, những nhà đầu tư ôm đất kế sau “ngậm” trái đắng, cuộc sống người dân khu vực sốt đất trở nên bất ổn, hoang mang về giá trị khu đất mình đang sở hữu.
Khó xảy ra tình trạng “sốt” đất hậu COVID-19
Trở lại câu chuyện thị trường thời kỳ hậu COVID-19, giới quan sát cho rằng, cơn “sốt” đất sẽ quay lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Lúc này, giới đầu tư sẽ tìm cách tạo ra các cơn sốt đất mới ở ngay tại những địa phương đã diễn ra sốt đất trước đó để có thể thoát được số đất đã “ôm”.
Sau khi các địa phương dần thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, hiện nay, thị trường bất động sản cũng đang “ấm” trở lại. Nhưng theo nhận định của ông Nguyễn Hoàng, thời điểm này tương tự thời điểm đầu năm 2021, cơn sốt đất ở một vài nơi nếu có xuất hiện cũng không xuất phát từ nhu cầu thực mà do thông tin của một số người cố ý đưa ra, không có căn cứ thuyết phục, mục đích tạo ra sự sôi động/khan hiếm giả tạo để thu hút người mua.
Thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang suy giảm do ảnh hưởng dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài. Giao dịch thứ cấp trì trệ, sức mua yếu. Và thị trường cần thêm thời gian để lấy lại sức.
Về phía người mua, tâm lý thận trọng rất lớn và đã có sự chủ động phòng thủ sau nhiều thông tin sốt đất ảo trước đó. Người có tiềm lực tài chính và có ý định đầu tư đất ngày càng am hiểu thị trường, khó dẫn dắt được bằng những thông tin thiếu xác thực. Nếu tạo sốt ảo thì chỉ có thể hấp dẫn được những ai không hiểu rõ thị trường.
Thêm vào đó, những yếu tố để tạo ra sốt đất ảo không còn dễ dàng vì các cơ quan chức năng lẫn chính quyền địa phương hiện nay đều liên tục cập nhật thông tin minh bạch và cảnh báo kịp thời.
Vì vậy, vị chuyên gia DKRA Việt Nam cho rằng, khó có thể xảy ra những cơn sốt đất như giai đoạn năm 2018 trở về trước. Có chăng chỉ một vài nơi có khả năng sốt đất ảo khi các tin đồn về kế hoạch đầu tư siêu dự án của tập đoàn bất động sản hàng đầu nào đó; chuẩn bị khởi công một công trình hạ tầng giao thông quan trọng có tính kết liên vùng hay chuẩn bị nâng cấp đô thị lên thành phố hoặc từ huyện lên quận…
“Những thông tin mập mờ hoặc không xác thực có thể làm thị trường sôi động trong một thời gian ngắn và nhanh chóng xẹp xuống. Người có ý định mua đất cần hết sức chú ý. Hiện nay việc kiểm tra quy hoạch cũng không quá khó khăn khi có nhiều kênh tiếp cận như chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Thêm vào đó, người muốn đầu tư cần liên tục theo dõi diễn biến thị trường, tìm hiểu những thông tin có tính xác thực. Ngoài ra, để đầu tư có hiệu quả thì khách hàng cũng nên tìm đến những đơn vị tư vấn/bán hàng chuyên nghiệp, minh bạch với những dự án cụ thể rõ ràng, pháp lý đầy đủ”, ông Nguyễn Hoàng lưu ý.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/10/2025 06:45
Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá
Việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo kênh giao dịch minh bạch, giúp kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá.
Đầu tư - 15/10/2025 18:48
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
Khu đô thị Hưng Nguyên do Tập đoàn T&T đề xuất có diện tích hơn 236ha với tổng mức đầu tư 33.700 tỷ đồng tại xã Hưng Nguyên, xã Lam Thành tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 15/10/2025 15:41
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Đà Nẵng công bố 13 dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch
Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa công bố danh sách 13 dự án bất động sản trên địa bàn đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.
Đầu tư - 15/10/2025 14:37
EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI
Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục củng cố niềm tin kinh doanh tại Việt Nam, coi đây là điểm đến đầu tư trong dài hạn, bất chấp chính sách thuế quan của chính quyền Trump.
Đầu tư - 15/10/2025 12:26
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
5
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
![[Ảnh] Thành phố mới Nhơn Trạch: 'Đìu hiu' sau những cơn sốt đất](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/11/08/anh-thanh-pho-moi-nhon-trach-nhung-khu-do-thi-diu-hiu-sau-nhung-con-sot-dat-164420.jpg)




















