Thanh tra kiến nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo UBND TP. Bảo Lộc

ĐÌNH NGUYÊN
13:49 20/10/2021

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, công tác chỉ đạo của Thành uỷ TP. Bảo Lộc, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, kiên quyết, dẫn đến nhiều trường hợp tự ý đầu tư hạ tầng, “vẽ” dự án trái phép ở TP. Bảo Lộc chưa được xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018-2020.

Theo kết luận thanh tra, thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Đặc biệt trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các dự án bất động sản, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các dự án này đều không được cơ quan cấp phép.

Hiện tượng này đã được phản ánh, tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

phan-lo-tach-thua-Bao-Loc-Lam-Dong

Người dân tự phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc. Ảnh: Minh An/Zing

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công. Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng.

Hay việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ quy định về thủ tục xây dựng, các công trình công cộng do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu. Người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

Qua kiểm tra về thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn phát hiện 11/12 công trình lập dự toán tính sai khối lượng, sai định mức - đơn giá của một số hạng mục công trình làm tăng tổng mức đầu tư. 9/12 công trình đã thi công hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành các trình tự, thủ tục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định; 2/12 công trình chậm tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký kết. Về nghiệm thu, thanh toán 12/12 công trình còn chưa chặt chẽ, qua thanh tra đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền sai phạm.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, hạn chế là do UBND TP. Bảo Lộc chưa thật sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định như đơn vị hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành uỷ TP. Bảo Lộc; kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc, các Phó Chủ tịch, lãnh đạo Sở Xây dựng, TN&MT… qua các thời kỳ trong công tác lãnh đạo.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Cùng với đó chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác thông tin, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm hạn chế việc các đối tượng môi giới thông tin, quảng cáo sai sự thật về các dự án bất động sản trên địa bàn.

  • Cùng chuyên mục
Shark Bình tiếp tục bị khởi tố thêm tội mới

Shark Bình tiếp tục bị khởi tố thêm tội mới

Shark Bình đã chỉ đạo hai cá nhân khác tại CTCP Công nghệ Vimo để kê khai giảm doanh thu nhằm trốn thuế với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Pháp luật - 15/12/2025 20:12

Công an Hà Nội đã dẫn độ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ về nước

Công an Hà Nội đã dẫn độ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ về nước

Ngày 13/12/2025, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đưa Lê Khắc Ngọ từ Philippines về Hà Nội.

Pháp luật - 15/12/2025 18:48

Đề nghị truy tố nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Đề nghị truy tố nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai) và Nguyễn Thị Hồng (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 20 bị can khác là các cựu lãnh đạo.

Pháp luật - 15/12/2025 18:47

Thuế TP. Hải Phòng: Lập 283 nhóm zalo hỗ trợ hơn 70.000 hộ kinh doanh

Thuế TP. Hải Phòng: Lập 283 nhóm zalo hỗ trợ hơn 70.000 hộ kinh doanh

Sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch 60 ngày cao điểm, Thuế TP. Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ HKD hiệu quả để sẵn sàng chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai.

Pháp luật - 15/12/2025 15:48

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án trồng sâm Ngọc Linh, huy động gần 1.300 tỉ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh 'vẽ' dự án trồng sâm Ngọc Linh, huy động gần 1.300 tỉ đồng

Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh, bị cáo buộc lập dự án trồng sâm Ngọc Linh không có thật để huy động gần 1.300 tỉ đồng của hơn 1.200 nhà đầu tư, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Pháp luật - 15/12/2025 08:02

Sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông

Sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp dự thảo Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của dự án BOT giao thông.

Pháp luật - 14/12/2025 08:23

Cục Thuế tham vấn ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Cục Thuế tham vấn ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Cục Thuế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị đình quy định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trước khi báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

Pháp luật - 13/12/2025 17:51

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi “mùa”  quyết toán thuế đang đến gần?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi “mùa” quyết toán thuế đang đến gần?

Trong bối cảnh hệ thống pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán có nhiều thay đổi lớn, các chuyên gia lưu ý doanh nghiệp cần chủ động cập nhật để tuân thủ pháp luật.

Pháp luật - 13/12/2025 16:54

TP.HCM cảnh báo loạt dự án nhà ở chưa đủ điều kiện mở bán

TP.HCM cảnh báo loạt dự án nhà ở chưa đủ điều kiện mở bán

Đối với khách hàng, người mua nhà, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị lựa chọn mua các dự án có đầy đủ pháp lý; rà soát kỹ nội dung đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán, tránh thiệt thòi khi xảy ra tranh chấp.

Pháp luật - 13/12/2025 08:55

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong mua - bán nhà ở xã hội

Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong mua - bán nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu các địa phương siết chặt quy trình xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội, đặc biệt công khai thông tin dự án và xử lý nghiêm tình trạng "cò mồi", "chạy suất", đầu cơ, trục lợi chính sách.

Pháp luật - 12/12/2025 13:51

Hàng loạt sai phạm của VINAINCON tại Nhà máy xi măng Quang Sơn

Hàng loạt sai phạm của VINAINCON tại Nhà máy xi măng Quang Sơn

Đối với dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn của Tổng Công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON), Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc triển khai, thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Pháp luật - 12/12/2025 07:59

Nghệ An: Toàn bộ hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên đã chuyển đổi sang phương pháp kê khai

Nghệ An: Toàn bộ hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên đã chuyển đổi sang phương pháp kê khai

Sau 30 ngày đêm nỗ lực hỗ trợ, toàn bộ hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chuyển đổi sang phương pháp kê khai, nộp thuế hoặc chuyển thành doanh nghiệp.

Pháp luật - 11/12/2025 15:41

Chatbot hỗ trợ gì cho người nộp thuế?

Chatbot hỗ trợ gì cho người nộp thuế?

Thay vì tìm kiếm qua các menu, hoặc sử dụng các phương pháp truyền thống, người nộp thuế có thể hỏi trực tiếp qua Chatbot ngay trên nền tảng eTax Mobile của người nộp thuế.

Pháp luật - 11/12/2025 15:40

17 điểm mới của Nghị quyết của Quốc hội về Luật Đất đai

17 điểm mới của Nghị quyết của Quốc hội về Luật Đất đai

Ngày 11/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Pháp luật - 11/12/2025 15:14

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải đề nghị không cưỡng chế thuế tại dự án 2.200 tỷ ở Quảng Trị

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải đề nghị không cưỡng chế thuế tại dự án 2.200 tỷ ở Quảng Trị

Ông Nguyễn Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải đã nêu kiến nghị về việc phát sinh các nghĩa vụ đất đai tại dự án Khu đô thị Nam cầu Dài do hệ sinh thái thuộc tập đoàn này làm chủ đầu tư.

Pháp luật - 11/12/2025 08:58

Đề xuất bỏ quy định người Việt Nam vào casino phải chứng minh năng lực tài chính

Đề xuất bỏ quy định người Việt Nam vào casino phải chứng minh năng lực tài chính

Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định người Việt Nam vào chơi tại casino phải chứng minh năng lực tài chính, đồng thời nâng mức vé vào cửa gấp đôi hiện hành.

Pháp luật - 11/12/2025 06:30