Vì sao TP. Bảo Lộc tạm dừng giải quyết các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của người dân?
UBND TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, do thành phố chưa có quy hoạch sử dụng đất kỳ mới 2021- 2030, nên đã tạm dừng việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
UBND TP. Bảo Lộc vừa có văn bản số 1604/UBND -TMNT về việc tạm dừng việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.
Tại văn bản, UBND TP. Bảo Lộc cho biết, tính đến ngày 31/12/2020, kết quả thống kê đất đai ở trên địa bàn thành phố là 912,04 ha. Trong khi đó, theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 26/4/2019, chỉ tiêu đất ở tại TP. Bảo Lộc là 943,61 ha.
Qua kết quả thực hiện về chỉ tiêu đất ở theo quy hoạch điều chỉnh đến năm 2020 UBND tỉnh phê duyệt đến hết kỳ quy hoạch, TP. Bảo Lộc đã thực hiện được 912,04 ha, đạt 96,7% so với quy hoạch sử dụng đất, trong đó, chỉ tiêu đất ở tại thành phố còn phải thực hiện là 31,57 ha (912,04 ha/943,61 ha).
Một phần quả đồi trồng cà phê tại TP. Bảo Lộc được nhà đầu tư mua nhằm mục đích phân lô bán nền. Ảnh minh họa: Gia Huy
Như vậy, căn cứ theo quy định Luật Đất đai năm 2013, khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.
Theo UBND TP. Bảo Lộc, do thành phố chưa có quy hoạch sử dụng đất kỳ mới 2021- 2030, để giải quyết nhu cầu chuyển mục đích của người sử dụng đất, góp phần thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2021, nên UBND thành phố đã lập kế hoạch sử dụng đất năm 2021 và được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định số 411/QĐ-UBND ngày 24/02/2021 về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 TP. Bảo Lộc; trong đó có chỉ tiêu đất ở năm 2021 là 993,12 ha (so với quyết định số 904/QĐ-UBND tăng 49,51 ha).
Bên cạnh đó, UBND TP. Bảo Lộc cũng cho hay, từ năm 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030 theo quy định Luật Đất đai 2013 (trong đó có TP. Bảo Lộc), nhưng do chỉ tiêu đất ở quy hoạch sử dụng đất kỳ trước trên địa bàn thành phố vẫn còn 31,57 ha, nhu cầu chuyển mục đích của người sử dụng đất tăng trong những năm gần đây nên trong chỉ tiêu đất ở kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của UBND TP. Bảo Lộc đã lập là 993,12 ha. Trong đó có 31,57 ha chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất kỳ trước và 49,51 ha kỳ mới theo định hướng dân số tăng của quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040 và vùng phụ cận TP. Bảo Lộc.
Tuy nhiên, hiện nay, quy hoạch sử dụng đất TP. Bảo Lộc kỳ 2021-2030 chưa lập xong nên chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Theo quy định Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 148/2020/NĐ-CP, TP. Bảo Lộc thì trong năm 2021 UBND thành phố chỉ được phép thực hiện hết chỉ tiêu chuyển mục đích từ các loại đất sang đất ở còn lại của quy hoạch sử dụng đất kỳ trước là 31,57ha. Diện tích 49,51ha chỉ được thực hiện sau khi có quy hoạch sử dụng đất cấp huyện kỳ mới (2021-2030) được UBND tỉnh phê duyệt”, UBND TP. Bảo Lộc lý giải.
Mặt khác, qua tổng hợp rà soát việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2021 về chỉ tiêu đất ở trên địa bàn TP. Bảo Lộc đến ngày 30/6/2021, thành phố đã thực hiện hết chỉ tiêu kỳ quy hoạch sử dụng đất kỳ trước (được phê duyệt tại Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND tình Lâm Đồng).
“Vì vậy, nếu UBND TP. Bảo Lộc tiếp tục giải quyết thủ tục hành chính cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ vi phạm quy định nêu trên”, UBND TP. Bảo Lộc lý giải.
Ngoài ra, theo UBND TP. Bảo Lộc, việc quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố đang triển khai thực hiện nhưng chưa được phê duyệt, còn theo quy định Luật đất đai 2013, các hồ sơ xin chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn thành phố hiện không đủ điều kiện giải quyết. Do đó, UBND TP. Bảo Lộc đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét có ý kến chỉ đạo.
“Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Bảo Lộc tạm dừng việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố sẽ có thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất biết để thực hiện theo đúng quy định”, văn bản của UBND TP. Bảo Lộc nêu rõ.
- Cùng chuyên mục
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


















