Nhiều nhà đầu tư bất động sản ở Nghệ An ‘chết chìm’ sau cơn sốt đất

SỸ TÂN
17:20 25/07/2021

Trước đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, hiện tượng sốt đất cũng đã diễn ra tại Nghệ An. Tình trạng đầu tư theo cảm xúc, thiếu kinh nghiệm đã khiến nhiều nhà đầu tư chết chìm sau cơn sốt đất khi "thử làm giàu từ bất động sản".

Nhà đầu tư chạy shipper kiếm tiền trả nợ

Nhìn xung quanh bạn bè ai cũng sắm xe sang, đổi đời từ bất động sản, dù nhiều lần tự nhủ sẽ không tham gia vào cuộc chơi này bởi không có kinh nghiệm cũng như vốn mỏng, tuy nhiên, trong vòng xoáy của cơn sốt đất tại các vùng ven TP. Vinh như Hưng Lộc, Nghi Thái, Nghi Phong..., trung tuần tháng 3/2021, anh Khoa (32 tuổi - TP. Vinh) nghe môi giới tư vấn, giá đất ở những vùng này đang tăng vù sau khi có quy hoạch mở rộng thành phố, việc có chủ đất hưởng chênh hàng trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn nhờ giá đất lên khiến anh Khoa cũng muốn thử một lần ‘làm giàu từ bất động sản’.

Sau khi bàn bạc với vợ về viễn cảnh ‘làm giàu không khó’, anh Khoa chấp nhận mạo hiểm, thế chấp căn hộ đang ở cho ngân hàng để vay 500 triệu đồng với dự tính lướt sóng.

1627201792423

Anh Khoa bất đắc dĩ chạy Shipper để kiếm tiền trả nợ bên thửa đất anh đã đầu tư nhưng chưa thể giao dịch Ảnh: Sỹ Tân

Sau vài phi vụ đầu tiên thành công với một người bạn là "nhà môi giới tự phát", anh Khoa đã lấy số tiền còn lại đầu tư vào những "dự án" theo kiểu được ăn cả ngã về không. Cùng với hai "đồng nghiệp" gom lại được 1,8 tỷ đồng, cả ba mua một thửa đất với tổng diện tích 320m2 tại xã Nghi Thái sau đó tách thành bốn lô nhỏ canh thị trường để bung hàng.

Những ngày đầu, thấy hàng chục cò đất đến tìm hiểu và ra giá nhưng cả ba bàn nhau không thực hiện giao dịch mà chờ đến lúc "chạm đỉnh" mới "ra hàng" bởi thấy hiện tượng sốt đất nhảy múa từng ngày.

Tuy nhiên, mọi dự định của anh Khoa và những người bạn đành dang dở khi thị trường bất động sản đột ngột hạ nhiệt, cùng với việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại vào đầu tháng 4, mọi giao dịch chững lại. Dù đã đăng thông tin để bán cắt lỗ nhưng đến nay thửa đất của anh Khoa vẫn chưa có khách hàng tìm đến trong lúc tiền lãi ngân hàng đều đặn phải trả hàng tháng, anh phải chạy shipper kiếm tiền trả nợ.

May mắn hơn anh Khoa, nhưng chị Nhung (phường Trường Thi) cũng rơi vào hoàn cảnh vừa cắt lỗ tới 150 triệu mảnh đất mới mua cách đây 3 tháng tại xã Nghi Phong (TP. Vinh).

Kể về lý do mua mảnh đất này, chị Nhung tâm sự, tháng 3, chị theo một người bạn đi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các vùng thị trường bất động sản đang diễn ra rầm rộ. "Khi nghe môi giới tư vấn rất hấp dẫn, lại thấy cam kết chắc chắn về tỷ suất sinh lời, tôi cảm thấy khá thích thú dù ban đầu bản thân chưa có ý định đầu tư bất động sản. Đặc biệt, môi giới giới thiệu những nhân vật đã kiếm chênh 120 triệu trong một tuần. Có nhân chứng thế này, tôi tin thực sự nên tôi cũng quyết định đặt cọc 50 triệu cho một lô đất 850 triệu đồng", chị Nhung kể.

IMG-2125

Nhà đầu tư tay ngang đang mắc cạn sau cơn sốt đất Ảnhh: Sỹ Tân

Tuy nhiên, sau hơn một tháng xuống tiền vào mảnh đất này, chị Nhung mới phát hiện ra, lô đất mình mua đúng vào thời điểm "sốt ảo", giá cao hơn so với thị trường đến 100 triệu đồng/lô. Chưa kể, mảnh đất chị mua nằm ở con ngõ nhỏ, khu vực dân cư thưa thớt, khả năng thanh khoản không tốt.

Đến cuối tháng 6 vừa rồi, chị Nhung đành phải cắt lỗ thấp hơn giá thị trường để đẩy hàng vì nghĩ đến việc phải ôm đống nợ ngân hàng mua đất kéo dài.

"Tôi chấp nhận mất 180 triệu và coi như là bài học cho mình. Vì tôi mua cọc của cọc nên đến chủ đất tôi cũng không biết là ai", chị Nhung tâm sự.

Vì sao nhiều F0 "chết chìm" sau cơn sốt ảo?

Ông Nguyễn Anh Tiệp, Giám đốc sàn BĐS Đất vàng Bình Thuận cho hay, theo dõi thị trường bất động sản, sau mỗi cơn sốt đất nhiều người không kịp nhảy khỏi đỉnh sóng đành chịu phận "chết chìm". Họ chủ yếu là nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo tâm lý đám đông, mua vào lúc giá đã lên đỉnh.

Ngoài ra, ông Tiệp nhận định, trong số những F0 đó, giới cò đất cũng chiếm số lượng không nhỏ. Theo ông Tiệp, 100 người làm "cò đất" thì chắc có tới 99 người cũng tham gia đầu cơ đất. Giới "cò đất" thường rất hiểu địa bàn, tiếp cận trực tiếp với người bán và người mua và không thiếu chiêu trò thổi giá nhưng khó thoát khỏi tâm lý đầu tư theo đám đông.

IMG-2108

Một Công ty BĐS đóng trên đại lộ 72m thuộc xã Nghi Phong (TP. Vinh) không một bóng người. Ảnh: Sỹ Tân

"Thị trường sôi động, có ngày một môi giới có thể chốt 5-7 giao dịch, kiếm được hàng chục triệu đồng hoa hồng. Nhiều người lại nảy lòng tham ôm đất để bán giá chênh lệch. Tuy nhiên, khi thị trường trầm lắng, nhiều người không cân đối được tài chính do phải đi vay mượn nhiều, trong khi đó đất bán không được, dẫn tới nợ nần", ông Tiệp cho biết thêm.

Làm trong nghề đầu tư, môi giới bất động sản lâu năm, anh Cao Cự Thành (phường Quán Bàu, TP. Vinh) chia sẻ: "Đa số những trường hợp mắc cạn và bán cắt lỗ là những nhà đầu tư tay ngang. Trường hợp nhà đầu tư chuyên nghiệp bán cắt lỗ rất hiếm khi xảy ra. Anh Thành cho rằng, những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đầu tư theo kế hoạch, có sự tính toán kỹ lưỡng về vị trí, tiềm năng sinh lời của lô đất. Họ cũng lường trước một phần được tình hình dịch bệnh kéo dài và phương án đầu tư an toàn trong thời điểm khủng hoảng. Thế nên, khi đầu tư, họ xác định kinh doanh lâu dài".

Trong khi đó, về đặc tính của nhóm F0, anh Thành phân tích, những người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản đều "tham làm giàu", non kinh nghiệm. Họ đầu tư theo cảm xúc. Họ bị dẫn dắt bởi những câu chuyện của môi giới nên đầu tư mà không tìm hiểu giá cả thị trường xung quanh. Họ không so sánh cùng vị trí như vậy, giá đất thế nào? Họ cũng bỏ qua cả việc xem lô đất nằm ở đâu, ra sao? Họ thường mua đất ở thời điểm giá đất đã lên cao.

IMG-2106

Cách đó không xa, một Công ty môi giới BĐS cũng trong tình trạng cửa đóng then cài vì không có khách giao dịch. Ảnh: Sỹ Tân

Trao đổi với Nhadautu.vn, anh Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc Sàn BĐS Hoàng Tú có địa chỉ tại Nghi Phú, TP. Vinh cho biết, thị trường đất nền các xã vùng ven TP. Vinh như Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Đức, Hưng Lộc… tại thời điểm sốt đất có giá giao động từ 6-9 triệu đồng/m3 tùy vào vị trí, đến nay đã giảm từ 2-3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư tay ngang ôm hàng chờ lướt sóng, bán chênh chưa thể rút chân ra khỏi bởi ai cũng biết cơn sốt rồi sẽ qua, sẽ đến lúc thị trường chững lại nhưng các nhà đầu tư luôn tin tưởng mình sẽ thoát kịp và kết quả là "chết chìm" khi cơn sốt đất hạ nhiệt.

Cơn sốt đất như một cơn gió, đến nhanh và cũng tan nhanh, khi nó qua đi cũng là lúc thị trường chứng kiến cảnh "kẻ cười, người khóc", có người bỗng dưng được biếu không cả trăm triệu khi các nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc để rút chân khỏi vụ đầu tư hụt nhưng cũng có người "chết chìm" vì gán cả tài sản vào ngân hàng.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.

Đầu tư - 16/10/2025 11:34

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.

Đầu tư - 16/10/2025 08:00

Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng

Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng

Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/10/2025 06:45

Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá

Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá

Việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo kênh giao dịch minh bạch, giúp kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá.

Đầu tư - 15/10/2025 18:48