Khi nào thị trường ngừng rơi?
Các chuyên gia và công ty chứng khoán đều cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục giảm theo quán tính, tuy nhiên chỉ số sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn sau chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp.
Trái ngược với tâm lý bán tháo của nhà đầu tư cá nhân trong nước, khối ngoại lại mạnh tay giải ngân trong thời gian gần đây. Ảnh Trọng Hiếu.
Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) tiếp tục có một phiên điều chỉnh giảm mạnh dưới áp lực bán tháo trên diện rộng cuối phiên. Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch.
VN-Index chốt phiên 20/4 giảm 21,73 điểm xuống 1.384,72 điểm với 381 mã giảm (99 mã nằm sàn) và chỉ có 76 mã tăng. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 12,65 điểm (3,22%) còn 380,04 điểm, UpCOM-Index giảm 1,92 điểm (1,77%) xuống 106,4 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 831 mã giảm (165 mã sàn) và 201 mã tăng với tổng thanh khoản ở mức 24.245 tỷ đồng, giảm 8% so với phiên trước đó. Như vậy, chỉ số VN-Index đã để mất tới 138 điểm kể từ phiên giao dịch ngày 7/4, vốn hoá sàn HoSE đã bị sụt giảm tới 366.185 tỷ đồng, tương ứng gần 16 tỷ USD.
Tuy nhiên, trái ngược với tâm lý bán tháo của nhà đầu tư cá nhân trong nước, khối ngoại lại mạnh tay giải ngân trong những phiên "tuyết lở". Trong phiên 20/4, khối ngoại mua ròng hơn 444 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào GEX, DPM, STB, VIC... Riêng sàn HoSE, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 430 tỷ đồng, tăng 56% so với phiên trước, tương ứng khối lượng mua ròng là 22,2 triệu cổ phiếu. Nếu tính từ 7/4 trở lại đây, khối ngoại đã mua ròng 600 tỷ trên hai sàn. Điển hình là thương vụ khối ngoại chi 1.400 tỷ đồng mua MWG vào phiên 13/4.
Đà giảm sắp kết thúc?
Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập FIDT, thị trường chứng khoán đang đối mặt với giai đoạn tái cấu trúc dòng vốn. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh lớn của thị trường và sẽ không có đợt "downtrend" kéo dài 6-7 năm như sau đợt khủng hoảng kinh tế năm 2007.
“Đợt giảm giá này tương đồng với đợt sụt giảm của thị trường khi dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, song cũng có sự phân hoá lớn giữa các nhóm ngành, cổ phiếu”, ông Tuấn nói.
Nhà sáng lập FIDT cho biết, thị trường đang bước vào giai đoạn khó khăn khi nguồn vốn của nền kinh tế đang có sự chuyển dịch rõ nét sau các biện pháp "nắn dòng" của Chính phủ. Về mặt dài hạn, các biện pháp này sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên minh bạch, phát triển lành mạnh hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc xuất hiện nhiều tin đồn đã khiến tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng.
Theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư nên rà soát lại danh mục, từ đó tính toán việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn so với chu kỳ đầu tư dự kiến.
Còn theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, việc giảm sâu của thị trường bắt nguồn từ câu chuyện hoạt động bán giải chấp hay còn gọi với cái tên quen thuộc hơn là "call margin" được kích hoạt mạnh.
“Trước đó, nhóm Midcap và Smallcap bị dư bán sàn hàng loạt và mất thanh khoản nên dịch vụ xử lý margin sẽ tiến hành bán các nhóm vốn hóa lớn, dẫn đến nhóm VN30 trong vài phiên gần đây giảm mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng là tuần đáo hạn phái sinh nên những rung lắc sẽ xảy ra. Với áp lực margin cao thì thị trường sẽ còn thêm một đà giảm quán tính nữa. Tôi kỳ vọng thị trường sẽ về vùng hỗ trợ 1.350 điểm và sớm cân bằng tại vùng này”, ông Nguyễn Thế Minh cho biết.
Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin. Trong trường hợp lượng margin cao, cần chủ động hạ xuống mức an toàn bằng việc tăng tài sản đảm bảo để tránh tới thiệt hại trên danh mục.
Tương tự, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) cũng dự báo đà giảm của thị trường sẽ sớm kết thúc.
“Nguyên nhân cốt lõi cho việc giảm sâu này là thị trường đang hết động lực tăng điểm khi dòng tiền chuyển dần sang những kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, bên cạnh đó thị trường cũng bị tác động bởi những thông tin thanh tra, kiểm tra cổ phiếu đầu cơ – vốn là những cổ phiếu thu hút nhà đầu tư F0 và thông tin nắn dòng tiền trong sản xuất kinh doanh. Với bối cảnh hiện tại, lượng rũ của margin đã sắp hết nên sau đợt giảm sâu, thị trường sẽ hồi phục mạnh. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu bluechip”, ông Nguyễn Anh Khoa nêu quan điểm.
Ông Nguyễn Anh Khoa lưu ý nhà đầu tư cần xác định đang cầm cổ phiếu gì và cần tuân thủ nghiêm kỷ luật cắt lỗ. Riêng đối với cổ phiếu bluechip, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ bởi dòng tiền vẫn sẽ tập trung tại những cổ phiếu tốt.
Trong báo cáo phân tích mới đây, SSI đánh giá khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giảm theo quán tính, tuy nhiên kỳ vọng chỉ số sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng 1.380 - 1.368 điểm sau chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp. Tương tự, VDSC cũng nhận định nhịp hồi phục sẽ sớm xuất hiện do vùng hỗ trợ mạnh 1.380 +/- 5 điểm đã cận kề. Vì vậy, nhà đầu tư nên tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không ở mức rủi ro cao và chờ nhịp hồi phục của thị trường để hành động. Việc mở mua cổ phiếu cần phải chờ đợi sự quyết đoán của dòng tiền mua chủ động ở các nhịp tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao vẫn nên tránh xa.
Cùng chung quan điểm, VCBS khuyến nghị việc “bắt đáy” cổ phiếu ở thời điểm hiện tại vẫn là là tương đối rủi ro. Nhà đầu tư nên cân nhắc tạm thời đứng ngoài thị trường và quan sát diễn biến giao dịch trong một vài phiên tới, chủ yếu là để chờ đợi thị trường chung ổn định trở lại cũng như để các tín hiệu tạo đáy ngắn hạn của cổ phiếu trở nên chắc chắn hơn.
- Cùng chuyên mục
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu
Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.
Tài chính - 23/12/2025 06:45
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.
Tài chính - 22/12/2025 15:33
Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.
Tài chính - 22/12/2025 15:14
UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%
Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.
Tài chính - 22/12/2025 13:55
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
3
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















