'Khẩu vị' thuê đất công nghiệp của doanh nghiệp FDI thế nào?

VŨ PHẠM
06:00 21/06/2024

Ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử, năng lượng mặt trời. Ngược lại, ở miền Nam có nhiều hợp đồng thuê sản xuất song thường là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn.

Tính đến cuối năm 2023, Việt Nam có 416 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 89.200 ha. Trong đó, 296 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 72%. Hoạt động bất động sản công nghiệp diễn ra sôi động ở cả miền Nam và miền Bắc.

Savills Việt Nam cho biết, năm nay, bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, giá thuê bất động sản công nghiệp ở cả miền Bắc và miền Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng dù nguồn cung giữa 2 trung tâm công nghiệp có sự khác biệt.

Khu vực phía Bắc có nguồn cung dồi dào hơn do quá trình giải phóng mặt bằng nhanh hơn với nhiều khu đất được chuyển đổi thành công từ đất nông nghiệp.

Sự chuyển dịch cơ cấu FDI sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử, linh kiện, sản phẩm năng lượng mặt trời, ôtô…

Ngược lại, khu vực phía Nam gặp khó khăn với tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đồng thời, phải trải qua quá trình phê duyệt và cấp phép chậm hơn từ chính quyền cấp tỉnh.

khu-cong-nghiep

Doanh nghiệp FDI phía Bắc thường thuê đất công nghiệp với diện tích lớn hơn so với doanh nghiệp FDI phía Nam. Ảnh: CPT

Ông John Campbell, Phó Giám đốc bộ phận dịch vụ công nghiệp, Savills TP.HCM cho rằng, hoạt động cho thuê cũng có sự khác biệt giữa 2 miền Nam Bắc.

Cụ thể, ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê với diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc và Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử và năng lượng mặt trời.

Ví dụ, Công ty TNHH Jinko Solar Holding của Trung Quốc đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Quảng Ninh với lô đất rộng 76 ha, trong khi Fulian Precision Technology của Đài Loan đầu tư 621 triệu USD vào Bắc Giang trên lô đất rộng 49,6 ha.

Ở miền Nam, vị chuyên gia đánh giá, khu vực được hưởng lợi từ khối lượng lớn các hợp đồng thuê sản xuất song nhiều hợp đồng là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn so với miền Bắc.

Các ngành đầu tư vào khu vực chủ yếu là thực phẩm, đồ uống, cao su, nhựa, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, dệt may và may mặc.

Ví dụ, Suntory PepsiCo đã đầu tư 185 triệu USD vào KCN VSIP III, Bình Dương với diện tích 7,5 ha; Pandora Holdings từ Đan Mạch đã đầu tư 163 triệu USD vào KCN ICDICO - Becamex Long An với diện tích 20 ha.

Nhiều KCN mới sắp xuất hiện

Theo tìm hiểu, từ đầu năm đến nay, cả nước có nhiều KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư.

Gần đây nhất tại Hưng Yên, Công CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Ân Thi đã được chấp thuận làm dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thổ Hoàng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, diện tích 250 ha.

Tại Bắc Giang, hồi tháng 2, có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, KCN Việt Hàn mở rộng có quy mô hơn 147 ha, tổng vốn hơn 1.200 tỷ đồng, nhà đầu tư là Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long. KCN Phúc Sơn có quy mô gần 124 ha đất, tổng vốn 1.836 tỷ đồng, nhà đầu tư là Công ty CP Le Delta.

Tại Thái Nguyên, đầu tháng 3, KCN Sông Công II giai đoạn 2 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư là Công ty Viglacera Thái Nguyên. Trong đó, khu số 1 có quy mô 175,5 ha và khu số 2 có quy mô 120,7 ha. Tổng vốn dự án gần 4.000 tỷ đồng.

Cũng đầu tháng 3, tại TP. Hà Nội, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã được chấp thuận đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Đông Anh. Tổng vốn hơn 6.300 tỷ đồng, quy mô gần 300 ha.

Tại Khánh Hòa, Công ty CP phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ đã được chấp thuận tại dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Dốc Đá Trắng trong tháng 3. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 1.800 tỷ đồng, quy mô 280 ha.

Tại Long An, tháng 6, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phúc Long mở rộng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có quy mô gần 330 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long.

Cuối tháng 5, KCN Tân Phước 1 ở Tiền Giang cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đối với Công ty CP IDICO Tiền Giang. Dự án có vốn đầu tư hơn 5.900 tỷ đồng, quy mô 470 ha.

Ở Tây Ninh, tháng 3, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Hiệp Thạnh - giai đoạn 1. Tổng vốn đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng, quy mô 495 ha…

  • Cùng chuyên mục
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’

Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.

Đầu tư - 30/09/2025 07:50

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'

Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.

Đầu tư - 30/09/2025 06:45