'Khẩu vị' thuê đất công nghiệp của doanh nghiệp FDI thế nào?
Ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử, năng lượng mặt trời. Ngược lại, ở miền Nam có nhiều hợp đồng thuê sản xuất song thường là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn.
Tính đến cuối năm 2023, Việt Nam có 416 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 89.200 ha. Trong đó, 296 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 72%. Hoạt động bất động sản công nghiệp diễn ra sôi động ở cả miền Nam và miền Bắc.
Savills Việt Nam cho biết, năm nay, bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, giá thuê bất động sản công nghiệp ở cả miền Bắc và miền Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng dù nguồn cung giữa 2 trung tâm công nghiệp có sự khác biệt.
Khu vực phía Bắc có nguồn cung dồi dào hơn do quá trình giải phóng mặt bằng nhanh hơn với nhiều khu đất được chuyển đổi thành công từ đất nông nghiệp.
Sự chuyển dịch cơ cấu FDI sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử, linh kiện, sản phẩm năng lượng mặt trời, ôtô…
Ngược lại, khu vực phía Nam gặp khó khăn với tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đồng thời, phải trải qua quá trình phê duyệt và cấp phép chậm hơn từ chính quyền cấp tỉnh.
Doanh nghiệp FDI phía Bắc thường thuê đất công nghiệp với diện tích lớn hơn so với doanh nghiệp FDI phía Nam. Ảnh: CPT
Ông John Campbell, Phó Giám đốc bộ phận dịch vụ công nghiệp, Savills TP.HCM cho rằng, hoạt động cho thuê cũng có sự khác biệt giữa 2 miền Nam Bắc.
Cụ thể, ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê với diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc và Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử và năng lượng mặt trời.
Ví dụ, Công ty TNHH Jinko Solar Holding của Trung Quốc đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Quảng Ninh với lô đất rộng 76 ha, trong khi Fulian Precision Technology của Đài Loan đầu tư 621 triệu USD vào Bắc Giang trên lô đất rộng 49,6 ha.
Ở miền Nam, vị chuyên gia đánh giá, khu vực được hưởng lợi từ khối lượng lớn các hợp đồng thuê sản xuất song nhiều hợp đồng là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn so với miền Bắc.
Các ngành đầu tư vào khu vực chủ yếu là thực phẩm, đồ uống, cao su, nhựa, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, dệt may và may mặc.
Ví dụ, Suntory PepsiCo đã đầu tư 185 triệu USD vào KCN VSIP III, Bình Dương với diện tích 7,5 ha; Pandora Holdings từ Đan Mạch đã đầu tư 163 triệu USD vào KCN ICDICO - Becamex Long An với diện tích 20 ha.
Nhiều KCN mới sắp xuất hiện
Theo tìm hiểu, từ đầu năm đến nay, cả nước có nhiều KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư.
Gần đây nhất tại Hưng Yên, Công CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Ân Thi đã được chấp thuận làm dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thổ Hoàng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, diện tích 250 ha.
Tại Bắc Giang, hồi tháng 2, có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, KCN Việt Hàn mở rộng có quy mô hơn 147 ha, tổng vốn hơn 1.200 tỷ đồng, nhà đầu tư là Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long. KCN Phúc Sơn có quy mô gần 124 ha đất, tổng vốn 1.836 tỷ đồng, nhà đầu tư là Công ty CP Le Delta.
Tại Thái Nguyên, đầu tháng 3, KCN Sông Công II giai đoạn 2 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư là Công ty Viglacera Thái Nguyên. Trong đó, khu số 1 có quy mô 175,5 ha và khu số 2 có quy mô 120,7 ha. Tổng vốn dự án gần 4.000 tỷ đồng.
Cũng đầu tháng 3, tại TP. Hà Nội, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã được chấp thuận đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Đông Anh. Tổng vốn hơn 6.300 tỷ đồng, quy mô gần 300 ha.
Tại Khánh Hòa, Công ty CP phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ đã được chấp thuận tại dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Dốc Đá Trắng trong tháng 3. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 1.800 tỷ đồng, quy mô 280 ha.
Tại Long An, tháng 6, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phúc Long mở rộng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có quy mô gần 330 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long.
Cuối tháng 5, KCN Tân Phước 1 ở Tiền Giang cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đối với Công ty CP IDICO Tiền Giang. Dự án có vốn đầu tư hơn 5.900 tỷ đồng, quy mô 470 ha.
Ở Tây Ninh, tháng 3, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Hiệp Thạnh - giai đoạn 1. Tổng vốn đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng, quy mô 495 ha…
- Cùng chuyên mục
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago





















