Hơn 762 triệu USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ 'chảy' vào Đà Nẵng

THÀNH VÂN
08:11 11/09/2023

Tính đến tháng 8/2023, Đà Nẵng thu hút 85 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư 762,8 triệu USD, chiếm 8,4% số lượng dự án và hơn 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng.

"Ông lớn" linh kiện hàng không vũ trụ xây cứ điểm

Là một trong những dự án trọng điểm được thu hút vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng từ Chương trình "Tọa đàm Mùa xuân 2019", Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư, có tổng vốn 170 triệu USD đã hoàn thành giai đoạn 1.

Theo thiết kế, dự án được xây dựng trên diện tích 16,7ha, công suất thiết kế 12.470 tấn/năm. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 10,9ha, mặt bằng khu sản xuất 4,7ha, quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm.

Được thành lập vào năm 1961, UAC là nhà sản xuất và cung cấp linh kiện hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới. Trụ sở chính của UAC, nằm ở Canton, Georgia bên ngoài Atlanta, Georgia ở Hoa Kỳ. Năm 2006, UAC được mua lại bởi Montana Tech Components.

Với các cơ sở ở Bắc Mỹ, Châu Âu và hiện nay tại Châu Á Thái Bình Dương, UAC sản xuất các cấu trúc hàng không, vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe và đã ký kết hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing, Airbus, Embraer và Bombardier.

anh-5-uac-0724

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC của Hoa Kỳ đầu tư. Ảnh: T.V.

Công ty cũng là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay. Ngày nay, UAC cung cấp các bộ phận máy bay công nghệ cao cho hơn 800 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ.

Universal Alloy Corporation Vietnam được thành lập vào năm 2019, chuyên sản xuất và xuất khẩu linh kiện máy bay sang thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Cơ sở tại Đà Nẵng của UAC đạt doanh thu 11 triệu USD vào năm 2021, 35 triệu USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 60 triệu USD vào năm 2026 và 90 triệu USD vào năm 2028.

Ông Trương Hoàng Nguyên, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (UAC) Việt Nam cho biết, UAC đã triển khai hoàn thành giai đoạn 1 dự án và đang triển khai hoạt động sản xuất theo đúng chất lượng, tiến độ cam kết. Công ty đã hoàn thiện dây chuyền gia công, giao những sản phẩm mẫu đạt tiêu chuẩn chất lượng đến khách hàng và chuyển sang sản xuất hàng loạt.

"Đà Nẵng đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế do hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, vượt trên những tiêu chí lựa chọn đầu tư của UAC Việt Nam và Tập đoàn chủ quản Montana Tech Components AG", ông Nguyên nói và thông tin thêm, Tập đoàn đang nghiên cứu thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đánh giá, đây là một trong những dự án lớn, trọng điểm sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cũng như tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao và kinh tế xã hội. Ngoài giá trị về kinh tế, thu hút đầu tư, dự án còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tạo nhiều cơ hội việc làm.

anh-9-uac-0727

Tháng 6/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine. Ảnh: N.T.

Thu hút hơn 762 triệu USD từ Hoa Kỳ

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, tính đến tháng 8/2023, có 85 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 762,8 triệu USD, chiếm 8,4% số lượng dự án và hơn 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng. Các dự án đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực du lịch, bất động sản, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó, lượng du khách Hoa Kỳ đến Đà Nẵng tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2023, đạt 70.740 lượt khách. Ngoài ra, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác chính thức với ba thành phố của Hoa Kỳ gồm Oakland, Pittsburgh và Houston.

Theo ông Chris Valoon, Chủ tịch Amcham Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng đang đầu tư vào cảng biển và logistics. Khác với những khu công nghệ cao ở các thành phố khác khi phải di chuyển từ trung tâm thành phố đến nơi tốn hàng tiếng đồng hồ thì tại Đà Nẵng chỉ tốn 15 phút lái xe.

"Đà Nẵng không chỉ phát triển khu công nghệ cao mà còn có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển những lĩnh vực khác như dịch vụ, thương mại. Đây là thành phố tuyệt vời để đầu tư khi chính quyền thành phố luôn có những chính sách, đãi ngộ tốt với những doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hoa Kỳ", ông Chris Valoon cho hay.

Đầu tháng 8/2023, tại buổi đón tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ của bang California, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, thành phố hiện đang tập trung vào công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, hàng không… Đây là những lĩnh vực thế mạnh các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Vì vậy ông Chinh kỳ vọng các doanh nghiệp Hoa Kỳ nghiên cứu, đầu tư vào Đà Nẵng mà mà thành phố đang rất cần.

"Chính quyền TP. Đà Nẵng cam kết hỗ trợ tối đa, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, các nhà đầu tư, các dự án Hoa Kỳ đầu tư trên địa bàn; cũng như đảm bảo các chuyên gia, người dân Hoa Kỳ đến du lịch, học tập cũng như làm việc tại Đà Nẵng", ông Chinh khẳng định.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 10 đến 11/9. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nhận lời mời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo thông báo ngày 28/8 của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden sẽ đến Hà Nội và có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để "thảo luận các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam"; "khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tập trung vào công nghệ và đổi mới, mở rộng quan hệ nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu cũng như tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở các nước khu vực".

Năm 2023 cũng là thời điểm kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện của Việt Nam và Mỹ và 28 năm bình thường hoá quan hệ giữa 2 nước (năm 1995).

  • Cùng chuyên mục
Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?

Đầu tư - 22/10/2025 12:16

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37