EVN đầu tư 4.200 tỷ đồng vào Nghệ An

SỸ TÂN
07:00 20/03/2021

“EVN sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An”, đó là khẳng đinh của Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) trong việc đồng hành cùng Nghệ An trong thu hút đầu tư cũng như đáp ứng đầy đủ nguồn điện cho sản xuất và đời sống dân sinh.

uri_mh1616121570415

EVN đầu tư 4.200 tỷ đồng vào các dự án ở Nghệ An. Ảnh: EVN Nghệ An cung cấp

Trong 5 năm qua, Nghệ An có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm đạt 13,78%, cao hơn so với bình quân chung của cả nước (9%). Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm của cả nước là 3%, nhưng Nghệ An tăng đến 10%.

Tại buổi làm việc giữa EVN và UBND tỉnh Nghệ An vào chiều 18/3, ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cho biết, Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm 2 con số nên EVN đã chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty Điện lực Nghệ An chủ động nắm bắt nhu cầu phát triển của tỉnh để đáp ứng cung cấp điện, không có sự từ chối.

“EVN sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An”, ông Nhân khẳng định.

Hiện EVN có 10 công trình 500kV và 220 kV trên địa bàn Nghệ An, với tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng. Trong đó, đặc biệt là đường dây đấu nối để giải tỏa công suất của Nhà máy điện Nghi Sơn 2. Bên cạnh đó, EVN đang triển khai thực hiện 11 công trình lưới điện 110kV, với tổng mức đầu tư là 900 tỷ đồng.

Đối với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An (thuộc Chương trình 2081) do EVNPC làm chủ đầu tư, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức hơn 206 tỷ đồng. Đến nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có điện, số hộ có điện đạt 98,8%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư vào đầu tư tại tỉnh Nghệ An. Vì vậy, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh là rất lớn.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghệ An mong EVN quan tâm cấp điện cho các KCN, đặc biệt là KCN Hoàng Mai 1, nhằm giúp tỉnh thu hút được nhà đầu tư vào KCN này.

Đồng thời, trong thời gian tới, cần rà soát lại dự báo phụ tải tại các KCN trên địa bàn tỉnh để phân bố bổ sung trạm biên áp trong giai đoạn tới, nhằm tránh sự bị động khi kêu gọi nhà đầu tư; Cùng đó, quan tâm cấp điện cho khu vực miền núi, biên giới, bởi trong giai đoạn tới tỉnh quan tâm phát triển kinh tế - xã hội miền Tây, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tập đoàn EVN đã đề xuất Nghệ An tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm giải quyết các nội dung liên quan đến các dự án ngành điện đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Để tránh vướng mắc về tuyến khi triển khai dự án theo quy hoạch, đề nghị UBND tỉnh có phương án cắm mốc tuyến các dự án theo quy hoạch điện đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương phê duyệt…

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam tiếp tục quan tâm, làm việc với Bộ, ngành liên quan nhằm bố trí vốn trong năm 2020 để hoàn thành việc cấp điện cho 91 thôn bản còn lại (gồm 76 thôn bản chưa được bố trí thuộc dự án và 15 thôn bản đề xuất bổ sung); đẩy nhanh tiến độ trạm biến áp 220kV Quỳ Hợp, trạm biến áp 220kV Tương Dương. Tập đoàn tiếp tục quan tâm đầu tư cấp điện cho các dự án trọng điểm của tỉnh khi có tiến độ phụ tải đề xuất. Trước mắt, đáp ứng tiến độ cấp điện cho KCN Hoàng Mai 1 vào tháng 9/2021 và KCN WHA Industrial Zonew 1. Đồng thời quan tâm bố trí đầu tư và chỉ đạo cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện trung hạ thế; cải tạo dần loại bỏ hệ thống lưới điện 10kV trên địa bàn; có chỉ đạo kế hoạch về hạ ngầm lưới điện trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, trong thời gian tới, những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai các dự án của EVN trên địa bàn tỉnh sẽ được 2 bên kịp thời giải quyết, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

  • Cùng chuyên mục
Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang Mỹ, nhưng bản thân Việt Nam và các đối tác khác trong chuỗi cung ứng còn ảnh hưởng nhiều hơn.

Đầu tư - 27/03/2025 16:52

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.

Đầu tư - 27/03/2025 13:48

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46