EVFTA với quan hệ Việt Nam - EU: Bài 4 - Cẩm nang của doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện EVFTA
Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi lớn ngay từ khi EVFTA có hiệu lực do việc cắt giảm thuế quan về mức 0%.

Ảnh minh họa.
Để tranh thủ cơ hội mới, doanh nghiệp cần tiếp cận để hiểu chính xác từng chương mục của hiệp định, tham gia các buổi tập huấn, hội thảo để nắm vững nội dụng cam kết của hai bên trong từng ngành hàng, từng lĩnh vực dịch vụ nhằm thực hiện đúng khi kinh doanh và đầu tư với doanh nghiệp EU.
EU là thị trường chung chịu sự điều chỉnh của luật pháp của toàn khối, đồng thời là từng quốc gia thành viên chịu sự điều chỉnh của luật pháp từng nước đối với một số lĩnh vực kinh doanh; do đó doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận với hai loại luật pháp, thủ tục thương mại và đầu tư, phong tục, tập quán và văn hóa của từng nước.
Dưới đây trình bày một số nội dang chủ yếu.
Tiếp cận thị trường
Chương 8: Tự do hóa đầu tư, thương mại dịch vụ và thương mại điện tử, mục 8.4: Tiếp cận thị trường quy định các lĩnh vực có cam kết về tiếp cận thị trường:
(a) các biện pháp hạn chế về số lượng doanh nghiệp có thể thực hiện một hoạt động kinh tế cụ thể nào đó theo hình thức hạn ngạch bằng số, độc quyền, quyền độc quyền hoặc các điều kiện về kiểm tra nhu cầu kinh tế;
(b) các biện pháp hạn chế về tổng giá trị các giao dịch hoặc tài sản theo hình thức hạn ngạch bằng số hoặc điều kiện về kiểm tra nhu cầu kinh tế;
(c) các biện pháp hạn chế về tổng số lượng các hoạt động hoặc tổng sản lượng đầu ra được thể hiện bằng các đơn vị đo lường số lượng bằng số theo quy định dưới hình thức các hạn ngạch hoặc điều kiện về kiểm tra nhu cầu kinh tế;
(d) các biện pháp hạn chế về việc góp vốn nước ngoài phù hợp với hạn mức tỉ lệ tối đa về góp cổ phần nước ngoài hoặc tổng giá trị đầu tư nước ngoài riêng lẻ hoặc tổng hợp;
(e) các biện pháp hạn chế hoặc yêu cầu đối với từng loại pháp nhân hoặc các liên doanh mà qua đó nhà đầu tư của Bên kia có thể thực hiện một hoạt động kinh tế; và
(f) các biện pháp hạn chế về tổng số lượng các thể nhân có thể được sử dụng trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có thể được một nhà đầu tư thuê, đáp ứng nhu cầu và trực tiếp liên quan đến việc thực hiện hoạt động kinh tế đó theo các hạn ngạch bằng số hoặc điều kiện về kiểm tra nhu cầu kinh tế.
Yêu cầu của EU đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam
Trọng tâm chính sách thương mại của EU là phát triển bền vững và EU trở thành thị trường cởi mở nhất đối với các nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam. Với hơn 500 triệu dân, GDP/người/năm khoảng 27000 USD, EU là thị trường đầy tiềm năng đối với Việt Nam.
Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang EU không chỉ quan tâm đến thuế quan và hàng rào quan thuế, mà cần tìm hiểu để nắm chắc các vấn đề có liên quan như Các tiêu chuẩn kỷ thuật, các biện pháp phòng vệ thương mại, tập quán cấp phép, các loại thuế nội địa, quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, phát triển bền vững, nhân quyền và các quyền của người lao động.
Khi xuất khẩu hàng hóa vào EU, các doanh nghiệp cần tôn trọng quy định về hàng hóa nhập khẩu như khai báo hải quan, hóa đơn thương mại, bảo hiểm vận tải.... sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu của EU về in nhãn hiệu hàng hóa và bao bì đóng gói.
EU sử dụng Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) gồm 6 chữ số, đồng thời với Hệ thống mã thuế quan của EU để bổ sung một lớp thông tin chi tiết, vì thế có định dạng 8 chữ số. Tiếp đó là Hệ thống dữ liệu thuế quan tích hợp của EU (TARIC) nên có 10 chữ số.
Để nhận biệt đầy đủ thông tin về mã số hàng hóa,doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu “ Thông tin thuế quan bắt buộc” do Ủy ban Châu Âu cung cấp.
Thuế quan
Để được hưởng ưu đãi thuế quan tại EVFTA doanh nghiệp cần chứng minh sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam. Doanh nghiệp phải tìm hiểu để thực hiện đúng Quy tắc xuất xứ của EU và Các quy tắc chi tiết áp dụng cho từng trường hợp ưu đãi.
Quy tắc xuất xứ quy định các điều kiện dựa trên “ quốc tịch” của sản phẩm khi sản phẩm đó có xuất xứ từ Việt Nam do sản xuất toàn bộ hoặc đủ tỷ trọng quy định sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận xuất xứ- mẫu A (áp dụng khi tổng giá trị lô hàng hơn 6000 Euro) kèm theo Thư tín dụng (L/C) hoặc Hợp đồng bán hàng, Hóa đơn thương mại (C/l) Vận đơn đường biển (B/L), Vận đơn đường hàng không (AWB), Thư tín dụng bảo đảm (nếu có) và Giấy chững nhận gửi hàng (nếu có).
Tất cả hàng hóa nhập khẩu vào EU phải được thông báo cho cơ quan hải quan tại một nước thành viên EU bằng Tài liệu hành chính duy nhất (SAP) được viết một trong những ngôn ngữ chính thức của EU với những thông tin cần thiết như dữ liệu của các bên liên quan đên hoạt động nhập khẩu, hình thức xử lý được hải quan chấp thuận, số liệu hàng hóa, phương thức vận tải, nước xuất xứ, nước xuất khẩu và nơi đến, thông tin thương mại và tài chính, danh mục chứng từ kèm theo và cách thức thanh toán thuế nhập khẩu.
Khi xuất khẩu vào EU cần đề phòng và tránh Thuế chống bán phá giá được áp dụng tạm thời theo một quy định của cơ quan có thẩm quyền của EU.
Các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về hệ thống thuế nội địa của EU như VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt và các thuế khác do từng nước thành viên EU quy định, không có sự thống nhất trong EU.
Các tiêu chuẩn của EU đối với hàng hóa nhập khẩu
Hàng hóa nhập khẩu vào EU phải bảo đảm ba nhóm tiêu chuẩn:
1) Yêu cầu về an toàn và y tế đối với sản phẩm chế tạo, lương thực và thực phẩm. Phần lớn sản phẩm được áp dụng ở cấp độ EU. Số còn lại do luật pháp từng nước thành viên EU điều chỉnh.
2) Yêu cầu về môi trường ngày càng được coi trọng. Hội đồng Bộ trưởng và Quốc hội Châu Âu đã yêu cầu phải tích hợp các yếu tố về môi trường vào tiêu chuẩn sản phẩm.. Doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ ba luật sinh thái chủ đạo của EU: REACH (đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế các hóa chất), RoHS (hạn chế các hợp chất nguy hiểm) và WEEE (Chỉ thị về chất thải thiết bị điện và điện tử), ngoài ra còn có Chỉ thị về đóng gói và chất thải.
3) Các tiêu chuẩn của Tổ chức Lao dộng quốc tế (ILO). Khi EU xem xét đối tác, các công ước sau đây về điều kiện lao động được sử dụng trọng hầu hết các trường hợp: Quyền trở thành hội viên công đoàn và đàm phán ( Công ước C87 và C98), Không phân biệt, kỳ thị ( Công ước C111), Không sử dụng lao động cưỡng bức ( Công ước C29), Tôn trọng độ tuối lao động tối thiểu 15 tuổi (Công ước C138), Thời gian làm việc không quan 48h/tuần lễ ( Công ước C1 và C47), Trả thù lao công bằng cho nam giới và nữ giới ( Công ước C100), Tôn trọng mức lương tối thiểu ( Công ước C131) và Áp dụng chính sách an toàn và sức khỏa nghề nghiệp ( Công ước C155).
Ngoài các nội dụng chính trên đây, các doanh nghiệp cần quan tâm đến xúc tiến đầu tư và thương mại, tham gia hội chợ, triển lãm để tìm kiếm cơ hội và đối tác kinh doanh./.
- Cùng chuyên mục
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ
UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.
Đầu tư - 14/06/2025 06:45
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
- Đọc nhiều
-
1
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
-
2
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
-
3
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
-
4
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
-
5
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago