Dự án Tiên Trang chậm tiến độ: Huyện Quảng Xương lý giải ra sao?
Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Xương, đơn vị này đã 2 lần đề nghị Công ty TNHH Soto cung cấp hồ sơ đầu tư dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng đến nay Soto vẫn chưa cung cấp.
Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề GPMB và những tồn tại khi đầu tư, thực hiện dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, mới đây, Nhadautu.vn đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Xương để làm rõ thông tin về dự án này.
Nhiều điều chỉnh tiến độ, dự án vẫn lỡ hẹn
Tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Nguyên, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện Quảng Xương đã cung cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ 5 của dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang do ông Nguyễn Thành Luân, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ký ngày 5/7/2021.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty TNHH Soto được đăng ký điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án này.
Dự án Đô thị du lịch sinh thái Tiên Trang được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 28/11/2008. Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chứng nhận thay đổi lần thứ 5 ngày 5/7/2021. Diện tích sử dụng đất là 100,92ha; tổng vốn đầu tư khoảng 217,38 tỷ đồng.
Theo tiến độ thực hiện tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần 5, UBND huyện Quảng Xương phải hoàn thành GPMB, bàn giao đất cho Soto trong tháng 12/2022. Đồng thời, yêu cầu Soto phải khởi công công trình từ tháng 1/2023.
Về tiến độ cụ thể, từ tháng 1/2023-1/2025, xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dự án, xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ sinh thái, bãi tắm, khu du lịch sinh thái, nơi để bè mảng cho ngư dân, nhà ở biệt thự, nhà ở có sân vườn và nhà ở kết hợp dịch vụ. Tiếp đó, từ tháng 1/2025-1/2030, xây dựng khách sạn, nhà ở cao tầng.

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Soto phối hợp với UBND huyện Quảng Xương để ký cam kết tiến độ GPMB, tiến độ đầu tư của dự án; bố trí kịp thời, đầy đủ kinh phí bồi thường GPMB theo thông báo của UBND huyện Quảng Xương theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Nhadautu.vn vào tháng 10/2024, khu vực thi công của dự án mới chỉ xây dựng một khu quảng trường và vài điểm kinh doanh dịch vụ nhà hàng.
Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông trong khu vực dự án vẫn chưa hoàn thiện. Phần lớn diện tích đất thực hiện dự án cỏ dại mọc um tùm, trở thành nơi chăn, thả gia súc của nhiều người dân. Hiện nhiều ngôi nhà nằm trong khu vực dự án vẫn chưa được GPMB, một số công trình xuống cấp người dân đang tiếp tục cải tạo, sửa chữa để sử dụng.

Trước nhiều lần thất hẹn của Soto, người dân đặt ra câu hỏi xoay quanh vấn đề năng lực của đơn vị thực hiện dự án. "Tôi không hiểu tại sao dự án lại phải thay đổi quy hoạch nhiều lần như vậy. Có phải do chủ đầu tư còn thiếu kinh nghiệm khi thực hiện dự án đô thị sinh thái biển nên mới gặp phải nhiều vướng mắc hay có lý do nào khác.
Điều tôi lo lắng nhất là liệu có còn những lần thay đổi và gia hạn tiếp theo không, khi mà dự án tiếp tục lại chậm tiến độ so với cam kết. Cơ quan chức năng cần làm rõ để giải quyết dứt điểm vấn đề này và sớm hoàn thành dự án để người dân ổn định cuộc sống. Ngoài ra, điều tôi lo lắng nhất là liệu có còn những lần thay đổi và gia hạn tiếp theo không, khi mà dự án lại tiếp tục chậm tiến độ so với cam kết", ông Lê Văn Thịnh (thôn Thạch Bắc, Quảng Thạch, Quảng Xương) băn khoăn.
Soto chưa chuyển tiền để đền bù GPMB
Mới đây, UBND huyện Quảng Xương đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để làm rõ một số thông tin mà báo chí phản ánh liên quan đến dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang.
Trong đó, UBND huyện Quảng Xương cho biết, kể từ khi cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 28/11/2008 đến nay, dự án đã thực hiện GPMB xong 56,05ha (nhà đầu tư thỏa thuận 48,43ha, Nhà nước thu hồi đất 7,62ha), khoảng 8ha đất thổ cư tôn tạo tại chỗ (không phải GPMB), còn lại khoảng 36,78ha cần phải GPMB.
Thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện GPMB, UBND huyện Quảng Xương cho hay, người dân lấy lý do giá đền bù thấp nên muốn được thỏa thuận với công ty theo giá mong muốn; chưa có khu tái định cư cho các hộ có đất ở thu hồi thuộc diện tái định cư, bồi thường bằng đất; dự án chưa được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất huyện Quảng Xương năm 2022, năm 2023 và năm 2024; Soto chưa chuyển tiền để thực hiện đền bù GPMB.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thành GPMB dự án, thời gian qua, UBND huyện Quảng Xương đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Soto. Đồng thời, UBND huyện đã đề nghị: "Soto rà soát, thống kê cụ thể số thửa, diện tích đất cụ thể từng thửa của các hộ gia đình, cá nhân, đất do UBND xã Tiên Trang đang quản lý; gửi về hội đồng GPMB trước ngày 15/6/2022; trong đó đề xuất phân kỳ các giai đoạn thực hiện GPMB; cam kết bố trí nguồn kinh phí, chuyển kinh phí cho hội đồng GPMB kịp thời để thực hiện việc chi trả cho các hộ dân có đất phải thu hồi, đền bù GPMB" nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện xong.
Bên cạnh đó, năm 2018 UBND huyện Quảng Xương phê duyệt quyết định dự toán cho các hộ với số tiền 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay công ty chưa thực hiện chuyển tiền về Hội đồng GPMB để thực hiện chi trả tiền bồi thường GPMB.
Còn về khu tái định cư, hiện nay, Soto chưa bàn giao khu tái định cư cho UBND huyện để tổ chức bồi thường bằng đất, hỗ trợ tái định cư theo quy định. Ngoài ra, diện tích đã GPMB nằm xen kẽ với diện tích chưa GPMB, khó khăn trong công tác xác định mốc giới, thực hiện GPMB.
Đáng chú ý, tại báo cáo này, UBND huyện Quảng Xương kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm phê duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị Tiên Trang, huyện Quảng Xương đến năm 2045.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 21/8/2023, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành quyết định số 2957/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung Đô thị Tiên Trang, huyện Quảng Xương đến năm 2045. Tiếp đó, ngày 23/9/2024, UBND tỉnh có quyết định 3829/QĐ-UBND về việc phê duyệt chương trình phát triển Đô thị Tiên Trang, huyện Quảng Xương đến hết năm 2045.
Bên cạnh đó, UBND huyện Quảng Xương kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan sớm hoàn thành việc xác định giá đất đối với phần diện tích đã được giao, làm cơ sở để Soto nộp tiền sử dụng đất đối với dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang.

UBND huyện cũng đề nghị thành lập đoàn kiểm tra gồm các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra các dự án của Công ty TNHH Soto, đồng thời hướng dẫn, có phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư.
Trong văn bản này, UBND huyện Quảng Xương cũng cho biết, đơn vị này đã đề nghị Soto sớm bàn giao mặt bằng khu tái định cư cho hội đồng GPMB để thực hiện bồi thường bằng đất và xét tái định cư cho các hộ có thu hồi đất ở. Đồng thời, đề nghị Soto sớm chuyển tiền cho hội đồng GPMB để tổ chức chi trả cho các hộ đã được phê duyệt quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt dự toán.
Ngoài ra, đại diện UBND huyện Quảng Xương cho biết, đơn vị này đã 2 lần đề nghị Soto cung cấp hồ sơ đầu tư dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng đến nay Soto vẫn chưa cung cấp.
Gần đây nhất, vào ngày 24/7/2024, UBND huyện Quảng Xương có văn bản gửi Công ty TNHH Soto đề nghị công ty cung cấp hồ sơ đầu tư dự án Đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang tại xã Tiên Trang, xã Quảng Thạch, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo nội dung văn bản, để có cơ sở cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền, UBND huyện đề nghị Soto cung cấp quyết định phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị dự án, đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu kèm theo quy định quản lý đồ án quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị được duyệt.
UBND huyện cũng đề nghị Soto cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền thẩm định hoặc ban hành đối với các hạng mục đã đầu tư xây dựng và chưa đầu tư xây dựng theo quy mô dự án được chấp thuận (gồm phần hạ tầng kỹ thuật; hạng mục nhà ở có vườn, biệt thự; hạng khu trung tâm thương mại, khu du lịch...).
Đồng thời, gửi hồ sơ bản giấy về UBND huyện Quảng Xương trước ngày 1/8/2024. Tuy nhiên, trước những đề nghị của UBND huyện Quảng Xương, đến nay Công ty TNHH Soto vẫn chưa thực hiện.
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Soto thành lập ngày 27/1/2010, hoạt động chính trong lĩnh vực may mặc trang phục (trừ trang phục từ da lông thú), có trụ sở tại đô thị Công nghiệp du lịch biển Tiên Trang, xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.
Doanh nghiệp này thành lập với số vốn ban đầu là 6,5 tỷ đồng, do ông Phạm Đình Hải (SN 1954, ở Thanh Hóa) làm Tổng giám đốc kiêm Giám đốc và đại diện pháp luật của công ty.
Tính đến ngày 31/5/2024, vốn điều lệ của Soto là hơn 90,6 tỷ đồng. Trong đó, gần 10,6 tỷ đồng là giá trị quyền sử dụng đất; hơn 33,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 46,4 tỷ đồng là các tài sản khác.
- Cùng chuyên mục
Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công
Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.
Pháp luật - 08/06/2025 13:59
Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'
5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.
Pháp luật - 08/06/2025 08:58
Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư
Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.
Pháp luật - 07/06/2025 09:14
Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.
Pháp luật - 06/06/2025 10:49
Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.
Pháp luật - 05/06/2025 16:42
Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản
Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.
Pháp luật - 05/06/2025 15:24
Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!
Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 05/06/2025 07:42
Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái
"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Pháp luật - 04/06/2025 17:53
'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'
"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.
Pháp luật - 04/06/2025 10:57
Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố
Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 04/06/2025 06:45
Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?
Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.
Pháp luật - 03/06/2025 11:12
Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia
Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.
Pháp luật - 02/06/2025 09:12
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...
Pháp luật - 01/06/2025 08:40
Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến
Đối tượng giả mạo văn bản, con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để nhắm tới những nạn nhân sau khi mất tiền vì lừa đảo trực tuyến, biến họ tiếp tục trở thành "con mồi" lần thứ 2.
Pháp luật - 31/05/2025 12:48
Chính phủ yêu cầu lập tổ kiểm tra gói thầu cao tốc qua Bình Phước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng lập tổ công tác kiểm tra tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng cao tốc qua Bình Phước.
Pháp luật - 29/05/2025 21:46
Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan mỹ phẩm do chồng Đoàn Di Băng phân phối
Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai (Khu công nghiệp Giang Điền) để điều tra, xử lý theo quy định.
Pháp luật - 29/05/2025 18:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago