Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Thái Lan vào Việt Nam đang ghi nhận có bước nhảy vọt khi đạt trên 928 triệu USD, tăng hơn 600% chỉ trong 9 tháng năm 2025.
Dòng vốn FDI Thái Lan bứt phá
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), sau 9 tháng năm 2025, tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 28,5 tỷ USD (tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2024).
Đặc biệt, các nhà đầu tư Thái Lan đã trở thành một trong những điểm sáng của năm 2025 với tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt trên 928 triệu USD (tăng hơn 600% so với cùng kỳ).
Cụ thể, có 26 dự án mới với 84,5 triệu USD, 18 dự án điều chỉnh với 507 triệu USD vốn tăng thêm và 25 giao dịch góp vốn mua cổ phần trị giá 336 triệu USD. Những con số này khẳng định niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư Thái Lan đối với Việt Nam.

Ông Chatchai Panichewa, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) nhìn nhận, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, vị trí chiến lược và chính sách đầu tư cởi mở, Việt Nam hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại châu Á.
Theo Phó Chủ tịch FTI, Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu dùng phát triển nhanh cho hàng hóa, thương hiệu và dịch vụ của Thái Lan, đặc biệt trong các lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ số.
Bên cạnh đó, nguồn lao động trẻ, năng động và có tay nghề cao cũng là một lợi thế lớn của Việt Nam, mang lại chi phí cạnh tranh, đặc biệt trong các ngành sản xuất và thâm dụng lao động.
"Thái Lan và Việt Nam còn có những thế mạnh bổ trợ cho nhau. Thái Lan có ưu thế trong lĩnh vực nông nghiệp, ô tô, điện tử và dịch vụ, trong khi Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp. Sự kết hợp này mở ra cơ hội hợp tác, liên doanh, chuyển giao công nghệ và liên kết chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia", ông Chatchai Panichewa chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Trương Minh, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) cho hay, Việt Nam và Thái Lan là những nền kinh tế lớn, trụ cột trong ASEAN, cùng chia sẻ tầm nhìn về phát triển bền vững, liên kết chuỗi giá trị khu vực và mở rộng thị trường.
Chính phủ Việt Nam xác định bốn trụ cột chiến lược, gồm: Khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là động lực tái cấu trúc kinh tế; hoàn thiện thể chế, minh bạch pháp luật và phát huy nội lực quốc gia; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất; giáo dục - đào tạo nhân lực chất lượng cao là trọng tâm của trọng tâm.
"Đây là những nền tảng tạo sức bật mới cho nền kinh tế, đồng thời, mở ra không gian hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế, trong đó có Thái Lan, một người bạn tin cậy và đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam", ông Minh nói.
Gia Lai muốn hút dòng vốn từ Thái Lan
Tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tai tỉnh Gia Lai diễn ra vào ngày 23/10, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này cho biết, Thái Lan là một trong những đối tác đầu tư ổn định của tỉnh, với 9 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đăng ký hơn 100,5 triệu USD (đứng thứ 5 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh).
Các dự án của Thái Lan tập trung chủ yếu vào thương mại, dịch vụ, công nghiệp chế biến, thủy sản và logistics, góp phần tạo việc làm, đóng góp ngân sách và thúc đẩy chuỗi cung ứng liên kết khu vực.
"So với tiềm năng của Thái Lan, một nền kinh tế thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về đầu tư ra nước ngoài, dư địa hợp tác với Gia Lai còn rất rộng mở, đặc biệt trong các lĩnh vực logistics, công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu nông sản chế biến, năng lượng tái tạo và dịch vụ công nghiệp gắn với khu công nghiệp", ông Hoàng gợi mở.

Đặc biệt, trong chiến lược thu hút đầu tư giai đoạn hiện nay, Gia Lai xác định Khu Công nghiệp (KCN) Becamex Bình Định là hạt nhân quan trọng, đóng vai trò cửa ngõ tiếp nhận dòng vốn FDI chất lượng cao, trong đó có doanh nghiệp Thái Lan.
Bởi, KCN này sở hữu lợi thế đắc địa là cửa ngõ kết nối trực tiếp giữa Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh một hành lang quan trọng đến Campuchia và Lào với Cảng biển Quy Nhơn. Lợi thế này giúp doanh nghiệp Thái Lan tối ưu hóa chuỗi cung ứng xuyên biên giới và giảm chi phí logistics.
"Gia Lai kỳ vọng sẽ hình thành các dự án quy mô lớn, có chiều sâu và sức lan tỏa, tạo ra chuỗi giá trị liên kết giữa doanh nghiệp Thái Lan và hệ sinh thái đầu tư của tỉnh, đặc biệt trong các lĩnh vực logistics xuyên biên giới, công nghiệp, sản xuất, chế biến", ông Hoàng kỳ vọng.
Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng Giám đốc CTCP Becamex Bình Định cho hay, dự án KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định có tổng quy mô 1.425 ha (gồm 1.051 ha dành cho phát triển công nghiệp, 374 ha cho khu đô thị, thương mại, dịch vụ).
Đến nay, dự án đã thu hút được 9 nhà đầu tư với 11 dự án đến từ các quốc gia phát triển như Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, trên tổng diện tích hơn 100 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến đạt trên 284 triệu USD.
Tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại tỉnh Gia Lai, CTCP Becamex Bình Định đã động thổ các hạng mục trọng điểm thuộc KCN - đô thị - dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, gồm: Dự án Nhà xưởng xây sẵn Becamex VSIP (diện tích 4,2 ha, tổng vốn đầu tư hơn 274 tỷ đồng); dự án Nhà ở công nhân (diện tích 1,3ha, vốn hơn 230 tỷ đồng); dự án Công viên cây xanh và hồ sinh thái (diện tích hơn 8,5ha); dự án Trạm bơm cấp nước số 2 (diện tích 2,7ha, vốn hơn 142 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, Becamex Bình Định đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác doanh nghiệp Thái Lan, khẳng định cam kết đồng hành lâu dài trong phát triển hạ tầng KCN và thu hút đầu tư quốc tế.
- Cùng chuyên mục
Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Thái Lan vào Việt Nam đang ghi nhận có bước nhảy vọt khi đạt trên 928 triệu USD, tăng hơn 600% chỉ trong 9 tháng năm 2025.
Đầu tư - 24/10/2025 06:45
Huế cần 21.000 tỷ để làm nhà ở xã hội giai đoạn 2025 – 2030
Giai đoạn 2025 – 2030, TP. Huế cần hơn 139.000 tỷ để làm nhà ở, trong đó số tiền cần đầu tư cho nhà ở xã hội vào khoảng 21.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/10/2025 15:45
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Viện Khảo sát và Thiết kế số 4 Đường sắt Trung Quốc mong muốn được hợp tác với TP. Đà Nẵng trong nghiên cứu, triển khai dự án đường sắt Đà Nẵng - Hội An và một số dự án liên quan tại Việt Nam.
Đầu tư - 23/10/2025 11:39
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) vừa đón TEU container thứ 1 triệu trong năm, khẳng định năng lực khai thác vượt trội và vị thế cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 23/10/2025 10:59
Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk
Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 23/10/2025 06:46
Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?
CTCP Cảng Đà Nẵng đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.
Đầu tư - 23/10/2025 06:45
Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?
Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?
Đầu tư - 22/10/2025 12:16
Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng
Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.
Đầu tư - 22/10/2025 06:45
‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?
Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.
Đầu tư - 21/10/2025 20:23
Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.
Đầu tư - 21/10/2025 17:15
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An
Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.
Đầu tư - 21/10/2025 09:49
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 20 h ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago





















