Đón sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc

ANH TRUNG
07:00 01/09/2023

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, và với việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư được kỳ vọng tăng mạnh trong thời gian tới.

lotte

LOTTE MALL West Lake Hanoi. Ảnh: Nam Nguyễn

Vốn Hàn ồ ạt đổ vào Việt Nam

Cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc chính thức ra mắt LOTTE MALL West Lake Hanoi, tổ hợp thương mại cao cấp với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD. Với dự án này, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam của tập đoàn LOTTE đã lên tới hơn 5 tỷ USD.

tong-thong-han-quoc

"Câu trả lời để vượt qua những cuộc khủng hoảng hiện nay có thể được tìm thấy tại Việt Nam. Đó là trung tâm của việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và là một thị trường tiêu dùng mới nổi".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Khi nhìn vào danh mục đầu tư của LOTTE tại Việt Nam có thể thấy tập đoàn này không giấu diếm tham vọng sẽ biến thị trường Việt Nam thành một trong những động lực tăng trưởng chính của họ tại nước ngoài.

Điều đáng nói, đây không chỉ là tham vọng riêng của LOTTE mà còn là tham vọng của rất nhiều Chaebol Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, SK, LG, Hyosung… Minh chứng là những năm qua, các tập đoàn này đã rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định liên tục trong vòng 10 năm qua. Theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong giai đoạn 10 năm (2013-2022), vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng từ mức 3,8 tỷ USD lên 81,5 tỷ USD, tăng đến hơn 20 lần.

Không chỉ gia tăng về số lượng, chất lượng các dự án đầu tư của Hàn Quốc cũng có sự tăng trưởng tích cực. Nếu như trước đây, các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, thì nay đã xuất hiện càng ngày càng nhiều dự án có quy mô hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, sự xuất hiện của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, xây dựng, bất động sản, phân phối, bán lẻ, giải trí, dịch vụ, văn phòng, khách sạn, ngân hàng, bảo hiểm… Trong đó, đáng chú ý là góp phần hình thành phát triển ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, với sự xuất hiện của gần 10.000 dự án đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tạo ra một lượng việc làm rất lớn cho người lao động trong nước, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đánh giá rất cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt là chiến lược tăng trưởng xanh mà Việt Nam đang hướng tới. Ngoài ra, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng quan tâm đến những lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam, như sản xuất chip bán dẫn, pin ôtô.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, đây là tín hiệu cho thấy, hoàn toàn có thể sẽ xuất hiện một làn sóng đầu mới với chất lượng cao đúng như mục tiêu mà Việt Nam đang nhắm tới.

Cơ hội bùng nổ nhiều dự án mới

Với việc "nâng cấp" quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, hợp tác đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ bước vào thời kỳ mới với sự bùng nổ của những dự án trong phát triển chuỗi cung ứng, công nghệ cao…

Cuối tháng 6 vừa qua, việc Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân có chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam với sự tháp tùng của đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó, có chủ tịch, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như: Samsung Electronics, SK, Hyundai Motor, LG, Lotte, Hyosung, Hanwha, Hanjin… đã cho thấy sự nghiêm túc của quốc gia này trong việc phát triển hợp tác đầu tư – thương mại với Việt Nam.

Đánh giá về chuyến thăm, ông Hong Sun cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Yoon cũng như các cuộc hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của hai nước cũng sẽ có cơ hội ký kết những dự án lớn về năng lượng, đầu tư khu công nghiệp, khu dân cư... Nhiều doanh nghiệp về tài chính Hàn Quốc cũng đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam với các dự án hàng tỷ USD.

Đánh giá trên có lẽ không phải đánh giá mang tính ngoại giao khi chính Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng đã chia sẻ với báo giới: "Chúng tôi có danh sách mấy chục dự án đang chờ, có dự án vài trăm triệu USD, cũng có dự án cả tỷ USD. Chúng tôi sẽ sớm có những thông tin mới về các dự án này. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn đang hướng tới Việt Nam và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư số một".

Cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng tại Việt Nam, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cũng như chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân lực, năng lượng, đất đai… cho nhà đầu tư.

"Chúng tôi kiên định quan điểm thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo…", ông Đỗ Nhất Hoàng nói.

Hiện tại, để thu hút "đại bàng", Việt Nam đang nghiên cứu các cơ chế, chính sách mới trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến được áp dụng tại một số quốc gia từ đầu năm 2024. "Nhưng cùng với đó, chúng tôi vẫn thực thi các cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các dự án trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, R&D, công nghệ cao…", ông Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh.

Dưới góc độ chuyên gia, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhận xét, một phái đoàn Hàn có quy mô lớn hơn 200 doanh nghiệp đến Việt Nam mới đây cho thấy môi trường đầu tư Việt Nam đang có những hấp lực rất lớn đối với các nhà đầu tư.

"Nhà đầu tư Hàn Quốc cần tìm thị trường mới, Việt Nam lại đang coi trọng đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn… mà Hàn Quốc có thế mạnh. Lợi thế của đôi bên là đã có những nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc 'cắm rễ lâu năm' bằng động thái liên tục mở rộng đầu tư và đang thành công lớn tại Việt Nam. Nguồn vốn chất lượng là quan trọng, quan trọng hơn là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước hợp tác đầu tư, có những quy định về chuyển giao công nghệ, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu", TS. Võ Trí Thành nói.

  • Cùng chuyên mục
Vốn FDI thực hiện tăng thấp: Thêm thách thức cho mục tiêu tăng trưởng GDP quý I/2025

Vốn FDI thực hiện tăng thấp: Thêm thách thức cho mục tiêu tăng trưởng GDP quý I/2025

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025, quý I phải tăng 7,7%. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra cho việc thực hiện mục tiêu này, mà vốn FDI thực hiện tăng thấp là một trong những thách thức đó…

Đầu tư - 06/03/2025 13:00

Đột phá chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam

Đột phá chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam

Tập đoàn Công nghệ Vietsens (Vietsens Technology Group) và Công ty Cổ phần Aequitas (một thành viên của VTX Group) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Đầu tư - 06/03/2025 12:12

Gần 2.250 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn I

Gần 2.250 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn I

Trong tổng vốn đầu tư khu công nghiệp Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn I gần 2.250 tỷ đồng đầu tư, nhà đầu tư là Công ty cổ phần phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore góp vốn hơn 337 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/03/2025 11:44

Khánh Hòa kêu gọi đầu tư loạt dự án, có khu đô thị hơn 285.000 tỷ

Khánh Hòa kêu gọi đầu tư loạt dự án, có khu đô thị hơn 285.000 tỷ

Tỉnh Khánh Hòa kêu gọi đầu tư 158 dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030; trong đó, có dự án Khu đô thị mới huyện Cam Lâm với diện tích 10.365 ha, vốn đầu tư hơn 285.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/03/2025 10:51

Đầu tư thế nào khi VN-Index vượt 1.300 điểm?

Đầu tư thế nào khi VN-Index vượt 1.300 điểm?

Ông Nguyễn Bá Huy, Giám đốc Đầu tư quỹ VLGF tại Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân có thể giải ngân trên thị trường chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư thông minh - 06/03/2025 10:12

NHK: Nhật Bản sẽ 'đổ' 20 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Việt Nam

NHK: Nhật Bản sẽ 'đổ' 20 tỷ USD vào năng lượng sạch ở Việt Nam

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và các công ty tư nhân sẽ thực hiện các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam.

Đầu tư - 06/03/2025 06:52

Bước ngoặt giúp tăng tốc dự án điện gió tỷ USD của tập đoàn Đức ở Bình Định

Bước ngoặt giúp tăng tốc dự án điện gió tỷ USD của tập đoàn Đức ở Bình Định

Dự án điện gió Hòn Trâu của Tập đoàn PNE (Đức) có thể được triển khai nhanh hơn trong thời gian tới, nhờ sự thay đổi về Luật Điện lực và sự hỗ trợ tích cực của tỉnh Bình Định.

Đầu tư - 06/03/2025 06:51

[E] Từ Pi Network đến thị trường tiền kỹ thuật số tại Việt Nam

[E] Từ Pi Network đến thị trường tiền kỹ thuật số tại Việt Nam

Từ Bitcoin đến Pi Network, thị trường tiền số đã có hơn 15 năm phát triển và dần trở thành hình thái tài chính mới trên thế giới. Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế. Nhưng làm cách nào để có thể phát triển tiền kỹ thuật số minh bạch và hiệu quả?

Đầu tư - 06/03/2025 06:45

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.

Công nghệ - 05/03/2025 21:04

Bí thư Quảng Nam: Không tạo thêm rào cản cho nhà đầu tư

Bí thư Quảng Nam: Không tạo thêm rào cản cho nhà đầu tư

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định, tỉnh không tạo thêm rào cản cho nhà đầu tư, doanh nghiệp về mặt "thủ tục", hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, khảo sát đầu tư và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 05/03/2025 17:13

Doanh nghiệp Nauy mong muốn tham gia sâu hơn vào ngành vận tải biển Việt Nam

Doanh nghiệp Nauy mong muốn tham gia sâu hơn vào ngành vận tải biển Việt Nam

"Hàng hải xanh sẽ sớm mở ra các cơ hội mới để chính phủ và các công ty của cả Việt Nam lẫn Nauy hợp tác với nhau", theo Đại sứ Nauy.

Đầu tư - 05/03/2025 17:02

4 khu đô thị hơn 22.000 tỷ ở Khánh Hòa đã 'chốt' nhà đầu tư

4 khu đô thị hơn 22.000 tỷ ở Khánh Hòa đã 'chốt' nhà đầu tư

4 dự án khu đô thị phức hợp trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã chọn được nhà đầu tư. Dự kiến, các dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV/2030.

Đầu tư - 05/03/2025 13:54

SAM Holdings đề xuất gì ở dự án hơn 100.000 tỷ ở Quảng Trị?

SAM Holdings đề xuất gì ở dự án hơn 100.000 tỷ ở Quảng Trị?

SAM Holdings đề xuất Quảng Trị xem xét, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được nghiên cứu triển khai đầu tư 3 dự án trong giai đoạn 2025 – 2030.

Đầu tư - 05/03/2025 13:54

Loạt doanh nghiệp muốn 'rót' 14.300 tỷ đồng vào Quảng Nam

Loạt doanh nghiệp muốn 'rót' 14.300 tỷ đồng vào Quảng Nam

Tập đoàn đầu tư Việt Phương, THACO và Capela Quảng Nam đã ký kết thoả thuận nghiên cứu khảo sát đầu tư vào tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn đầu tư 14.300 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/03/2025 11:47

EVN thực hiện dự án hơn 1.300 tỷ tại Quảng Trị

EVN thực hiện dự án hơn 1.300 tỷ tại Quảng Trị

EVN sẽ thực hiện Dự án Trạm cắt 500KV Quảng Trị 2 và các đường dây 500KV đấu nối với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng tại Quảng Trị.

Đầu tư - 05/03/2025 11:47

Loạt dự án giao thông lớn chạy đua tiến độ

Loạt dự án giao thông lớn chạy đua tiến độ

Hàng loạt dự án đầu tư xây dựng mới và nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc huyết mạch đang được rốt ráo hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ để kịp khởi công và hoàn thành trong năm 2025.

Đầu tư - 05/03/2025 09:19