Doanh nghiệp FDI tăng gần 34% về số lượng, 83% về nguồn vốn sau 5 năm
Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy khu vực doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đến cuối năm 2025, số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gần 34% so với cách đây 5 năm, trong khi quy mô nguồn vốn của khu vực này tăng hơn 83% - mức tăng cao nhất trong các thành phần kinh tế.
Chiều 13/7, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra thống kê quy mô lớn, được thực hiện định kỳ 5 năm một lần nhằm thu thập đầy đủ thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hành chính, sự nghiệp và các tổ chức trên phạm vi cả nước, qua đó phản ánh toàn diện bức tranh kinh tế - xã hội.
Theo kết quả điều tra, cả nước có gần 6,3 triệu cơ sở kinh tế đang hoạt động và có kết quả sản xuất, kinh doanh, gồm gần 876.200 doanh nghiệp, hợp tác xã; gần 5,3 triệu cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể; 52.200 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; gần 8.000 tổ hợp tác và 82.500 cơ sở hành chính, sự nghiệp, hiệp hội, tổ chức phi Chính phủ.
Đây là cuộc Tổng điều tra kinh tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời mở rộng phạm vi thu thập thông tin đối với một số nhóm đối tượng, góp phần phản ánh đầy đủ hơn bức tranh kinh tế của đất nước.

Doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng
Kết quả điều tra cho thấy khu vực doanh nghiệp tiếp tục giữ vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Mặc dù môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp hoạt động vẫn duy trì xu hướng tăng, phản ánh khả năng thích ứng và phục hồi của cộng đồng doanh nghiệp.
Đến ngày 31/12/2025, trong tổng số 1.220.678 doanh nghiệp được thu thập thông tin trên cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động và có kết quả sản xuất, kinh doanh, tăng 2,4% so với năm 2024 và tăng 25,5% so với năm 2020. Riêng số doanh nghiệp FDI tăng 33,9% so với năm 2020.
Theo ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Tổ trưởng Tổ thường trực Tổng điều tra kinh tế Trung ương năm 2026, sự gia tăng của khu vực doanh nghiệp FDI tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, đồng thời phản ánh xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài.
"Kết quả này phù hợp với bức tranh thu hút đầu tư nước ngoài năm 2025, khi cả vốn đăng ký và vốn thực hiện của các dự án FDI đều duy trì ở mức tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài cũng như mức độ hiện thực hóa các cam kết đầu tư tại Việt Nam", ông Dương cho biết.
Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước có 1.770 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 0,3% so với năm 2024 nhưng giảm 9,8% so với năm 2020. Theo ông Dương, diễn biến này phù hợp với chủ trương tiếp tục sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực then chốt, thiết yếu.

Khu vực FDI dẫn đầu về tốc độ tăng nguồn vốn
Kết quả điều tra cũng cho thấy quy mô lao động bình quân của doanh nghiệp năm 2025 đạt 20,5 lao động/doanh nghiệp, phản ánh phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn thuộc nhóm nhỏ và vừa.
Xét theo loại hình doanh nghiệp, khu vực doanh nghiệp nhà nước có quy mô lao động bình quân lớn nhất với 553,7 lao động/doanh nghiệp; tiếp đến là doanh nghiệp FDI với 206,4 lao động/doanh nghiệp; khu vực ngoài nhà nước đạt 12,6 lao động/doanh nghiệp.
Về nguồn lực tài chính, tổng quy mô nguồn vốn của các doanh nghiệp đang hoạt động đến cuối năm 2025 đạt 82,8 triệu tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2024 và tăng 69,9% so với năm 2020.
Trong đó, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước nắm giữ 49 triệu tỷ đồng, tăng 69,4% so với năm 2020 và tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn của khu vực doanh nghiệp.
Đáng chú ý, khu vực doanh nghiệp FDI đạt 17,1 triệu tỷ đồng nguồn vốn, tăng 16,8% so với năm 2024 và tăng tới 83,1% so với năm 2020 - mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2020-2025.
Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước quản lý 16,7 triệu tỷ đồng nguồn vốn, tăng 15,7% so với năm 2024 và tăng 59,6% so với năm 2020.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Tổng điều tra kinh tế giúp hoạch định chính sách phát triển
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế Trung ương năm 2026, nhấn mạnh cuộc Tổng điều tra được thực hiện trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn triển khai các mục tiêu phát triển mới, hướng tới tăng trưởng kinh tế hai con số. Vì vậy, kết quả điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác hoạch định chính sách.
Theo Bộ trưởng, để đưa ra các quyết sách đúng đắn, trước hết cần nắm chắc quy mô, chất lượng và khả năng huy động các nguồn lực của nền kinh tế. Chỉ khi đánh giá chính xác thực trạng mới có thể xây dựng chính sách phù hợp và khai thác hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển.
Đồng thời nhấn mạnh: Tổng điều tra kinh tế năm 2026 không chỉ nhằm thống kê, kiểm đếm nguồn lực hiện có mà còn là bước "tổng diễn tập" cho quá trình chuyển đổi số của ngành Thống kê, tạo nền tảng đổi mới phương thức thống kê theo hướng hiện đại, hiệu quả và chất lượng hơn trong kỷ nguyên số.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
Trong khi giá căn hộ sơ cấp ở TP.HCM vẫn neo cao, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, buộc phải "cắt lỗ" để giải tỏa áp lực lãi vay và dư nợ.
Đầu tư - 13/07/2026 14:50
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Thị trường căn hộ TP.HCM đang ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 99%, trong khi giá sơ cấp tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Theo bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, điểm nghẽn hiện nay không nằm ở sức cầu mà ở sự mất cân đối nguồn cung, khi phần lớn dự án mới vẫn thuộc phân khúc cao cấp.
Đầu tư - 12/07/2026 07:16
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn thế kỷ đang kích hoạt một cuộc đại dịch chuyển của dòng vốn bất động sản ra khỏi khu vực lõi lịch sử. Khi mô hình đô thị đa cực hình thành cùng sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng kết nối, quy luật định giá của thị trường sẽ được viết lại.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Khu công nghiệp TP.HCM đổi 'DNA' để hút FDI công nghệ cao
TP.HCM đang tái định hình hệ thống khu công nghiệp với một 'DNA' hoàn toàn mới. Mô hình xanh, thông minh cùng các trụ cột AI, bán dẫn sẽ là luật chơi mới để thành phố giữ chân các tập đoàn đa quốc gia.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên
Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.
Đầu tư - 11/07/2026 16:45
Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?
Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Đầu tư - 11/07/2026 16:44
Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'
Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.
Đầu tư - 11/07/2026 16:17
Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'
Gần 96.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn phải giải ngân trong phần còn lại của 2026 không đơn thuần là một chỉ tiêu tài khóa. Với TP.HCM, đây là "đòn bẩy" quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa.
Đầu tư - 11/07/2026 10:32
'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng
Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.
Đầu tư - 11/07/2026 06:45
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
3
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
-
4
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
-
5
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















