Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

MINH ĐỨC
08:09 11/04/2025

Bộ Công an vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng mức định lượng tiền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một loạt tội danh, bao gồm: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Đây được xem là sự điều chỉnh quan trọng nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chính sách hình sự khoan hồng, nhân đạo.

Tăng gấp đôi mức định lượng tiền trong nhiều tội danh

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Với tội danh "Nhận hối lộ" - Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, theo quy định hiện hành, người có hành vi nhận hối lộ từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng (lần đầu) sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Còn tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất chỉ xử lý hình sự khi số tiền nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên.

Tương tự, với tội danh "Tham ô tài sản", dự thảo đề xuất xử lý hình sự khi tham ô từ 5 triệu đồng trở lên. Trong khi quy định hiện hành nêu, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Đối với tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (Điều 174), luật hiện hành quy định hành vi chiếm đoạt tài sản trị giá 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất nâng mức định lượng lên từ 5 triệu đến dưới 100 triệu đồng. Tại các khoản có khung hình phạt cao hơn, dự thảo cũng đề xuất nâng gấp đôi mức định lượng tiền.

Về tội "Đánh bạc" (Điều 321), luật hiện hành quy định người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Bộ Công an đề xuất nâng mức định lượng thành từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.

Ngoài ra, ở các khoản có khung hình phạt cao hơn, Bộ Công an cũng đề xuất nâng gấp đôi mức định lượng tiền tương ứng để bảo đảm sự cân đối trong toàn bộ hệ thống luật.

Phù hợp thực tiễn, tránh hình sự hóa không cần thiết

Trong tờ trình, Bộ Công an cho biết việc điều chỉnh này nhằm bảo đảm phù hợp với sự biến động của giá cả, trượt giá của đồng tiền sau gần một thập kỷ thi hành Bộ luật Hình sự 2015. Sự thay đổi trong điều kiện kinh tế - xã hội cũng khiến tính chất nguy hiểm của cùng một hành vi ở các thời điểm khác nhau không còn tương đương.

Trao đổi với PV, luật sư Bùi Phan Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) hoàn toàn ủng hộ đề xuất, cho rằng các mức định lượng cũ đã lỗi thời, nếu giữ nguyên sẽ dẫn đến quá nghiêm khắc, dễ hình sự hóa các hành vi có tính chất, hậu quả không quá nghiêm trọng.

Ông Phan Anh dẫn chứng, "Cùng là 2 triệu đồng, nhưng giá trị thực tế và tác động xã hội cách đây 10 năm khác xa so với hiện nay. Việc xử lý hình sự một hành vi như đánh bạc với số tiền nhỏ có thể không còn hợp lý".

Vẫn theo luật sư Phan Anh, đề xuất liên quan tội danh "Tham ô tài sản" và "Nhận hối lộ" sẽ không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tham nhũng. Bởi đề xuất này chỉ là điều chỉnh kỹ thuật lập pháp, đảm bảo sự công bằng và thống nhất trong hệ thống pháp luật hình sự, tránh phân biệt giữa các tội danh khi cùng sử dụng tiêu chí định lượng tiền làm căn cứ xử lý.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính nghiêm minh, ông đề xuất: "Cần triển khai các biện pháp phòng ngừa song song, như thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật nội bộ nghiêm minh. Với các vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì vẫn phải xử lý bằng biện pháp hành chính mạnh tay, như cảnh cáo, giáng chức, buộc thôi việc…"

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế: AI tương tác như thế nào?

Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế: AI tương tác như thế nào?

Không những dễ dàng tra cứu trên nhiều nền tảng, bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử được tích hợp AI hỗ trợ hỏi đáp hữu ích, giúp tra cứu và áp dụng chính sách thuế, áp dụng thủ tục hành chính thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Pháp luật - 08/09/2025 18:16

Cựu Tổng Giám đốc SJC gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng

Cựu Tổng Giám đốc SJC gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng

Bà Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), bị xác định tham ô, gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 08/09/2025 16:36

Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM

Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa ban hành quyết định xét xử sơ thẩm trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) ở trung tâm TP.HCM. Trong đó, Đinh Trường Chinh bị cáo buộc gây thất thoát 970 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/09/2025 13:59

Khám xét nhà 'Mạnh gỗ' liên quan đến Vi 'ngộ' ở Thanh Hóa

Khám xét nhà 'Mạnh gỗ' liên quan đến Vi 'ngộ' ở Thanh Hóa

Chiều 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập làm việc với Nguyễn Văn Mai (tức 'Mạnh gỗ'), 51 tuổi, trú tại phường Hạc Thành, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nghi phạm này tại số 91 và 93 đại lộ Lê Lợi, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 07/09/2025 07:27

Xây dựng Luật Thương mại điện tử: Lấn cấn trách nhiệm của mạng xã hội

Xây dựng Luật Thương mại điện tử: Lấn cấn trách nhiệm của mạng xã hội

Mặc dù dự thảo Luật Thương mại điện tử đã phần nào giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong hình thức kinh doanh đang phổ biến hiện nay, nhưng với việc quy định trách nhiệm của mạng xã hội như của sàn thương mại điện tử khiến cho dư luận băn khoăn về tình hợp lý và thực thi.

Pháp luật - 06/09/2025 08:18

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội rà soát ngay việc cấp phép và tổ chức quản lý bãi trông giữ xe trong vụ hỏa hoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy.

Pháp luật - 05/09/2025 15:12

Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ

Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ

Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết, trong tháng 8, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ 2.269 vụ, xử lý 2.111 vụ vi phạm, gian lận thương mại....

Pháp luật - 05/09/2025 09:34

 Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đối với vụ án 'Lừa dối khách hàng' xảy ra tại CTCP Chị Em Rọt liên quan đến Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên.

Pháp luật - 04/09/2025 22:30

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế 20% trên mỗi lần chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mới nhất.

Pháp luật - 04/09/2025 18:26

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...

Pháp luật - 04/09/2025 16:59

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Pháp luật - 04/09/2025 08:25

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hàng loạt dự án "trùm mền" nhiều năm, UBND TP. Đà Nẵng thành lập tổ công tác đặc biệt đối với các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland và Chí Thành.

Pháp luật - 03/09/2025 19:09

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

Bị can Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo (thường được gọi là Shark Tam) bị truy tố về tội "Buôn lậu, Trốn thuế".

Pháp luật - 03/09/2025 17:38

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.

Pháp luật - 03/09/2025 15:40

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Pháp luật - 03/09/2025 06:45

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...

Pháp luật - 01/09/2025 08:37